Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim
Thứ 2, 13/11/2017 - 09:00
20 kỳ Liên hoan Phim (LHP) trong gần năm thập kỷ (1970-2017) là một chặng đường dài mà Điện ảnh Việt Nam đã khẳng định được nhiều thành tựu lớn với những dấu ấn quan trọng, góp phần không nhỏ để tạo nên giá trị và thương hiệu của một Liên hoan Phim Quốc gia – Liên hoan Phim Việt Nam. Với LHPVN lần thứ XX, những người làm điện ảnh nước nhà một lần nữa có điều kiện để nhìn lại vị trí và vị thế của LHP trong hành trình phát triển của điện ảnh Việt Nam thông qua cuộc triển lãm.

Với chủ đề “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX mong muốn thông qua các hình ảnh được giới thiệu trong triển lãm giúp các nhà làm phim cũng như công chúng yêu điện ảnh thấy được quá trình trưởng thành và phát triển của điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức.

Gần 60 năm hình thành và phát triển, Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc, phản ánh chân thực và sinh động cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp xây dựng và đổi mới của đất nước. Ra đời trong chiến tranh ác liệt, nhiều khó khăn nhưng điện ảnh Việt Nam đã nhanh chóng có những bước tiến vững vàng, với nhiều tác phẩm phim tài liệu, phim khoa học, phim truyện, phim hoạt hình được tôn vinh ngay trong kỳ LHPVN lần đầu tiên được tổ chức năm 1970. Sau sự kiện mở màn đó đã có thêm hàng trăm, hàng nghìn tác phẩm của các nghệ sĩ đã được ra đời và tôn vinh. Trong triển lãm tại LHPVN lần thứ XX này, tất cả những khẩu hiệu, những nhà biên kịch, đạo diễn, diễn viên và các tác phẩm… đã được tôn vinh tại từng kỳ LHP đều được giới thiệu đến khán giả và các nhà làm điện ảnh.

 

 

Từ khẩu hiệu “Vì Tổ quốc – vì chủ nghĩa xã hội” ở LHPVN lần thứ I và II cùng 65 bộ phim tham dự và 30 bộ phim đoạt giải Bông sen Vàng, sau 5 năm (1975) tại LHPVN lần thứ III danh sách phim tham dự đã tăng lên 111 bộ phim cùng khẩu hiệu được thêm mới “Vì Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội. Vì sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc”. Năm 1988 tại LHPVN lần thứ VIII đã có 146 bộ phim tham dự cùng khẩu hiệu “Vì sự sáng tạo nghệ thuật và hoàn thiện con người mới xã hội chủ nghĩa. Vì sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc” khẩu hiệu này được duy trì đến LHPVN lần thứ IX.

Mặc dù số lượng phim tham dự không tăng dần đều qua các kỳ LHP nhưng chất lượng tác phẩm cũng như tiêu chí đề ra tại các kỳ Liên hoan ngày một nâng cao. Từ khẩu hiệu của LHPVN lần thứ X “Vì một nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” đã tiến tới “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập” (LHPVN lần thứ 15, 16, 17) “Điện ảnh Việt Nam – dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập” (LHPVN lần thứ 18, 19). Tại LHPVN lần thứ 19, lần đầu tiên có vòng tuyển chọn các tác phẩm dự thi ở tất cả các loại hình: phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình. Cũng là lần đầu tiên, phim tham dự LHPVN được chia thành các hạng mục: Phim Dự thi và phim trong Chương trình Toàn cảnh. Và đây cũng là lần đầu tiên mô hình Nhà nước đặt hàng, phối hợp nguồn vốn xã hội hóa với Hãng phim tư nhân (bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã đoạt giải Bông sen Vàng tại LHPVN lần thứ 19) đạt hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế.  

 

 

Sau 5 thập kỷ và qua 19 kỳ tổ chức LHP, tiêu chí và khẩu hiệu tại LHPVN lần thứ XX đã hướng tới “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” nhằm đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng.

Ngoài ra, trong cuộc triển lãm này, chân dung 64 nghệ sĩ nhân dân của ngành Điện ảnh cũng sẽ được giới thiệu đến công chúng. Từ những nghệ sĩ lớn, những cây đại thụ đã đặt nền móng góp phần xây dựng ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đến thế hệ các nghệ sĩ trưởng thành trong thời kỳ đất nước đổi mới hôm nay như: NSND Bùi Đình Hạc, Phạm Văn Khoa, Hải Ninh, Hồng Sến, Đặng Nhật Minh, Nguyễn Huy Thành, Ngô Mạnh Lân, Ngô Hồng Chương, Bạch Diệp, Trà Giang, Lâm Tới, Trịnh Thịnh, Ngọc Lan, Bùi Bài Bình….

Kiều My
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim