Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Gian nan chiếu bóng ở Quảng Ngãi
Thứ 6, 21/04/2017 - 10:46
Với hơn 100 buổi chiếu, thu hút gần 40.000 lượt người xem mỗi năm, Đội chiếu bóng lưu động huyện Sơn Tây thuộc Trung tâm PHP&CB Quảng Ngãi đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần cũng như mang đến cho đồng bào nơi đây nhiều thông tin bổ ích.

Là một huyện miền núi nằm ở cực tây tỉnh Quảng Ngãi, đa phần bà con huyện Sơn Tây là đồng bào dân tộc Ca Dong, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, đời sống tinh thần của bà con nơi đây vẫn khá lạc hậu.Huyện Sơn Tây có 6 xã và 24 thôn nằm thưa thớt và rải rác nên công việc mang phim ảnh đến với bà con của các cán cán bộ chiếu phim lưu động còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, khó khăn vất vả của ngày hôm nay khó có thể so sánh với thời kỳ cách đây vài chục năm trở về trước. Ngày đó, nào máy móc, băng đĩa, quần áo và cả lương thực tất cả đều được các anh “cõng” trên lưng băng qua rừng, lội qua suối để đến với bà con.Dù vất vả nhưng biết được bà con còn nhiều thiếu thốn về văn hóa cũng như kiến thức cần thiết trong cuộc sống, các cán bộ chiếu phim lưu động đã không quản đường xá xa xôi, họ luôn là những chiến sĩ xung kích tiên phong trên mặt trận văn hóa đem đến bà con những phút giây thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc.

 

 

Đội trưởng Hà Văn Hội – đội chiếu bóng lưu động huyện Sơn Tây trong một buổi chiếu phim

 

Gắn bó với nghề đã nhiều năm nay, tất cả những con đường vào các thôn bản của huyện Sơn Tây, người đội trưởng Hà Văn Hội đều đã đặt chân đến. Nhớ lại thời kỳ cách đây 30 năm, những ngày mới vào nghề, ông Hội chia sẻ: “Những năm về trước, để vào được các thôn, xã của huyện Sơn Tây, chúng tôi phải đi bộ và vác trên lưng tất cả những vật dụng thiết yếu để phục vụ cho việc chiếu phim cũng như lương thực, quần áo vượt qua không biết baokilômét đường rừng, lội qua bao con suối để phục vụ chiếu phim cho đồng bào người Ca Dong. Mỗi chuyến đi thường mất gần cả tháng. Dù mệt đấy, vất vả đấy nhưng nhìn những gương mặt rạng ngời của bà con từ người già đến con trẻ khi xem phim đã thôi thúc cả đội lại tiếp tục hành trình, vượt qua mọi gian nan để mang phim ảnh đến với bà con những vùng sâu vùng xa hơn”.

          Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2017), Đội chiếu phim lưu động đã về xã Sơn Tinh huyện Sơn Tây để phục vụ bà con. Những bộ phim về đề tài chiến tranh, về Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước như: Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kong, Vĩ tuyến 17 ngày đêm,Giải phóng Sài Gòn... được các anh lựa chọn trình chiếu trong dịp này. Ngoài ra, để phát huy những truyền thống, bản sắc văn hóa, đời sống của người dân tộc Ca Dong, các anh cũng mang đến bộ phim tài liệu Huyền ảo Ca Dong. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, giải trí, các cán bộ chiếu phim lưu động còn góp phần tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao dân trícho đồng bào dân tộc.

 

 

 Buổi chiếu phim tại xã Sơn Tinh – Sơn Tây – Quảng Ngãi

 

Đồng thời, tuyên truyền và hướng dẫn bà con xoá đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống.Đội trưởng Hà Văn Hội chia sẻ: “Hiện nay, đời sống dân trí của đồng bào dân tộc dần được nâng lên, nhiều hộ gia đình có đủ điều kiện tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, đài FM… nhưng không phủ nhận hiệu quả và tính tích cực của công tác chiếu phim lưu động ở các huyện miền núi trong việc phát triển dân trí, nâng cao đời sống của bà con”. Chính vì vậy, dù đã nhiều năm đến với đồng bào và hầu như tất cả bà con trong huyện đều đã biết mặt thuộc tênnhưng mỗi khi các anh đến ai nấy đều háo hức, vui mừng.Đó chính là động lực để những các anh thêm gắn bó, thêm yêu hơn nghề “vác tù và” này.

          Con đường vào với đồng bào Ca Dong giờ đã đổi thay, các cán bộ chiếu phim không còn phải “cõng phim” về bản như trước nhưng khó khăn và vất vả vẫn còn nhiều. Không chỉ dầm mưa, dãi nắng và những ngày tháng xa nhà đằng đẵng mà nhiều khi ngày lễ, ngày Tết vẫn không được xum vầy bên gia đình.Nhưng đã quyết “sinh nghề tử nghiệp”, niềm vui của bà con cũng chính là niềm hạnh phúc của các anh. Chính vì vậy, dù cho đôi chân có mỏi, sức khỏe có giảm sút nhưng các cán bộ chiếu phim lưu động với tình yêu với nghề và sự gắn bó với người dân vẫn luôn kiên trì, âm thầm trên mặt trận văn hóa tư tưởng, cần mẫn mang phim, mang những thông tin cần thiết, những chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bà con. 

Hải Nam
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim