Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Điện ảnh Việt có gì tại Cannes 2017?
Thứ 3, 16/05/2017 - 15:47
Để quảng bá cho điện ảnh và du lịch Việt Nam, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm Điện ảnh Quốc gia Pháp (CNC), các nhà sản xuất, phát hành phim... tổ chức giới thiệu quảng bá điện ảnh - du lịch tại LHP quốc tế Cannes - Pháp.

Chương trình được xây dựng với điểm nhấn là các địa điểm quay phim nổi tiếng tại Việt Nam, đặc biệt là Vietnam Night (Đêm Việt Nam) để quảng bá, giới thiệu điện ảnh Việt Nam với các nhà làm phim quốc tế. Trong thời gian diễn ra LHP, gian hàng Việt Nam trong Chợ phim Cannes sẽ là nơi đón tiếp các nhà sản xuất, phát hành phim, các nhà tổ chức LHP  quốc tế, báo chí truyền thông và những người quan tâm đến điện ảnh - du lịch Việt Nam… 

Cùng với việc  giới thiệu các phim của Việt Nam đã thành công tại các LHP Việt Nam, LHP quốc tế và phim mới nhất Đảo của dân ngụ cư, điện ảnh Việt Nam cũng đem tới 3 dự án phim được tuyển chọn vào các khu vực khác nhau của LHP quốc tế Cannes, gồm: Vợ ba, Vị, Con culi không biết khóc.
Tại bảng quảng cáo cho điện ảnh, Việt Nam hiện lên với hình ảnh đặc sắc từ kỳ quan Sơn Đoòng, một trong những minh chứng sinh động nhất cho việc Việt Nam đang dần trở thành điểm đến của những đoàn làm phim quốc tế. Logo của LHP quốc tế Hà Nội Haniff  2018 cũng hiện diện trong biển quảng cáo.  

 

 

Biển quảng cáo cho điện ảnh Việt Nam tại Cannes 2017

 

Ngoài chương trình quảng bá, năm nay, ở hạng mục Cinéfondation L'Atelier - một hạng mục chính của LHP Cannes - có 2 dự án điện ảnh của Việt Nam tranh tài cùng với 13 dự án điện ảnh của các nhà làm phim trẻ quốc tế.

Cinefondation được lập ra để hỗ trợ cho hoạt động sáng tạo điện ảnh trên khắp thế giới, cổ vũ những nhà làm phim trẻ gia nhập vào nền công nghiệp điện ảnh. Cinefondation được phân ra thành hai nhánh là La Résidence và L'Atelier. Trong đó, hạng mục L'Atelier tuyển chọn 15 dự án phim của các nhà làm phim trẻ, sau đó, BGK sẽ lựa chọn ra 3 dự án xuất sắc nhất để trao giải.

Khi đến với L'Atelier, các dự án điện ảnh sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh và có cơ hội gặp gỡ với những đối tác sản xuất điện ảnh tiềm năng cũng như các nhà đầu tư, các quỹ hỗ trợ điện ảnh…

Trong 186 dự án điện ảnh từng được tham gia tranh giải ở hạng mục L'Atelier từ trước đến nay, có 146 dự án đã được hoàn tất và 14 dự án đang sắp được thực hiện. Với tỉ lệ thành công cao từ ý tưởng cho tới hiện thực, sau khi đã đến với Cinéfondation L'Atelier, các tác giả trẻ sẽ phải cạnh tranh gay gắt để có mặt trong hạng mục này.

 

 

Poster quảng bá Đêm Việt Nam diễn ra vào tối 20/5

 

Hai dự án của Việt Nam năm nay là Con Culi không biết khóc (Culi Never Cries) - dự án phim dài đầu tay của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân. Phim kể câu chuyện về một phụ nữ châu Á trung niên trong chuyến hành trình giữa hai thế giới hoàn toàn khác biệt, cô đưa tro cốt của người chồng Tây về nơi quê nhà của anh.

Dự án thứ hai có tên Vị (Taste) - phim ngắn của đạo diễn trẻ Lê Bảo - đã từng đoạt giải “Dự án triển vọng nhất” tại LHP Quốc tế Singapore 2016. Khi đến với Cannes, Lê Bảo biến dự án phim ngắn của mình thành phim dài. Vị(Taste) kể về một cầu thủ bóng đá người Nigeria phải xoay xở đủ nghề kiếm sống ở TPHCM với hy vọng một ngày nào đó sẽ có được một số tiền, trở về đoàn tụ với gia đình.

Ngoài hai đạo diễn trẻ là Phạm Ngọc Lân và Lê Bảo được chọn vào hạng mục Cinéfondation L'Atelier, diễn viên Lý Nhã Kỳ  cũng góp mặt tại Cannes với tư cách  là một trong ba nhà bảo trợ cá nhân cho tổ chức Cinéfondation năm nay. Ngoài Lý Nhã Kỳ còn có  nữ tỷ phú gốc Libăng - Mouna Ayoub và bà Oberfeld. Lý Nhã Kỳ  cũng là gương mặt châu Á duy nhất bảo trợ cho Cinéfondation trong hai năm liên tiếp.

 

 

Cảnh phim Vi - một trong hai đại diện Việt Nam tại Cannes 2017

 

Tiết lộ về lý do bảo trợ cho tổ chức Cinéfondation, Lý Nhã Kỳ cho rằng những tài năng điện ảnh mới là bộ mặt của nền điện ảnh trong tương lai. Tại Cannes 2016, diễn viên Lý Nhã Kỳ đã thu hút nhiều sự chú ý trên thảm đỏ và tham gia các chương trình dày đặc trong khuôn khổ LHP này. Năm nay, ngoài vai trò bảo trợ cho tổ chức Cinéfondation, diễn viên, doanh nhân Lý Nhã Kỳ còn hỗ trợ quảng bá hình ảnh du lịch và điện ảnh Việt Nam ở Cannes với  chi phí không hề nhỏ. Cô cũng đang khởi động dự án hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh Việt.

Cùng với sự  hỗ trợ của các mạnh thường quân, sự tranh tài của hai đạo diễn trẻ, điện ảnh Việt hứa hẹn được chú ý nhiều hơn tại Cannes 2017 và tạo đà để điện ảnh được chú ý hơn trên các đấu trường quốc tế.

LHP Cannes 2017  sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 28/5.

 

 

 

 

 

Vân Anh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim