Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Đảo của dân ngụ cư giành Giải thưởng lớn tại Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro
Thứ 4, 14/11/2018 - 08:52
Bộ phim Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh vừa được trao Giải phim xuất sắc dựa trên tác phẩm văn học (EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro). Efebo d’Oro là giải thưởng điện ảnh quốc tế lần đầu được trao vào năm 1979. Do Trung tâm Nghiên cứu Văn chương và Điện ảnh thành phố Agriento khởi xướng, Giải thưởng này được trao cho các tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học.

Efebo d'Oro là giải thưởng điện ảnh quốc tế thường niên, được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Văn chương và Điện ảnh Ý. Những mùa giải thưởng đầu tiên được tổ chức tại thành phố Agrigento, và sau đó, tại Palermo, Ý. Ngoài việc được giới chuyên môn thừa nhận về chất lượng nghệ thuật trong khía cạnh điện ảnh và văn chương của các tác phẩm tham dự, giải thưởng còn được nhận được sự bảo hộ của Bộ Di sản và văn hóa Ý.

 

 

Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Efebo d’Oro năm 2018 vừa trao giải Phim hay nhất chuyển thể từ tác phẩm văn học theo bình chọn của ban giám khảo cho Đảo của dân ngụ cư – bộ phim đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh, kịch bản được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến.

Ban giáo khảo của giải gồm đạo diễn Volker Schlondorff, nhiếp ảnh gia Letizia Battaglia, đạo diễn Daniele Cipri, nhà văn Nicoletta Vallorani và Egle Palazzolo.

 

 

Cảnh phim Đảo của dân ngụ cư

 

Đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ, cho dù bộ phim của chị được Ban giám khảo đưa vào tranh giải với "thất cường"- bảy bộ phim khác, nhưng quả thật hi vọng rất nhỏ nhoi sau khi đi xem triển lãm 40 năm của giải thưởng Efebo. Bởi trong lịch sử suốt 40 năm qua, chưa có một bộ phim châu Á nào đoạt được giải thưởng này. Đây là một giải thưởng "rất châu Âu", được dành ra để cổ vũ cho mối liên hệ giữa văn chương và điện ảnh, nên nếu nhìn lịch sử của nó, giải thưởng gắn liền với những tác giả lớn của văn chương châu Âu như Emile Zola (1986), Garbriel Garcia Marquez (1987) Simone De Beauvoir (1989) Victor Hugo (1998) Stendhal và hàng loạt tên tuổi khác. Cho nên, khó có thể tưởng tượng Đảo của dân ngụ cư ( The way station) lại có ngày được "ghé chân" vào với giải thưởng này, càng không nghĩ nó đoạt giải thưởng Lớn.

 

 

Đại diện của Ban giám khảo giải thích trong buổi họp báo: "Bằng việc trao giải thưởng này cho Đảo của dân ngụ cư, một hiện thực rất xa xôi với chúng ta, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến tính phi biên giới của điện ảnh và muốn đẩy xa tầm mắt của khán giả tới những bến bờ mới... Phim là câu chuyện đẫm vị đam mê và ghen tuông, bạo lực và khao khát cứu chuộc, tìm kiếm sự ổn định và độc lập trong cảm xúc... khi cụ thể, khi ẩn dụ, giống như lang thang trong bóng tối của một đêm trắng, nơi hư và thực hòa lẫn với nhau"...

 

 

Đạo diễn Hồng Ánh (giữa) cầm cúp giải thưởng lớn Efebo d'Oro

 

Hồng Ánh cảm động: “cảm thấy muốn khóc, vì tại sao ở một nơi xa xôi như vậy, những con người xa xôi như vậy, khác biệt nền văn hoá như vậy, mà lại hiểu được rành rẽ những gì mình muốn khi xây dựng bộ phim này, với những mảnh hiện thực và quá khứ đan xen với nhau. Cho nên, với tôi, giải thưởng này không quan trọng bằng những tình cảm ấy, những tình cảm tri kỷ tri tâm, với những mối dây liên hệ rung động lòng mình.”.

 

 

Lê Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim