Dự án làm phim 48 giờ 2017 – Khép lại một mùa giải ấn tượng
Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Dự án làm phim 48 giờ 2017 – Khép lại một mùa giải ấn tượng
Thứ 4, 16/08/2017 - 13:16
Dự án làm phim 48 giờ 2017 vừa khép lại một mùa giải thắng lợi. Gần 300 bạn trẻ đến từ cả TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã cùng tề tựu về Lễ Trao Giải . Dự án đã nhận được hơn 100 bộ phim ngắn tham gia từ các đội làm phim và có gần 30 đội đã được đề cử các giải thưởng lớn nhỏ.

Những “cuối tuần không ngủ”

Dự án Làm phim 48 Giờ (48HFP) được thành lập năm 2001 tại Mỹ bởi Mark Ruppert và Liz Langston và được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2010 bởi nhà sản xuất Ross Stewart. Kể từ đó, Làm phim 48 Giờ đã phát triển rộng khắp Việt Nam và là một trong các cuộc thi làm phim nhiều sáng tạo và thử thách nhất.

 

 

Dự án Làm phim 48 Giờ trước tiên với sứ mệnh làm phim, sau đó nó giúp quảng bá cho các nhà làm phim. Thông qua các hoạt động, dự án khuyến khích các nhà làm phim bước ra và bắt tay vào làm phim. Được gọi là một “cuối tuần không ngủ” thú vị, tham dự chương trình này các đội sẽ phải làm tất cả mọi công đoạn như viết kịch bản, quay phim, hậu kì chỉ trong 48 giờ. Vào ngày thứ  6, các đội sẽ bốc thăm thể loại phim từ một hộp kín. Các đội sẽ được giao cho một nhân vật, đạo cụ và dòng thoại để đưa vào phim của mình. Vào tối Chủ nhật, các đội sẽ nộp phim và tham gia một buổi tiệc để chúc mừng. Sau đó, các bộ phim sẽ được trình chiếu tại rạp chiếu phim dành cho các nhà làm phim, bạn bè, người thân và công chúng.

 

 

Đại diện Ban giám khảo và nhà tài trợ của Dự án Làm phim 48 Giờ

 

Giới hạn 48 giờ đặt một giới hạn thử thách dành cho các nhà làm phim – phát huy sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm. Với thời gian bị giới hạn, dự án cũng nhấn mạnh vào việc thúc đẩy các bạn trẻ thực hiện đam mê của mình thay vì chỉ nói về chúng.  Cho đến nay, đã có 30,000 phim ngắn được ra đời, và Dự án Làm phim 48 Giờ đã trở thành cầu nối cho các nhà làm phim trên khắp thế giới.

 

 

Các thí sinh tham dự Dự án Làm phim 48 Giờ 2017

 

 Đây là cơ hội dành cho mọi đối tượng không phân biệt tuổi tác và nghề nghiệp, từ học sinh, người đi làm, nhà làm phim không chuyên hoặc chuyên nghiệp cùng chung tay trong một cuối tuần “không ngủ” từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 6 để làm ra một bộ phim có thời lượng 4-7 phút. Tất cả các bộ phim sẽ phải thể hiện một nhân vật, một đạo cụ, một dòng thoại do ban tổ chức đưa ra, và các đội sẽ bốc thăm ngẫu nhiên thể loại phim của mình tại Lễ khai mạc.

 

 

Năm nay, qua hơn 3 tháng khởi động và hoàn thiện, dự án đã nhận được hơn 160 đăng kí dự thi, trong đó có hơn 105 phim ngắn được nộp về đến từ khắp các tỉnh thành như TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt. Cùng với đó, Dự án đã thực hiện hơn 30 Hội thảo lớn nhỏ miễn phí tại các trường Đại học trên cả nước và tại cộng đồng để quảng bá và tổ chức các khóa học về cách làm phim miễn phí đến với công chúng. Dự án năm nay thu hút hơn 3000 người đã trực tiếp tham dự vào cuộc thi này và hơn 100.000 lượt xem/thích/chia sẻ cho các bộ phim/video.  

 

 

Trong số gần 30 phim có để cử, 10 phim đã được đề cử hạng mục Phim ngắn 48 Giờ xuất sắc nhất Việt Nam mùa 2017. Và sau hơn 2 tháng “cầm cân nảy mực”, các Ban giám khảo đã chọn ra những cái tên sáng giá nhất cho Dự án năm nay:Phim Xuất sắc nhất: Nháy Nháy của Đùn Lìn Film, Phim Xuất sắc nhì: Bi-da của Dancing with the Sun, Phim xuất sắc ba: Ân của The Zorba, Phim xuất sắc tư: Binh pháp Thất tình của Yolo Pictures

 

 

Bộ phim Nháy Nháy sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại Liên hoan phim 48 Giờ quốc tế tại Paris vào cuối năm nay

 

Hai giải nhất và nhì của Dự án mỗi giải được nhận 1 máy quay Lumix GH5 mới nhất đến từ Panasonic và 1 gimbal H3 với tổng trị giá mỗi giải hơn 80 triệu đồng.

Bộ phim Nháy Nháy sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại Liên hoan phim 48 Giờ quốc tế tại Paris vào cuối năm nay và hi vọng sẽ được chọn là 1 trong 15 đại diện của 48 Giờ quốc tế có mặt tại Liên hoan phim Cannes năm 2018.

Tiếp thêm ngọn lửa đam mê

Năm nay, khách mời đặc biệt của chương trình có đạo diễn phim Kong: Đảo đầu lâu Jordan Vogt-Roberts – người đã bay từ Mỹ về để tham gia sự kiện này. Ngoài ra còn có các khách mời như đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất  Jenni Trang Le và nhà quay phim Bảo Nguyễn. Các khách mời có mặt trong lễ trao giải và chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc đã tiếp thêm niềm đam mê điện ảnh ở các nhà làm phim trẻ.

 

 

Các khách mời nổi iếng: đạo diễn Jordan Vogt-Roberts và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

 

Đạo diễn Jordan chia sẻ, anh đã từng tham gia rất nhiều các cuộc thi như 48 Giờ lúc anh mới vào nghề: “5 năm đầu tiên trong sự nghiệp tôi đã làm phim mà không hề có đủ tiền hay thời gian. Tôi thực sự nghĩ đây là một kĩ năng làm phim quan trọng. Những trải nghiệm tuyệt vời nhất với tư cách nhà làm phim với tôi là khi tôi làm phim mà tôi không có tiền. Đó là khi bạn thực sự tự do để làm điều mình muốn.”

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng chia sẻ: “Chất lượng phim năm nay tốt hơn hẳn các năm trước, về cả kĩ thuật lẫn sự sáng tạo. Có khá nhiều phim tôi thực sự thích xem. Tôi nghĩ nền điện ảnh của chúng ta đang phát triển và chúng ta có nhiều các nhà làm phim tài năng cũng như chuyên nghiệp ở đây.”

Nhà quay phim/sản xuất Bảo Nguyễn cũng đồng ý với các nhận định trên: “Tôi nghĩ các phim đã thể hiện được rất nhiều hứa hẹn. Có một tông màu sáng đẹp trong rất nhiều phim năm nay so với các năm trước. Có lẽ do các nhà làm phim đang tự tin về viễn cảnh tươi đẹp của nền điện ảnh của chúng ta trong tương lai. Tôi cũng nghĩ sự tiếp xúc với công nghệ với giá ngày càng rẻ hơn đã giúp đỡ các nhà làm phim rất nhiều trong công đoạn sản xuất”.

Lê Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim