Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: “Liên hoan phim là nơi gặp gỡ tuyệt vời!”
Thứ 3, 14/11/2017 - 16:09
Từng có phim tham dự ba kỳ Liên hoan Phim Việt Nam (LHP VN) liên tiếp và gặt hái nhiều giải thưởng, Đinh Tuấn Vũ là một trong số các đạo diễn trẻ đã khẳng định được vị trí của mình. Anh chia sẻ tâm trạng hào hứng trước thềm LHP VN lần thứ XX.

Liên tiếp có phim tham dự Liên hoan Phim VN với các bộ phim Và anh sẽ trở lại, Cuộc đời của Yến và năm nay là Chờ em đến ngày mai, anh có nghĩ rằng mình là một đạo diễn trẻ rất may mắn khi mỗi kỳ LHP lại là một lần đánh dấu bước trưởng thành mới về nghề nghiệp?

Năm nay, ngoài Chờ em đến ngày mai, bộ phim Taxi em tên gì? của tôi cũng tham gia trong chương trình Toàn cảnh. Nhìn thấy “những đứa con” của mình được công chúng đón nhận là một niềm hạnh phúc lớn lao. Mỗi dịp Liên hoan Phim Việt Nam diễn ra luôn là cơ hội tuyệt vời để tôi được gặp gỡ những đồng nghiệp điện ảnh trong và ngoài nước. Tôi nghĩ ngoài sự may mắn, tôi là một người rất nhẫn nại và biết nắm lấy mỗi khi có cơ hội được làm phim.

 

 

Hai bộ phim Và anh sẽ trở lại từng đoạt giải Ban giám khảo cho phim Điện ảnh xuất sắc tại LHP VN lần thứ 18 và bộ phim thứ hai của anh – Cuộc đời của Yến ngoài giải thưởng Bông sen Bạc cho phim còn giành 4 giải khác tại LHP Việt Nam lần thứ 19 và đặc biệt là đoạt giải thưởng lớn Phim hay nhất tại Liên hoan lần thứ 9 “Phim Công chiếu Quốc tế lần đầu - Philippines 2016” (World Premieres Film Festival of Philippines 2016). Dường như anh là người rất có duyên với giải thưởng. Vậy lần này với bộ phim Chờ em đến ngày mai, anh có kỳ vọng gì không?

Thành thật mà nói, mỗi bộ phim mình làm ra, tôi luôn biết nó đứng ở đâu, thuộc phân khúc khán giả nào. Tôi không nghĩ đến giải thưởng mà điều quan trọng nhất là phim có gây được thiện cảm với những nhà chuyên môn cũng như khán giả của Liên hoan phim hay không. Tôi hy vọng là có!

 

 

Không chỉ đơn thuần là lễ tổng kết và trao giải định kỳ 2 năm một lần, LHP VN còn là nơi gặp gỡ của những người làm nghề. Với một nhà làm phim trẻ như anh, LHP VN có ý nghĩa như thế nào?

Như tôi đã chia sẻ ở trên, đó là nơi gặp gỡ tuyệt vời của các nhà làm phim trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ được sống trong không khí điện ảnh đầy sôi động suốt 5 ngày. Tôi đặc biệt thích những bữa sáng tại khách sạn trong các LHP, bởi được bắt đầu ngày mới bằng một tách trà với những câu chuyện về phim ảnh cùng những đồng nghiệp giúp tôi có rất nhiều cảm hứng.

 Ở góc độ một người làm nghề, anh đánh giá thế nào về những bộ phim truyện điện ảnh tham dự tranh giải năm nay? Anh ấn tượng nhất về bộ phim nào?

Tôi nghĩ năm nay chất lượng phim tham gia rất tốt và cực kì đa dạng về thể loại, cách thể hiện. Trong đó có khá nhiều phim tôi thích, một số phim tôi chưa có cơ hội xem (mong là sẽ được thưởng thức ngay tại Đà Nẵng). Có lẽ khi xem hết 16 phim tôi mới có thể có câu trả lời về bộ phim ấn tượng nhất của mình.

 

 

Cách đây ba năm, anh từng nói rằng: “Cách kể chuyện của tôi từ trước giờ vẫn không thay đổi: Giản dị và đi vào cảm xúc. Tôi vẫn đang suy nghĩ về con đường tiếp theo. Đến một lúc nào đó, làm mới mình cũng là điều rất đáng để thử”. Vậy thời gian qua anh đã “làm mới mình” như thế nào?

Tôi đóng cửa ở nhà viết kịch bản suốt năm 2017. Có cái tôi viết một mình, có cái kết hợp với biên kịch khác. Giờ tôi đã có trong tay ba kịch bản và cũng đã tìm được một số nhà đầu tư. Tôi nghĩ cách “làm mới mình” tốt nhất là dừng lại một chút, bình tĩnh định hướng cho con đường tiếp theo. Tôi muốn mỗi bộ phim làm ra đều là dấu ấn đáng nhớ với mình.

Anh có thể chia sẻ về những dự định nghề nghiệp sắp tới của mình không? 

Chắc chắn là triển khai những dự án phim với những kịch bản do chính tôi viết.

Cảm ơn anh và chúc anh thành công!

Yên Khê
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim