Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Để điện ảnh Asean ra với thế giới
Chủ nhật, 26/11/2017 - 00:54
Nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20, hội thảo: Con đường đưa điện ảnh Asean ra thế giới đề cập tới một vấn đề mang tính toàn cầu khi mỗi nền điện ảnh quốc gia, khu vực đều nỗ lực muốn quảng bá, lan tỏa bản sắc văn hóa riêng ra với cộng đồng.

Đến dự hội thảo có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ 20, Tiến sỹ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh – Trưởng ban Tổ chức LHP, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu,  nhà phê bình điện ảnh Philip Cheah - Phó Chủ tịch NETPAC, Phó Tổng thư ký Asean Vongthep Arthakaiwalvatee. Ngoài ra, hội thảo còn thu hút nhiều nhà quản lý, nghệ sĩ quốc tế như Giám đốc Quỹ điều hành phim Asean Miguel Dela Rosa, Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Ba Lan Jacek Bromsky,  Đại diện Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) Yun Ha, đạo diễn phim Turah - Indonesia Wicaksono Wisnu Legowo, đạo diễn phim Trôi dạt, Zuhir Bin Assri  Malaysia. Cùng tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của phía chủ nhà Việt Nam có ông Đỗ Duy Anh – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, đạo diễn Hồng Ánh và  đông đảo các nghệ sĩ.

 

 

Tiến sỹ Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định: Cộng đồng Asean là một khối đoàn kết thống nhất, đa dạng. Mong muốn đưa điện ảnh Asean ra thế giới cũng là mong muốn chung của các nền điện ảnh trong khối Asean. Việc xích lại gần nhau sẽ góp phần phát triển điện ảnh của mỗi quốc gia thành viên nói riêng cũng như điện ảnh Asean nói chung.

 

 

 

Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Phạm Sanh Châu

 

Là người có nhiều năm kinh nghiệm, trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Phạm Sanh Châu đánh giá cao chủ đề của hội thảo. Theo ông, đây là hoạt động thiết thực của Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Asean. Ông tin tưởng rằng hội thảo sẽ tìm được các biện pháp để điện ảnh các nước trong cộng đồng Asean xích lại gần nhau, vừa có bản sắc riêng vừa cùng nhau tăng cường hợp tác  để có những bước tiến đột phá, vươn ra với thế giới trong một thế giới đang ngày càng toàn cầu hóa.

Phó tổng thư ký Asean Vongthep Arthakaiwalvatee thì cho rằng con đường hội nhập của Asean không thể thành công nếu không đề cập đến khía cạnh bản sắc Asean. Điện ảnh chính là một hình thức nghệ thuật để đưa con người đến gần nhau hơn, để mọi người hiểu được nhau dễ dàng và nhanh hơn nữa.

 

 

Các đại biểu tham dự hội thảo

 

Tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh thì khẳng định: Giải thưởng Điện ảnh Asean sẽ giúp các quốc gia trong khu vực có sự kết nối thường xuyên và giúp phát triển bản sắc văn hóa nói chung, điện ảnh từng nước nói riêng.

Đến từ nền điện ảnh ngoài khu vực Asean, ông Jacek Bromsky, Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Ba Lan đóng góp với hội thảo những kinh nghiệm quý báu đã giúp điện ảnh Ba Lan phát triển trong đó có việc ban hành bộ luật về bảo vệ các sản phẩm nghe nhìn, bảo vệ bản quyền, nội dung… Ngoài ra, điện ảnh Ba Lan còn có sự hỗ trợ của Chính phủ, hợp tác với Ủy ban văn hóa châu Âu như một kênh quan trọng để thúc đẩy và phát triển nền điện ảnh trong nước có thể dễ dàng hội nhập trong liên minh châu Âu.

Ông Miguel Dela Rosa - Giám đốc điều hành quỹ phim Asean lại cho rằng: Để điện ảnh phát triển, mỗi quốc gia ngoài sản xuất, phát triển nền điện ảnh riêng cần hợp tác, đẩy mạnh sản xuất, phát hành trong khu vực, từng bước lan ra thế giới qua đó lan tỏa bản sắc văn hóa Asean.  Mỗi nước với thế mạnh khác nhau về văn hóa, phong cảnh, nguồn nhân lực, điều kiện sản xuất nếu cùng hợp tác thì tác phẩm điện ảnh sẽ có sức lan tỏa lớn hơn.

Được đánh giá là một trong những nền điện ảnh mạnh tại khu vực châu Á, đại diện Hội đồng điện ảnh Hàn Quốc Yun Ha đã nhấn mạnh đến các chính sách hỗ trợ phát triển phim Hàn Quốc ra nước ngoài. Ông Yun Ha cũng khẳng định thị trường phim Asean sẽ phát triển ở Hàn Quốc bởi các quốc gia châu Á có sự tương đồng về văn hóa.

Ngoài những ý kiến, giải pháp đến từ lãnh đạo các nền văn hóa, quỹ phát triển điện ảnh Asean, đạo diễn Việt Nam và quốc tế - những người trực tiếp làm phim cũng đưa ra nhiều ý kiến, kinh nghiệm  quý giá từ thực tế làm phim của họ cũng như con đường đưa phim đến với các giải thưởng, LHP khu vực và quốc tế. Hội thảo đã giúp các đại biểu nhìn rõ hơn con đường mà điện ảnh Asean phải đi nếu muốn vươn ra biển lớn, đến với khán giả toàn cầu.

 

 

 

P.V
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim