Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Điện ảnh Việt – Bước chuyển mình của công nghệ 4.0
Thứ 5, 12/09/2019 - 11:15
“Công nghệ số gần như đã làm thay đổi hoàn toàn điện ảnh truyền thống. Trong xu thế phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, ngành văn hóa nói chung, điện ảnh nói riêng cần phải có giải pháp nhằm phát huy tối đa lợi thế, hạn chế mức tối thiểu khó khăn, thách thức khi tiếp cận để phát huy hiệu quả thuận lợi mà cách mạng 4.0 mang đến”. Đó là phát biểu của PGS.TS. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông tại Hội thảo “Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực điện ảnh” diễn ra ngày 10.9 tại Hà Nội.

Cơ hội và thách thức

 

Sự phát triển nhanh và mạnh của công nghệ sản xuát, chiếu phim, lưu trữ trong điện ảnh trên nền tảng công nghệ số là một yếu tố mang tính cơ hội song đồng thời cũng là thách thức cho mỗi nền điện ảnh dân tộc phải đầu tư, tìm ra con đường đi của mình trên nền tảng văn hóa dân tộc. Cách mạng 4.0 đang tác động nhiều mặt đến điện ảnh Việt. Cụ thể nhiều năm trở lại đây, các nhà sản xuất và phổ biến, phát hành phim ở Việt Nam đang tiếp cận và sử dụng các phương tiện kỹ thuật số để duy trì hoạt động điện ảnh, đáp ứng được những yêu cầu cản bản của công nghệ sản xuất và phổ biến phim.

Tại buổi Hội thảo, các đạo diễn, nghệ sĩ, nhà quản lý và doanh nghiệp đã tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Tác động, thuận lợi, khó khăn, thách thức khi ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực điện ảnh; các xu hướng trong sản xuất, phổ biến, lưu trữ, tác quyền, quản lý, thống kê; đào tạo nhân lực trong xu hướng mới, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có điện ảnh. Với sự phát triển mạnh của công nghệ không dây, có dây công nghệ cao cùng với truyền hình, cáp quang vệ tinh , điện thoại 3,4,5 G, thiết bị thu hình có khả năng trình chiếu kĩ thuật cao..., ngày nay có thể mang cả rạp chiếu phim về nhà. Công nghệ đã làm thay đổi cơ bản phương thức truyền thông cũng như hình thức  tiếp cận với tác phẩm điện ảnh của nhân dân”.

 

 

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị

 

Tuy nhiên, như Ths Trần Anh Tuấn, Xưởng phim Én bạc, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) nhìn nhận, ngày nay, khi nền công nghiệp điện ảnh thế giới đã bước sang giai đoạn 4.0 thì điện ảnh Việt Nam vẫn còn khá lúng túng trong việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới cho các tác phẩm của mình. “Hiện nay, nền điện ảnh nước ta phần lớn chỉ nêu được “phần vỏ” của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Điện ảnh Việt còn rất nhiều thách thức và còn nhiều câu hỏi được đặt ra. Thực trạng của nền điện ảnh nước nhà như thế nào trong nền công nghiệp điện ảnh 4.0? Quy trình điện ảnh nên phát triển theo hướng nào, áp dụng công nghệ mới nào để đáp ứng như cầu nghe nhìn của khán giả? Đó là những vấn về cần được quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ phát triển của công nghệ số đã có những bước tiến vượt bậc”.

Ngoài ra, nhiều góc độ tiếp cận về điện ảnh thời 4.0 đã được đặt ra tại hội thảo. Theo Ths Lê Phương Mai – Trường Đại học Sân khấu TPHCM: “Tốc độ phát triển nhanh của công nghệ số làm cho ngành công nghiệp điện ảnh có bước tiến vượt bậc. Một trong số đó phải kể đến kỹ xảo điện ảnh. Nếu không có kỹ xảo, làm sao khán giả được chứng kiến những cảnh phim hùng vĩ, những bối cảnh lộng lẫy, hoành tráng hay những pha rượt đuổi nghẹt thở… Tương lai không xa, các xưởng phim kỹ thuật số sẽ tạo ra nhiều diễn viên kỹ thuật số và diễn viên song sinh chất lượng cao”. Cũng về vấn đề kỹ xảo, Ths Trần Anh Tuấn, Xưởng phim Én bạc, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) cho rằng: “Một bộ phim "bom tấn" không chỉ còn trông chờ vào nguồn kinh phí lớn, các diễn viên kinh nghiệm trong diễn xuất mà còn trông chờ phần lớn vào kỹ xảo hình ảnh. Một bộ phim với chất lượng hình ảnh mượt, kỹ xảo đẹp và xuất sắc thì coi như bộ phim đó đã gần như giành chiến thắng. Đó cũng chính là thách thức đặt ra cho điện ảnh trong kỷ nguyên số 4.0 này...”.

Không nên quá “hoang mang”

Xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 là không thể đảo ngược, vì vậy với điện ảnh cũng không thể đi ngược lại xu thế của thời đại. Như Nguyên Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Duy Anh cho rằng: “Cách mạng công nghiệp mới 4.0 tất yêu sẽ dẫn đến Cách mạng công nghệ mới 4.0 trong công nghiệp điện ảnh. Việc phát hành và phổ biến phim cũng vượt ra ngoài khuôn khổ truyền thống. Cách tiếp cận, hưởng thụ nghệ thuật điện ảnh của khán giả cũng thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá “hoang mang” trước những thay đổi mà Công nghệ 4.0 mang lại. Bởi nó không thể thay đổi tiêu chuẩn truyền thống về nội dung và cách thể hiện một tác phẩm nghệ thuật điện ảnh”.

Ông Đỗ Duy Anh chia sẻ thêm: "Công nghệ điện ảnh 4.0 đang tạo nên những thay đổi to lớn trong công nghiệp điện ảnh. Tuy nhiên, cho dù công nghệ số hóa có sức mạnh vượt trội của các mẫu thức trong sản xuất, phát hành và phố biến phim, thì vai trò của con người, những nhà sáng tạo, những tác giả của mỗi bộ phim vẫn là lực lượng nòng cốt mà không một công nghệ nào có thể thay thế được...”.

 

 

Đông đảo các đạo diễn, nghệ sĩ, nhà quản lý và các doanh nghiệp làm phim có mặt tại buổi Hội thảo

Thực sự, không có ngành công nghệ hay sự đột phá nào nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Chính vì thế, Việt Nam cần nắm vững xu thế này để thay đổi tư duy và hành động, nhằm tìm ra những cách thức riêng chinh phục thị hiếu người xem, làm cho điện ảnh gần hơn với công chúng.  Ngoài việc, hoạch định chiến lược phát triển, cải tiến xây dựng kế hoạch thì chương trình đào tạo phù hợp với sự phát triển của công nghệ 4.0 là rất cần thiết. “Đào tạo nguồn nhân lực để bắt kịp với cuộc cách mạng công nghệ là cách nhanh nhất chống tụt hậu. Tuy nhiên, song hành với việc đào tạo thì cơ sở kỹ thuật phải đáp ứng được cho công việc giảng dạy và học tập. Hiện nay, Việt Nam chưa đáp ứng được điều này. Chính vì vậy, con đường nhanh nhất đó là gửi học viên ra nước ngoài học tập để đáp ứng được với cuộc cách mạng 4.0. Bộ VHTT&DL cũng đã có đề án thực hiện vấn đề này. Hy vọng sau 4,5 năm nữa sẽ có một đội ngũ làm phim trẻ bắt kịp được những tiến bộ của kỹ thuật công nghệ để ngành điện ảnh ngày một phát triển”. Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ.

Đúng vậy, như bà Ngô Thị Minh Nguyệt Tổng biên tập Tạp chí Điện ảnh Việt Nam nhận định  "Để ngành điện ảnh bắt kịp với xu thế và công nghệ hiện đại thì chính các nghệ sĩ, các nhà làm điện ảnh và những người đam mê nghệ thuật bằng tư duy đổi mới sẽ chắp cánh cho những sáng tạo, những khao khát chiếm lĩnh và chinh phục các đỉnh cao mới của nghệ thuật thứ 7. Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các nghệ sĩ chính là một lực lượng có tác động không nhỏ tới thị trường điện ảnh".

Thu Hường

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim