Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Công nghiệp văn hóa: Đa dạng các dòng phim
Thứ 4, 11/09/2019 - 11:38
Một thị trường điện ảnh phát triển bên cạnh sự gia tăng về số lượng, doanh thu phòng vé còn thể hiện ở việc có nhiều tiếng nói, dòng phim khác nhau.

Với hàng tỷ khán giả trên thế giới khác biệt nhau về mầu da, quốc tịch, văn hóa, lối sống, gu thẩm mỹ…  đòi hỏi các ngành nghệ thuật trong đó có phim ảnh cũng cần đa dạng trong thể loại, đề tài, các chủ đề, câu chuyện. Nếu giới trẻ đa phần chuộng phim hành động với tốc độ, nhịp điệu nhanh, mạnh thì những khán giả hướng nội  lại ưa thích dòng phim tình cảm, lãng mạn. Các bộ phim về chủ đề gia đình, thiên tai hay khoa học viễn tưởng, phim lịch sử, danh nhân, kinh dị, hài hước… lại có thể chạm tới đông đảo người xem nếu có cốt truyện hay, những tình tiết, lời thoại gần gũi, chân thực.

Thị trường từng chứng kiến nhiều bộ phim bom tấn chủ yếu xoay quanh các siêu anh hùng, các phim về tốc độ hay khả năng phi thường của con người với doanh số khủng. Nhiều bộ phim đã tận dụng tốt sự hỗ trợ của công nghệ, kỹ thuật, kỹ xảo hiện đại nhằm tăng cảm giác, thỏa mãn sự tò mò, giải trí cho khán giả. Bên cạnh dòng phim bom tấn có không ít những bộ phim lãng mạn, tình cảm, phim nghệ thuật đã chinh phục nhiều thế hệ khán giả và trở thành những tác phẩm kinh điển, để đời của điện ảnh. Ngoài ra, một số bộ phim hoạt hình với các tầng nghĩa, sự chuyển động linh hoạt, khéo léo, mầu sắc bắt mắt như Lion King, Finding Nemo, Incredibles… cũng rất thu hút. Trong các bảng xếp hạng doanh thu hàng năm, bên cạnh những phim hành động vẫn có nhiều phim tâm lý, tình cảm chứa đựng yếu tố nhân văn và giành được doanh thu cao.

 

 

Phim Incredibles 2

 

Nhìn vào bảng xếp hạng 10 bộ phim ăn khách năm 2018, bên cạnh  những bom tấn siêu anh hùng, phim hành động, khoa học viễn tưởng như Avengers: Infinity War, Black Panther, Jurassic World: Fallen Kingdom, Venom,  Mission: Impossible - Fallout, Deadpool 2,  Ant-Man and The Wasp…vẫn có những phim hoạt hình, phim ca nhạc như  Incredibles 2, Bohemian Rhapsody lọt vào top 10 của những bộ phim có doanh thu cao nhất năm. Bảng xếp hạng với các dòng phim, thể loại phong phú, đề tài khác nhau cũng phản ánh nhu cầu đa dạng, khác biệt của khán giả.

Và việc phát triển đa dạng các dòng phim không chỉ thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của khán giả mà còn thể hiện tiếng nói, cái tôi tác giả, cách họ nhìn nhận và phản ánh thế giới theo cách riêng của mỗi cá nhân, mỗi phong cách sáng tạo. 

Nếu các hãng phim lớn luôn lấy khán giả làm đối trọng để mọi câu chuyện, chủ đề, nhân vật trong phim thỏa mãn, lôi kéo khán giả thì có nhiều tác giả lại coi việc làm phim như cách họ phản ánh góc nhìn, thế giới quan của chính họ về cuộc sống, về con người, sự kiện, sự vật… Những dòng phim tác giả, phim độc lập hay đi theo hướng này khi mỗi bộ phim là một góc nhìn mang đậm cá tính, nhân sinh quan của người nghệ sĩ.

Hollywood là thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới và có nhiều dòng phim cùng phát triển. Phim bom tấn, hành động, siêu anh hùng, giả tưởng, phim về lịch sử, danh nhân, phim hài, tình cảm, lãng mạn rồi phim kinh dị, phim độc lập… gần đây là live action – một thể loại chuyển thể từ các phim hoạt hình ăn khách nhưng do người thật đóng. Một thị trường phát triển sẽ tạo điều kiện cho nhiều phong cách, nhiều thể loại, đề tài cùng nhau đua nở mang đến sắc mầu phong phú, đa dạng của nghệ thuật thứ bảy.

 

 

Phim Người bất tử

 

Để thị trường Việt “trăm hoa đua nở”

 

Đối với điện ảnh Việt, dù quy mô chưa lớn nhưng khá đa dạng với các hình thức, thể loại, phong cách, xu hướng khác nhau từ phim hài, tình cảm, lãng mạn, phim hành động, kinh dị, phim lịch sử, phim độc lập, phim tác giả… Khi thị trường phát triển, nhiều nghệ sĩ nước ngoài về nước làm phim tạo thêm những sắc mầu phong phú.

Dù đã có thị trường, có nhiều dòng phim với phong cách nghệ thuật khác nhau nhưng điện ảnh Việt dường như vẫn thiếu những yếu tố, điều kiện để các các dòng phim có cơ hội cùng phát triển. Điển hình như dòng phim lịch sử, phim chiến tranh vừa đòi hỏi chi phí lớn vừa đòi hỏi sự chỉn chu, chuyên nghiệp của nhiều khâu dẫn đến có rất ít phim được sản xuất trong thời gian gần đây. Trong khoảng 4 chục đầu phim ra rạp mỗi năm, có năm không có nổi một phim lịch sử hay phim chiến tranh mà hầu hết đổ xô vào hài, kinh dị, ngôn tình…

Phim cổ trang cũng không ngoại lệ khi chi phí cao, khả năng thu hồi kém dẫn đến các nhà đầu tư ít mặn mà với thể loại này. Tuy nhiên, nhu cầu của khán giả mong muốn được xem phim lịch sử, phim cổ trang xoay quanh các sự tích,  câu chuyện dân gian hay sự kiện lịch sử của dân tộc là có thật. Dù không nhiều, nhưng một số hãng phim  đã mạnh dạn đầu tư dòng phim này và kết quả thật đáng khích lệ với Tấm Cám: chuyện chưa kể hay Trạng Quỳnh… Thành công của các bộ phim kể trên cho thấy khao khát, mong muốn được xem phim về lịch sử, về cổ trang, về các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc luôn hiện hữu. Vấn đề là các nhà làm phim có dám đầu tư công sức, sự sáng tạo và đủ đam mê để đi tới tận cùng.

 

 

 

Phim Lật mặt 4: Nhà có khách

 

Trong kế hoạch trung và dài hạn,  Nhà nước vẫn luôn dành một khoản đầu tư không nhỏ cho điện ảnh. Hãy dành phần kinh phí đó để làm những bộ phim về lịch sử, về chiến tranh, danh nhân hay phim cổ trang – những thể loại mà tư nhân ít mặn mà và làm cho hay, cho cuốn hút. Bên cạnh đó, cần xúc tiến việc thành lập quỹ hỗ trợ điện ảnh để đỡ đầu, tài trợ cho những dự án, bộ phim có nhiều sáng tạo về nghệ thuật hay ngôn ngữ thể hiện. Việc phát triển đa dạng các dòng phim không chỉ cho thấy sự phong phú, nhiều mầu sắc của   thị trường mà còn phản ánh nhiều tiếng nói, góc nhìn, phong cách trong một nền điện ảnh. Nó cũng góp phần  giới thiệu, quảng bá về đất nước với các góc độ, mầu sắc khác nhau. Và cũng chính sự đa dạng, phong phú, nhiều mầu sắc của các dòng phim sẽ đem lại sự lấp lánh, quyến rũ và kỳ diệu của nghệ thuật điện ảnh.

 

 

Bình Nguyên
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim