Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Đi dọc đất nước, chiếu phim Pháp lưu động
Thứ 6, 29/11/2013 - 10:37
Chiếu phim lưu động từ lâu đã trở nên quen thuộc với khán giả Việt Nam, nhất là trong những thập niên 60, 70 và 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên từ khi các phương tiện nghe nhìn hiện đại hơn xuất hiện, hình thức chiếu phim này đã dần rời xa khỏi các thành phố lớn, chỉ còn lại ở vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy, nó trở thành nỗi nhớ trong hoài niệm về một thời hoàng kim của điện ảnh. Tuy nhiên, các “tín đồ” điện ảnh vẫn có thể gặp lại dư âm của một thời đã xa này trong chương trình Chiếu phim Pháp lưu động kéo dài từ ngày 18/10 đến 20/12/2013 tại 15 tỉnh thành trên cả nước.

Với mục đích đưa điện ảnh Pháp tới với đông đảo khán giả Việt Nam, ý tưởng về hành trình của hai thanh niên trên một chiếc ô tô chở bốn bộ phim Pháp đi chiếu dọc theo đất nước Việt Nam đã được Trung tâm Văn hóa Pháp, Đại sứ quán Pháp tại VN phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, Hỗ trợ và phát triển văn hóa (A&C) tổ chức với hình thức chiếu phim miễn phí tại 15 tỉnh thành trên cả nước. Ban tổ chức cho biết, ở mỗi vùng miền cũng đã sắp xếp người thuyết minh theo tiếng và giọng địa phương để khán giả có thể tận hưởng một cách tốt nhất.

Bốn bộ phim được lựa chọn trong đợt chiếu phim này là những bộ phim đặc sắc, thành công cả về nghệ thuật lẫn tính giải trí, bao gồm The Artist (Nghệ sĩ), The Intouchables(1+1), De Vrais Mensonges (Dối trá ngọt ngào) Un plan parfait (Kế hoạch hoàn hảo).  Đây là những bộ phim từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá tại các LHP lớn trên thế giới. Bộ phim The Artist (Nghệ sĩ) từng đoạt 53 giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có hai giải Phim hay nhất tại giải thưởng điện ảnh Oscar và giải Cesar năm 2012. Phim Intouchables(1+1) là bộ phim thành công thứ hai trong lịch sử điện ảnh Pháp với 14 giải thưởng và 14 đề cử tại các LHP. Bên cạnh đó còn có hai bộ phim hài lãng mạn De Vrais Mensonges (Dối trá ngọt ngào) Un plan parfait (Kế hoạch hoàn hảo).  

Kể từ ngày 16/10 vừa qua, chuyến ô tô đưa phim đi chiếu đã khởi hành từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Buổi công chiếu chính thức đầu tiên đã diễn ra vào chiều 18/10 tại bản Sin Chải (Lai Châu). Tiếp sau đó, những buổi chiều sẽ lần lượt diễn ra theo lộ trình tại Điện Biên, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Kontum, Đak Lak, Đồng Nai, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Lạt và kết thúc tại Nha Trang vào ngày 20/12. Ở mỗi thành phố, đội chiếu bóng lưu động sẽ chiếu hai đêm, mỗi đêm hai phim (ca 1 bắt đầu từ 19h, ca 2 từ 20h50), riêng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chiếu 4 đêm.

 Trong vòng hai tháng, đoàn chiếu phim dự kiến sẽ có tổng cộng 68 buổi chiếu miễn phí với tổng quãng đường hơn 5.300km, để đưa 4 bộ phim đến với những người dân Việt Nam ở mọi miền trên cả nước.
Buổi họp báo giới thiệu chương trình tại Hà Nội có sự tham gia của bà Yamina Benguigui, Bộ trưởng ủy quyền đặc trách Pháp ngữ bên cạnh Bộ trưởng Ngoại giao. Vốn là một đạo diễn điện ảnh, bà Benguigui khẳng định rằng: “Tôi đánh giá cao sáng kiến “chiếu phim Pháp lưu động” bởi nó đến gần với người dân. Chương trình rất đặc biệt và chúng tôi đã mất hơn một năm để chuẩn bị với hy vọng hoạt động lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam này sẽ góp phần giúp khán giả Việt Nam có thêm cơ hội được trải nghiệm bộ môn nghệ thuật thứ bảy qua những bộ phim đặc sắc của điện ảnh Pháp”.

Chuyến hành trình chiếu phim lưu động sẽ gợi nhắc cho nhiều người Việt Nam ký ức về những bộ phim đen trắng được chiếu bóng năm xưa, đồng thời cũng mở ra một chân trời mới cho những khán giả trẻ tuổi lần đầu tiên được biết đến hình thức xem phim độc đáo này.

Diên Vỹ
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim