Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Ekip phim hành động 578 giới thiệu phim ngắn - Viral Clip “Câm lặng” tại sự kiện “Ai cũng có thể làm phim”
Chủ nhật, 12/08/2018 - 23:17
Tối qua 11/08/2018 tại Hội trường Trung tâm Văn Hóa Pháp tại Việt Nam - L’espace, Sự kiện điện ảnh “Ai cũng có thể làm phim” đã được tổ chức với sự tham gia của 3 diễn giả khách mời: Đạo diễn Lương Đình Dũng; NSND - DOP Lý Thái Dũng và ngài Federic Alliod - Tùy viên nghe nhìn 5 nước Đông Nam Á của Đại Sứ Quán Pháp. Tại sự kiện này, ê kíp làm phim 578 cũng đã giới thiệu phim ngắn - Viral Clip “Câm lặng”.

Sự kiện “Ai cũng có thể làm phim” là một trong chuỗi hoạt động truyền thông cho Dự án phim hành động kêu gọi vốn cộng đồng 578 của đạo diễn Lương Đình Dũng. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích phim ảnh và làm phim đến tham dự.

 

 

Sự kiện thu hút sự chú ý còn bởi các diễn giả đều là những người am hiểu về điện ảnh và đam mê làm phim. Đạo diễn Lương Đình Dũng từng đoạt giải “Phim châu Á xuất sắc nhất” tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Iran FIFF lần thứ 36 với bộ phim Cha cõng con, anh cũng là thành viên lựa chọn phim quốc tế  của Liên hoan phim quốc tế Black Nights - Top 15 LHF lớn của thế giới, đồng thời bộ phim Cha cũng con của anh cũng đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar lần thứ 90; NSND - DOP Lý Thái Dũng - Quản lý khoa Nghệ thuật Điện ảnh – Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Phó giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam. Federic Alliod - Tùy viên nghe nhìn 5 nước Đông Nam Á của Đại Sứ Quán Pháp cùng MC chương trình Nhà báo Bùi Dũng cũng rất quan tâm tới điện ảnh, đặc biệt là điện ảnh Việt Nam.

Ai cũng có thể làm phim -  Chủ đề của Sự kiện được cả 3 diễn giả nhận định “điện ảnh là lăng kính của mỗi cá nhân trong tương lai, giúp cuộc sống sinh động hơn. Công nghệ điện ảnh ngày nay đã giúp mọi người dễ dàng tiếp cận sử dụng vì thế việc làm phim không còn qua khó khăn như trước đây”.

 

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng và NSND Lý Thái Dũng

 

Tại sự kiện, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng chia sẻ với các bạn trẻ hành trình từ một công nhân thợ rèn, đào đá đỏ, công nhân bốc vác đến đạo diễn phim nhằm khích lệ và cổ vũ tinh thần các bạn, vượt qua khó khăn và kiên trì theo đuổi đam mê của mình.

Trong Sự kiện, Ekip phim hành động 578 cũng chính thức giới thiệu phim ngắn - Viral Clip Câm lặng -  Câu chuyện gây xúc động mạnh về đề tài ấu dâm. Câm lặng là một trong chuỗi Clip Viral được ra mắt khán giả song hành cũng Dự án phim hành động 578 nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng để ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

 

 

Trả lời câu hỏi của một khan giả rằng khi làm phim về đề tài nhức nhối này, anh làm phim trong sự giận giữ hay vì chỉ muốn làm phim, đạo diễn Lương Đình Dũng đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi làm bộ phim 578 về đề tài ấu dâm trong sự giận dữ của một người cha - người đạo diễn. Tôi là người làm phim nên dùng chính bộ phim để lên tiếng, bởi điện ảnh là bệ phóng mạnh mẽ  cho những thay đổi của xã hội. Giống như Slogan: Bộ phim của chúng ta - Tiếng nói của chúng ta - Make Our Film - Raise Our Voice - tôi mong 578 sẽ là tiếng nói của cả cộng đồng. Tôi sẽ đặt tất cả những nghiên cứu, những trải nghiệm và kinh nghiệm trong cuộc đời mình vào 578”.

Đồng tình với quan điểm đó, NSND/ DOP Lý Thái Dũng cũng chia sẻ quan điểm về dự án phim 578 của đạo diễn Lương Đình Dũng: “Xâm hại tình dục trẻ em để lai nỗi đau, những tổn thương với chính các em, gia đình và những người thân”.

 

 

Bên cạnh đó chủ đề Phim Độc lập - và Đầu tư cho Phim Độc lập cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngài Federic Alliod cho biết: “Pháp là một quốc gia làm phim nhiều nhất thế giới sau Mỹ và Ấn Độ / Nhật Bản. Quy định làm phim tại Pháp tương đối khắt khe, nhưng luôn có các quỹ, các tổ chức hỗ trợ cho các nhà làm phim chuyên nghiệp nhưng chủ yếu là từ các nhà đầu tư vào điện ảnh. Mặc dù thị trường Việt Nam có lượng khán giả mục tiêu lớn song “Đầu tư cho Điện ảnh” dường như còn là chủ đề mới mẻ và không phải nhà đầu tư nào cũng quan tâm và nhận ra tầm quan trọng của điện ảnh. Đầu tư cho điện ảnh cũng là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư và đây cũng là một phần trách nhiệm cộng đồng để xây dựng hình ảnh Việt Nam”.

 

 

Khi được MC Nhà báo Bùi Dũng bất ngờ hỏi về Quỹ Hình ảnh Việt Nam đang hoàn thiện và sẽ ra mắt vào ngày ra mắt phim Hành động 578  mà đạo diễn Lương Đình Dũng là thành viên, anh bật mí: “ Quỹ Hình ảnh Việt Nam sẽ tập trung vào mục tiêu “ tất cả mọi người đều được quyền xem phim trên màn hình ảnh rộng dù ở bất cứ nơi đâu…” Ban đầu Quỹ sẽ tập trung mở các khoá đào tạo điện ảnh cho tất cả học sinh trên toàn quốc, những nơi khó khăn, mong muốn từ đây Hình ảnh Việt Nam ở mọi nơi sẽ được xuất hiện nhiều hơn, đa dạng hơn và đáp ứng yêu cầu nghệ thuật nhiều hơn”.

 

 

Song hành Quỹ cũng đầu tư mỗi năm 5 phim và đi theo cách riêng biệt, vừa đáp ứng khán giả trong nước về phim nghệ thuật và tập trung hướng đến đưa phim ra nước ngoài nhằm quảng bá điện ảnh Việt Nam. Lương Đình Dũng tự tin rằng: “Trong 5 năm với 25 phim, chúng tôi tin sẽ “chọc thủng và dành chiến thắng lớn” tại các Liên hoan phim và khan giả quốc tế. Đó là cách quảng bá điện ảnh, văn hoá, con người Việt Nam hiệu quả và nhanh nhất!”.

 

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng nói anh mong càng có nhiều quỹ đầu tư vào điện ảnh thì điện ảnh Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ

Chia sẻ về quá trình sản xuất phim, ba khách mời cũng trải lòng những kinh nghiệm, trải nghiệm cá nhân của mình về làm phim, những nỗi niềm khi bắt đầu làm phim và những câu chuyện hậu trường. Sự kiện Ai cũng có thể làm phim đã mang đến nhiều điều bất ngờ và hữu ích cho khán giả.

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim