Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Điện ảnh Việt Nam giành ba giải thưởng tại LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58
Thứ 3, 04/09/2018 - 15:47
Tham dự Liên hoan phim (LHP) châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58 diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) với 5 bộ phim, đoàn Điện ảnh Việt Nam đã có một kỳ LHP rất thành công với ba giải thưởng. Tối 1/9/2018, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” (đạo diễn Hồng Ánh) đã giành chiến thắng kép với giải Best Story - Câu chuyện sáng tạo nhất và Ngọc Thanh Tâm - diễn viên nữ chính của bộ phim được vinh danh tại hạng mục Special Jury Award - Giải Đặc biệt của BGK dành cho diễn viên triển vọng. Bộ phim Cô Ba Sài Gòn (đạo diễn Trần Bửu Lộc và Kay Nguyễn) được trao giải Trang phục đẹp nhất.

Đảo của dân ngụ cư với chiến thắng kép

Tại LHP châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 58, đoàn Điện ảnh Việt Nam có 5 bộ phim điện ảnh tham dự và tranh giải gồm: Em chưa 18, Đảo của dân ngụ cư, Cô gái đến từ hôm qua, Cô Ba Sài Gòn Khi con là nhà. Có thể nói đây là một kỳ LHP rất thành công khi Việt Nam đoạt tới ba giải thưởng.

 Trong phần công bố giải thưởng chính thức, bộ phim Đảo của dân ngụ cư đã được xướng tên trong hạng mục  Best Story - giải Câu chuyện sáng tạo nhất. Đảo của dân ngụ cư là phim đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh và được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến.

 

 

Thay mặt đoàn làm phim lên sân khấu nhận giải, Ngọc Thanh Tâm xúc động: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được đến với Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58 và đại diện cho đoàn phim Đảo của dân ngụ cư nhận giải thưởng cao quý này. Tôi tin rằng sự lao động và nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ luôn nhận được kết quả xứng đáng. Giải thưởng Best Story cũng đã ghi nhận thành công và đánh dấu một bước tiến lớn trong vai trò đạo diễn của nghệ sĩ Hồng Ánh".

 

 

Với vai cô gái tật nguyền vừa ngây thơ, dịu dàng nhưng cũng đầy dữ dội, quyết liệt khi đối mặt với những biến cố cuộc đời, Ngọc Thanh Tâm được vinh danh trong hạng mục Special Jury Award - Giải Đặc biệt của Ban giám khảo dành cho diễn viên xuất sắc. Bất ngờ và vui mừng, Ngọc Thanh Tâm chia sẻ: "Việc được đóng vai chính trong phim Đảo của dân ngụ cư sẽ luôn là một dấu ấn khó quên trong sự nghiệp diễn xuất của tôi. Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến đạo diễn Hồng Ánh đã tin tưởng để một diễn viên trẻ như tôi đảm nhận vai diễn có nội tâm khá phức tạp".

 

 

Ngọc Thanh Tâm rất vui mừng với giải thưởng kép của bộ phim Đảo của dân ngụ cư

 

 

Là một bộ phim điện ảnh về đề tài thời trang mang yếu tố xuyên không kỳ ảo, Cô Ba Sài Gòn đã chiến thắng thuyết phục với giải thưởng Trang phục đẹp nhất

 

Tại Lễ trao giải, bộ phim Lion của điện ảnh Australia do đạo diễn Garth Davis thực hiện đã mang về giải thưởng lớn nhất: Phim xuất sắc nhất. Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Teresa Mo của điện ảnh Hồng Kông với vai diễn trong phim Tomorrow Is Another Day. Amir Ali Danaei của Iran chiến thắng giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong phim  Appendix. Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc thuộc về đạo diễn Midi Zhao (người Đài Loan gốc Myanmar) với tác phẩm The Road to Mandalay.

Nối dài thành công

LHP châu Á - Thái Bình Dương ra đời vào năm 1954 do sáng kiến của Hội đồng giám đốc Liên đoàn các Nhà sản xuất phim ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Là một sự kiện điện ảnh thường niên, LHP châu Á - Thái Bình Dương có sự tham gia của đông đảo ê kíp làm phim, diễn viên và giới truyền thông đến từ các nước trong khu vực. Trong những năm qua, Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển và khẳng định thương hiệu của một sự kiện điện ảnh nổi bật với nhiều hạng mục được vinh danh như: Phim hay nhất, Nam/ nữ diễn viên xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Âm thanh hay nhất

Việt Nam đã từng liên tiếp đoạt các giải thưởng cao tại các kỳ LHP châu Á – Thá Bình Dương. Bộ phim tài liệu Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai (đạo diễn Trần Văn Thủy) đoạt giải Phim ngắn hay nhất tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 43; Phim tài liệu Chị Năm khùng (đạo diễn Lại Văn Sinh) đoạt giải Phim tài liệu xuất sắc nhất tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 44. Tại LHP châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 45 bộ phim Đời cát (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân) đoạt giải Phim hay nhất. Phim tài liệu Chốn quê (đạo diễn Sỹ Chung) đoạt giải Phim tài liệu xuất sắc nhất tại LHP châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 46. Bộ phim truyện nhựa Người đàn bà mộng du (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân)  giành giải đặc biệt của Ban Giám khảo tại Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 49. Ở kỳ LHP lần thứ 51, Chuyện của Pao (đạo diễn Ngô Quang Hải) giành Giải đặc biệt của Ban giám khảo.

 

 

Gần đây nhất, bộ phim truyện điện ảnh Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn) đoạt giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (cho Dustin Nguyễn) và giải Đặc biệt của Ban giám khảo dành cho Phim có câu chuyện ấn tượng tại LHP châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 57. 

 

Đảo của dân ngụ cư được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Với bối cảnh mở ra tại một thị trấn nhỏ ven biển Việt Nam, bộ phim xoay quanh các mối quan hệ của các nhân vật sống chung trong một ngôi nhà, mỗi người đều mang một ám ảnh nội tâm riêng. Không chỉ tái hiện lại hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của từng nhân vật mà xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khao khát sống, mong muốn được tự do. Vượt lên trên tất cả là vẻ đẹp của con người trên nền hiện thực khốc liệt của bức tranh xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc của Việt Nam. Được ấp ủ trong 10 năm, Đảo của dân ngụ cư là bộ phim truyện điện ảnh đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh Trước khi nhận giải ở Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương, phim đã nhận được tám đề cử tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017 và giành chiến thắng tại ba hạng mục: Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắcĐạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc. Cùng năm, phim được trao giải Đặc biệt của Ban giám khảo (Special Jury Prize) tại Liên hoan phim quốc tế Á - Âu (Eurasia Film Festival) ở Astana, thủ đô Kazakhstan.

 

 

 

Ngọc Thanh Tâm trong phim "Đảo của dân ngụ cư"

 

Sau hơn 4 năm  hoạt động, Ngọc Thanh Tâm đã đạt một số thành tích đáng kể: Top 5 "Nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích" của Mai Vàng 2014, giải "Nữ diễn viên được yêu thích nhất" The Magic Box 2015, giải "Diễn viên Triển vọng" của giải thưởng điện ảnh Cánh Diều 2015 ...

 

Diên Vỹ
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim