Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam Nhìn lại 2018
Thứ 3, 29/01/2019 - 10:16
Luôn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực làm phim hoạt hình của cả nước, năm vừa qua, công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã tạo được nhiều dấu ấn trong công tác sản xuất phim cũng như đào tạo đội ngũ nhân lực.

Công tác sản xuất phim

Năm 2018, Hãng phim Hoạt hình đã hoàn thành 13 kịch bản phim và đang trong giai đoạn hậu kỳ, hoàn thiện. Bao gồm: Tắc kè phá án, Quái vật đại dương, Siêu nhân đất sét, Chú chó cứu hỏa, Chiếc xe đạp bay, Rùa mũ đỏ, Chim Ưng và Rái cá, Sắc màu những ô cửa, Tia chớp nông nổi, Tiểu hành tinh gió, Những người bạn mới, Truyền thuyết Thác Ponguar, Bí mật Hang Duôn. Các bộ phim đa dạng đề tài và ở nhiều thể loại như cắt giấy vi tính, 2D, 3D. Phần lớn phim có độ dài là 10 phút, một bộ phim có thời lượng 20 phút (Truyền thuyết Thác Ponguar) và một bộ phim có thời lượng 30 phút (Bí mật Hang Duôn). Ngoài ra, Hãng cũng đang tiến hành đưa 5 kịch bản phim vào sản xuất trong kế hoạch phim gối 2018 – 2019, 11 kịch bản đang trình duyệt Hội đồng trung ương thẩm định và tuyển chọn phim ngắn, đồng thời tiếp tục làm kịch bản chuẩn bị cho kế hoạch năm 2019 – 2020.

 

 

Cảnh trong phim Rùa mũ đỏ

 

Nâng cao chất lượng kịch bản và đào tạo nguồn nhân lực

Cùng với khích lệ sáng tạo trong việc phát hiện, triển khai đề tài đối với các nhà biên kịch hoạt hình, tháng 10/2018, Trại sáng tác Kịch bản phim Hoạt hình tổ chức tại Nha Trang đã gặt hái được kết quả. Cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả, đội ngũ biên tập đã sửa chữa, nâng cao chất lượng được 3 kịch bản gửi đi trình duyệt Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim ngắn, 4 kịch bản khác đang trong quá trình sửa chữa, hoàn thiện. Dự tính đến hết năm 2018, đội ngũ biên tập của Hãng khai thác khoảng 50% khối lượng kịch bản của trại sáng tác, số còn lại sẽ được tiếp tục sửa chữa, nâng cao chất lượng và đưa vào sản xuất trong năm 2020.

 

 

Cảnh trong phim Tiểu hành tinh gió

 

Ngoài ra, cùng với Hội Điện ảnh, Hãng đã mở lớp bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ viết kịch bản cho phim hoạt hình do chuyên gia điện ảnh Hàn quốc giảng dạy. Lớp học diễn ra trong 2 ngày (5 - 6/11/2018) với 50 học viên gồm  biên tập viên và các cộng tác viên. Khóa học đã thành công, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các học viên về kỹ năng viết kịch bản phim series và kỹ năng viết phim truyện hoạt hình…

Cũng trong năm 2018, Hãng đã mở 2 lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ, nghệ sĩ và người lao động, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về làm phim hoạt hình. Bao gồm các phần mềm: Tool boom, After Efect làm phim Cắt giấy vi tính và đào tạo nâng cao chuyên môn layout và diễn xuất 2D trên phần mềm Tool boom sử dụng bàn vẽ wacom.

 

 

Cảnh trong phim Quái vật đại dương

 

Tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần V và những thành tích nổi bật tại giải Cánh diều 2018

Từ 27 – 31/10/2018, Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần V đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của nhiều quốc gia và các nhà làm phim nổi tiếng trên thế giới. Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam cũng đã có những tác phẩm đại diện Việt Nam tham dự hạng mục tranh giải và chùm phim ngắn đương đại như Cậu bé Ma - nơ – canh, Bí mật những đứa trẻVầng sáng ấm áp, Anh hùng áo vải, Cóc con Bitut... Đây là cơ hội để Hãng giới thiệu những tác phẩm đặc sắc tới khán giả trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Trước đó, vào tháng 4/2018, tại lễ trao giải Cánh diều do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả nổi bật. Bộ phim Anh hùng áo vải của Đạo diễn Phùng Văn Hà đã đoạt giải Cánh diều vàng; Bí mật những đứa trẻ của Đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Linh giành Cánh diều bạc; giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về đạo diễn Phùng Văn Hà (phim Anh hùng áo vải); giải Họa sĩ xuất sắc thuộc về họa sĩ Nguyễn Thị Hồng Linh (phim Bí mật những đứa trẻ); cùng với Bằng khen của Ban Giám khảo cho các phim Vầng sáng ấm áp (đạo diễn Vũ Duy Khánh), Cóc con Bitut (đạo diễn Phạm Thị Minh Nguyệt).

 

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim