Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Đạo diễn Davina Hồng Ngân – Mười năm không gặp mà tình không cũ
Chủ nhật, 19/11/2017 - 11:17
Sau 10 năm theo chồng định cư ở Mỹ, tạm dừng cuộc chơi nghệ thuật, nữ đạo diễn xinh đẹp Hồng Ngân quyết định trở lại phim trường với dự án tâm huyết do chính chị viết kịch bản – Giấc mơ Mỹ. Quay về với nghệ thuật bằng tâm thế mới, kế hoạch mới và tư duy làm phim mới thậm chí là cái tên mới Davina Hồng Ngân nhưng trong chị vẫn vẹn nguyên tình yêu nồng nàn với điện ảnh.

Có một điểm chung trong những bộ phim (Cô lái taxi, Cô thủ môn tội nghiệp, Nữ võ sỹ, Đường đua, Xin lỗi tình yêu...) là câu chuyện phim và nhân vật chính trong phim là nữ giới. Lý do gì khiến chị trở đi trở lại với chủ đề này? Phải chăng chị muốn tạo dựng một lối đi riêng, mang dấu ấn của riêng Hồng Ngân hay chỉ là ngẫu nhiên bởi đó là chủ đề chị yêu thích.

Tôi nghĩ vì mình là phụ nữ nên sẽ thấu hiểu phụ nữ nhiều hơn. Cái gì mình hiểu thì sẽ cảm thấy tự tin để nói. Tuy nhiên nhân vật nam trong phim của tôi cũng vô cùng đặc biệt. Như trong phim điện ảnh mới, sắp công chiếu vào ngày 8/12/2017 là Giấc mơ Mỹ, có 3 nhân vật nam do Bình Minh, Kyo York và Trương Thế Vinh thủ vai, đều là những người đặc biệt. Dĩ nhiên, mọi người cần phải xem phim xong mới có thể tin lời tôi nói. Tôi tin là người xem sẽ bị bất ngờ. Lúc đó, mong khán giả cho tôi biết ai là nhân vật đặc biệt nhất (Cười). 

 

 

Nữ đạo diễn Hồng Ngân

 

Chị đã lập gia đình, theo chồng sang nước ngoài định cư, nhưng rồi quyết định trở lại với nghề. Chồng chị đã nói gì trước quyết định này của chị?

Khi tôi quyết định về Việt Nam để thực hiện những dự án đã được ấp ủ trong thời gian qua thì ông xã đặt đơn ly dị lên bàn cùng với vé máy bay... một chiều.  Tôi không biết phải nói sao và quyết định bước đi với hy vọng chồng mình sẽ hiểu niềm đam mê nghề của vợ như cách đây hơn 10 năm anh ấy đến với tôi...

Vậy là...?

Hiện nay mọi việc đã ổn hơn rồi (cười)

Chị đã thay đổi, dĩ nhiên rồi, nhưng chị đã thay đổi như thế nào so với thời điểm làm nghề cách đây gần 20 năm?

Thật sự tôi không biết phải nói như thế nào về sự thay đổi về diện mạo bởi tôi đã tăng lên 15kg, thành ra gặp ai cũng bị la làng (cười). Nhưng bên trong tôi vẫn thế: tươi trẻ và tràn đầy nhiệt huyết và luôn chuộng sự mới mẻ. Một điểm khác nữa so với lúc xưa là dạn dày kinh nghiệm và tịnh hơn. Chẳng hạn, với mỗi sự việc diễn ra, tôi luôn có cái nhìn đa chiều và tìm lý do chia sẻ để giảm mức độ nghiêm trọng của nó. Được như vậy cũng nhờ gia đình có mẹ và hai chị tu xuất gia. Bản thân tôi được hiểu nhiều hơn về đạo Phật nên cuộc sống tuy vẫn năng động nhưng rất nhẹ nhàng. 

 

 

Có thể nói bộ phim Giấc mơ Mỹ (nhà sản xuất Mai Thu Huyền) với các diễn viên như Bình Minh, Mai Thu Huyền – là dự án chị rất tâm huyết. Chị có thể nói kỹ hơn về điều này không?

Tôi xin phép tiết lộ thêm, phim còn có sự tham gia của diễn viên tân binh Kyo York trong vai bác sĩ Mỹ nhưng nhiều duyên nợ với Việt Nam nên đến Việt Nam làm thiện nguyện. Kyo York là người mới bước chân vào điện ảnh nhưng lại rất chuyên nghiệp và diễn xuất rất cinema. Vì đây là phim tâm lý đa chiều nên đòi hỏi diễn viên phải dày dạn kinh nghiệm. Ngoài ra,  số phận và tính cách nhân vật phát triển và “va đập” tại nước Mỹ nên cần diễn viên đã từng đến Mỹ. Tôi muốn nói sâu hơn một chút về kịch tính và tâm lý nhân vật trong phim: cùng một sự việc nếu xảy ra ở Việt Nam thì cảm giác sợ hãi và đau đớn là rất khác so với khi phải đối mặt với tình huống này ở Mỹ. Đây cũng chính tinh thần của bộ phim và là điều mà tôi mong khán giả sẽ đồng hành, khám phá với mình. Đồng thời, đây cũng là điểm khác biệt về tâm lý và kịch tính của bộ phim Giấc mơ Mỹ so với các phim khác của tôi trước đây. 

 

 

Cảnh trong phim Giấc mơ Mỹ

 

Giấc mơ Mỹ là giấc mơ gì và có gì đặc biệt, thưa chị?

Ba nhân vật bác sỹ cùng chuyện tình của họ mà tôi xây dựng trong phim mang tính điển hình, được nhìn nhận bằng cảm quan của tôi, về văn hoá Việt Nam và văn hoá Mỹ. Mai Thu Huyền là người đến Mỹ để thực hiện giấc mơ Mỹ với sự hỗ trợ của Kyo York sau khi bị Bình Minh gây tổn thương sâu sắc. Điều khó nhất khi tôi viết kịch bản đó là làm sao cân đong đo đếm để nhân vật do Mai Thu Huyền thủ diễn dù sống trên đất Mỹ vẫn là người phụ nữ đậm chất Việt, hiện đại, công ngôn dung hạnh và giàu tình người. Kyo York là người đại diện cho văn hoá Mỹ - rất lịch sự, nồng nàn nhưng rạch ròi. Bởi thật sự thì người Mỹ  sống lý trí và cuộc sống trên đất Mỹ không thể mơ hồ, cảm tính được. Bình Minh sẽ là ẩn số cho đến cuối phim mới biết được lý do tại sao anh phản bội người vợ anh rất mực yêu thương để chạy theo nhân tình do Đinh Y Nhung thủ vai. Qua đó cho thấy người đàn ông Việt Nam chung quy là gia trưởng nhưng chính đặc điểm gia trưởng đó đã giúp họ bảo vệ được gia đình và là người có trách nhiệm với gia đình. Nghe thì có vẻ mâu thuần nhưng mọi người xem phim sẽ thấy điều này.

 

 

Êkip làm phim Giấc mơ Mỹ

 

Phim chuẩn bị công chiếu rộng rãi tại các rạp trên toàn quốc? Cảm giác của chị lúc này như thế nào?

Thực ra từ lúc còn trẻ cho đến bây giờ, bất cứ lúc nào có phim mới chuẩn bị giới thiệu với khán giả tôi đều hồi hộp và có tâm trạng bất thường. Với Giấc mơ Mỹ, tôi thật sự hưng phấn và lo lắng bởi đề tài phim nói về những trí thức Việt Nam đến Mỹ thực hiện giấc mơ của họ là tương đối mới mẻ. Và như đã nói ở trên, cách xử lý tâm lý sẽ khác khi câu chuyện xảy ra ở Việt Nam. Tôi hy vọng khán giả hãy cùng một lần trải nghiệm Giấc mơ Mỹ với tôi qua bộ phim để suy ngẫm về tính nhân văn và tình yêu cao thượng được chuyển tải qua câu chuyện phim.

Nếu phim thành công, chị sẽ dành tiền thù lao để làm gì?

Ồ, nghe câu hỏi này, tôi có cảm giác như đang thi hoa hậu, rất thú vị! Trước hết tôi sẽ dành tiền để tái đầu tư vì tôi muốn có thêm nhiều tác phẩm điện ảnh đậm chất nhân văn theo phong cách của mình để góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của khán giả và đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh Việt. Về kế hoạch tương lai, tôi đang ấp ủ một dự án mang tính chất thiện nguyện nhưng hiện chưa thể nói được bởi tôi ngại nếu nói trước bước không qua, thành ra sẽ bị dư luận chê cười, rồi gắn cho cái nickname “nổ” sau tên thật thì rất xấu hổ. Nếu “trúng mánh” với phim này, tôi muốn giúp đỡ và chia sẻ với những người đang có hòan cảnh khó khăn. Giờ thì tôi mong và rất mong mọi người ủng hộ cho Giấc mơ Mỹ - bộ phim mà chúng tôi đã phải “lặn lội” sang nước Mỹ quay đến 80% thời lượng phim - để tôi một lần nữa chạm đến thành công và có điều kiện thực hiện tâm nguyện của mình với bản thân, gia đình và xã hội.

Thủy Tiên
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim