Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Hãng phim Hoạt hình Việt Nam: 60 năm phát triển và trưởng thành
Thứ 3, 05/11/2019 - 19:21
Được thành lập vào ngày 9/11/1959 với dấu ấn là bộ phim hoạt hình đầu tiên Đáng đời thằng Cáo, sau 60 năm xây dựng và trưởng thành, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam luôn giữ vững vị trí là đơn vị sản xuất phim hoạt hình hàng đầu của Việt Nam. Với 500 bộ phim hoạt hình cùng nhiều giải thưởng Quốc tế và Quốc gia, Hãng phim HHVN tự hào đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sản xuất những bộ phim hoạt hình có giá trị nghệ thuật cao phục vụ khán giả.

Nhìn lại chặng đường 60 năm

 

Ngày 9/11/1959 - với việc khai giảng lớp học vẽ đầu tiên dành cho phim hoạt hình – Hãng phim HHVN chính thức ra đời với tên khai sinh là Xưởng phim Hoạt họa Việt Nam. Trong thời kỳ đầu thành lập, Hãng chỉ sản xuất một thể loại là phim hoạt họa. Bộ phim hoạt họa đen trắng đầu tiên Đáng đời thằng Cáo ra đời năm 1960. Từ những năm 1961, Hãng đã có thêm thể loại phim Cắt giấy với bộ phim cắt giấy đầu tiên là Chiếc vòng bạc, đến năm 1962 đã có thêm Búp bê đầu tiên là Cây khế. Trong những năm đầu thành lập còn non trẻ, cán bộ nghệ sĩ Hãng đã vừa học tập vừa sản xuất, cho ra đời 20 bộ phim hoạt hình phục vụ khán giả.

Giai đoạn chiến tranh - hoạt hình Việt Nam cùng với nhân dân cả nước trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt. Chính trong thời gian này này, tài năng, tâm huyết, sức lao động, sáng tạo của người nghệ sĩ được tôi luyện và nở rộ, nhiều tên tuổi nghệ sĩ được tôn vinh. Từ năm 1967, bộ phim hoạt hình nhựa màu đầu tiên Bài ca trên vách núi ra đời, Hãng đã chuyển sang sản xuất phim nhựa màu. Trong những ngày tháng chiến tranh gian khổ, phải đi sơ tán, điều kiện vật chất thiếu thốn song Hãng vẫn đảm bảo sản xuất 4-5 phim/năm. Đây cũng là giai đoạn có nhiều phim hoạt hình Việt Nam giành giải thưởng Quốc tế cao, để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Thời kỳ hòa bình - một bộ phận  nghệ sĩ của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam được tăng cường vào miền Nam, thành lập xưởng phim hoạt hình tại Hãng phim Giải phóng. Đây là thời kỳ sản lượng phim tăng mạnh. Tính trung bình, giai đoạn 1975- 1986, mỗi năm có khoảng từ 15 đến 20 phim hoạt hình được sản xuất ở cả hai miền đất nước.

 

 

Từ sau năm 1986 -  do sự thay đổi lớn về điều kiện kinh tế, xã hội, điện ảnh hoạt hình Việt Nam đối mặt với những khó khăn của nền kinh tế thị trường đã rơi vào những khủng hoảng: thiếu kinh phí, khó khăn về phương tiện kỹ thuật, khó khăn về nhân lực, tư duy sáng tạo và mô hình hoạt động. Giai đoạn này là thời điểm thử thách tinh thần, nhiệt huyết của người nghệ sĩ hoạt hình.  Hãng phim Hoạt hình đã kiên trì trụ vững, theo đuổi mục tiêu sản xuất những bộ phim hoạt hình có chất lượng phục vụ khán giả. Và Hoạt hình Việt Nam đã được vực dậy trong khoảng 10 năm sau đó

Thời kỳ đổi mới – đây là  khoảng thời gian Hãng dần thích nghi với những thay đổi trong cơ chế quản lý sản xuất. Sự thay đổi về quan niệm làm phim hoạt hình cũng đã tạo tiền đề cho phim hoạt hình Việt Nam có diện mạo mới. Không bị bó khuôn trong đề tài, mở rộng đối tượng phản án và đối tượng phục vụ không chỉ đơn thuần là thiếu nhi, Hoạt hình Việt Nam hướng tới phạm vi phản ánh hiện thực đa đạng, cuộc sống nhiều chiều, nhiều đối tượng phản ánh. Công nghệ sản xuất phim hoạt hình cũng được đổi mới, hiệu quả của kỹ thuật hiện đại áp dụng trong hình ảnh đã thúc đẩy hoạt hình Việt Nam phát triển cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Từ những năm 2003, Hãng bắt đầu chuyển sang sản xuất phim trên máy vi tính.

Trong những năm gần đây -  Hãng phim HHVN chuyển đổi cơ chế quản lý sang công ty cổ phẩn. Hãng đã chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh,   áp dụng công nghệ kỹ thuật mới, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nghệ sĩ để nâng cao chất lượng phim và mở rộng sản xuất, tăng sản lượng phim lên 16 - 17 phim/năm. Trong giai đoạn này, Hãng vẫn luôn đảm bảo tốt nhiệm vụ chính trị của nhà nước giao phó, sản xuất phim hoạt hình phục vụ mục tiêu giáo dục và giải trí cho thiếu nhi, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh sản xuất để tận dụng tốt điều kiện cơ sở vật chất sẵn có, phát huy cao năng lực sáng tạo và hiệu quả làm việc của đội ngũ nghệ sĩ.

 

 

 

Những thành tích vẻ vang

 

Nhìn lại  quá trình phát triển và trưởng thành, có thể khẳng định Hãng phim HHVN đã trải qua chặng đường lịch sử với những thành tích đáng tự hào.

Hãng phim HHVN vinh dự được Đảng và nhà nước tặng thưởng:

   + Huân chương kháng chiến Hạng III năm 1973.

+ Huân chương Lao động Hạng II năm 1989.

+ Huân chương Lao động Hạng I năm 2004.

+ Huân chương Độc lập Hạng III năm 2014

        Với 500 bộ phim hoạt hình, Hãng phim HHVN đã giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ liên hoan phim Quốc tế: 

        - Phim hoạt hình Mèo con - Giải Bồ nông bạc LHP Mamaia (Rumani) 1966. Bằng khen tại LHP Phrăngphuốc 1967.

        - Chuyện Ông Gióng - Giải Bồ câu vàng LHP Lai xich (CHDC Đức) 1971 - Bằng khen tại LHP Matxcova 1971

        - Bài ca trên vách núi - Bằng khen  tại LHP Mamaia (Rumani) 1968.

        -  Em bé và Lọ hoa  - Bằng khen tại LHP Matxcova 1973

        - Ông Trạng thả diều - Bằng khen tại LHP Matxcova 1981

        - Ai cũng phải sợ - Bằng khen tại LHP Matxcova 1983

        - Sự tích Đảo Bà - Giải  nhì LHP Điện ảnh Du lịch Thể thao Quốc tế 2010

        - Những chú cá lạc đàn -  Giải Khuyến khích LHP Điện ảnh Du lịch Thể thao Quốc tế 2010

        - Thung lũng cỏ vàng - Giải Khuyến khích LHP Điện ảnh Du lịch Thể thao Quốc tế 2010

        - Trần Quốc Toản -  Giải Ban giám khảo LHP Điện ảnh Du lịch Thể thao Quốc tế 2010

- Bò Vàng – Giải Ban giám khảo – LHP Quốc tế Hà Nội 2012.

        - Bố của gà con - Giải nhất Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc 2015.

        - Bông hoa mặt trời- Giải nhì Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc 2016.

* Các giải thưởng trong nước:

- Liên hoan phim Quốc gia: - 18 Bông sen vàng; 44 Bông sen bạc;

- Giải thưởng Hội Điện ảnh: - 14 Cánh diều Vàng, 34 Cánh diều bạc.

* 6 nghệ sĩ được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân:  

- NSND Trương Qua; NSND Ngô Mạnh Lân; NSND Phạm Minh Trí; NSND Nguyễn Phương Hoa; NSND Nguyễn Hà Bắc; NSND Phạm Ngọc Tuấn.

* 19 nghệ sĩ được nhà nước phong tặng danh hiệu NSUT

- NSUT Hồ Quảng; NSUT Lê Minh Hiền; NSUT Mai Long; NSUT Nguyễn Thị Nghiêm Dung; NSUT Nguyễn Thị Hằng; NSUT Nguyễn Bảo Quang; NSUT Phan Thị Hà; NSUT Đặng Hiền; NSUT Đinh Trang Nguyên; NSUT Nguyễn Nhân Lập; NSUT Trần Trọng Bình; NSUT Bùi Hùng; NSUT Lê Khôi; NSUT Lê Bình; NSUT Hoàng Lộc; NSUT Phạm Hồng Sơn; NSUT Lý Thu Hà; NSUT Phùng Văn Hà; NSUT Trần Khánh Duyên.

 

 

Hãng phim HHVN – vững bước hướng tới tương lai

 

Là đơn vị công ích trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nhưng từ năm 2016, Hãng phim HHVN đã chuyển đổi mô hình quản lý sang công ty cổ phần. Mặc dù vậy, công ty cổ phần Hãng phim HHVN vẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính trị là sản xuất phim hoạt hình phục vụ thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, Hãng cũng triển khai thêm công việc kinh doanh dịch vụ để tăng thêm nguồn thu cho công ty. Dù thực hiện nhiệm vụ chính trị hay kinh doanh dịch vụ thì mục tiêu sản xuất ra những bộ phim phục vụ thiếu nhi, giáo dục, định hướng sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ em, lưu giữ, bảo tồn văn hóa, lịch sử của dân tộc vẫn luôn được Hãng kiên trì giữ vững và coi đó như một kim chỉ nam trong kế hoạch phát triển lâu dài của công ty.

Phát huy bề dày truyền thống và kinh nghiệm 60 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình, Hãng luôn giữ vững vị trí là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về sản xuất phim hoạt hình với khối tài sản vô giá 500 bộ phim hoạt hình; vớí đội ngũ cán bộ  nghệ sĩ hùng hậu có kinh nghiệm, chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, trong đó có nhiều nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú; nhiều Đạo diễn, Họa sĩ, Biên kịch tài năng có thành tích cá nhân xuất sắc. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, Hãng đã quy tụ và bồi dưỡng được lực lượng sáng tác trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sức sáng tạo, chịu khó nghiên cứu, học hỏi. Các nghệ sĩ trẻ mạnh dạn nắm bắt các công nghệ, kỹ thuật, tìm tòi đổi mới, thực hiện đa dạng về đề tài và thể loại tạo xu hướng mới làm thay đổi diện mạo cho phim hoạt hình Việt Nam.

 

 

Để phát huy cao hiệu quả trong công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như hoạt động kinh doanh, gần đây Hãng phim HHVN đã rất chú trọng đến việc quảng bá, tuyên truyền phim hoạt hình qua nhiều kênh để phim hoạt hình Việt Nam có thể tới gần hơn với khán giả. Ngoài công tác phát hành phim truyền thống như chiếu phim tại Rạp Thánh Gióng tại trụ sở Hãng, chiếu phim lưu động tại các điểm trường học, các cơ sở địa phương, Hãng chú trọng phát hành phim trên sóng truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng. Phim hoạt hình Việt Nam được khai thác trên sóng truyền hình, các kênh truyền hình trả tiền, trên các nền tảng Internet, mạng xã hội của VNPT, Mobile TV, FPT, Viettet…Theo đánh giá của khán giả trên các trang mạng xã hội và của báo giới, phim hoạt hình Việt Nam đã có bước tiến rất khả quan, thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng khán giả. Đặc biệt, thông qua kênh chiếu phim riêng của Hãng trên trang Youtube, nhiều bộ phim hoạt hình do Hãng sãn xuất có hàng chục triệu lượt xem, cho thấy phim Hoạt hình Việt Nam đã là một món ăn tinh thần luôn được khán giả  chào đón.

Tự hào vì đã có thị trường, có lực lượng khán giả riêng, Hãng luôn  định hướng sẽ nâng cao chất lượng kỹ thuật và nghệ thuật của phim hoạt hình hơn nữa để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khán giả. Hãng chú trọng đầu tư hệ thống máy móc kỹ thuật, vừa sáng tạo, cải tiến công nghệ để có thể cạnh tranh, bắt kịp xu thế phát triển của điện ảnh thời đại mới. Hãng chủ trương kết hợp với Hội Điện ảnh thường xuyên mở các lớp đào tạo cho đội ngũ các đạo diễn, họa sĩ, biên kịch… bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động mở các khóa đào tạo  ngắn hạn về công nghệ sản xuất phim hoạt hình như: Tool boom, Aftereffect… để các nghệ sỹ trẻ có thể học hỏi, trau dồi kiến thức, áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao chất lượng nghệ thuật, kỹ thuật cho phim họat hình.

 

 

Với những thế mạnh trong tay và với ý chí quyết tâm của tập thể, cán bộ nghệ sĩ Hãng phim HHVN, Hãng đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của nhà nước giao, thể hiện qua các bộ phim hoạt hình có giá trị nội dung, có chất lượng nghệ thuật và kỹ thuật cao; đẩy mạnh công tác kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm để trở thành đơn vị sản xuất kinh doanh năng động, có năng lực cạnh tranh cao trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm truyền thông, giải trí. Đặc biệt, Hãng từng bước chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực hướng tới sản xuất các phim series, phim hoạt hình chiếu rạp để phục vụ nhu cầu thưởng thức phim hoạt hình của khán giả yêu điện ảnh. Với tiềm năng hiện có, Hãng luôn sẵn sàng, tự tin đón nhận những nhiệm vụ mới, những cơ hội và thách thức với hy vọng đưa nền hoạt hình Việt Nam tiến gần với hoạt hình các nước phát triển.

9/11/2019 -  kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng đúng vào thời điểm ngành điện ảnh nói chung đang gặp nhiều khó khăn, nhiều Hãng phim đang đối mặt với với vấn đề sống còn, Hãng phim HHVN không ngoại lệ, cũng phải đương đầu với nhiều thử thách. Mặc dù vậy, tin tưởng vào bề dày truyền thống lịch sử và thành tích vẻ vang, tin tưởng vào lớp nghệ sĩ kế cận đầy tài năng và tâm huyết, Hãng phim HHVN sẽ không ngừng phấn đấu để giữ vững vị trí của mình, quyết tâm đưa điện ảnh hoạt hình Việt Nam hướng tới tầm cao mới.

 

 

 

 

Phạm Thanh Hà
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim