Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Chùm Phim Dự thi tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI - Mùa vàng phim Việt
Thứ 2, 18/11/2019 - 20:59
16 bộ phim truyện điện ảnh được tuyển chọn vào hạng mục Phim truyện Dự thi tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI đã phản ánh rõ nét sự khởi sắc của điện ảnh Việt Nam trong những năm gần đây.

Đa dạng thành phần làm phim

Đây là nét đáng chú ý đầu tiên khi có sự góp mặt của cả phim do Nhà nước đặt hàng, phim đến từ Điện ảnh Quân đội nhân dân và phim của các nhà sản xuất tư nhân. Bên cạnh sự nở rộ của các hãng phim tư nhân với không ít những bộ phim được đầu tư kinh phí lớn là các hãng phim Nhà nước với đội ngũ làm phim giàu kinh nghiệm. 

 

 

Cảnh phim Hợp đồng bán mình

 

 Là phim do Nhà nước đặt hàng, bộ phim Hợp đồng bán mình của đạo diễn Trần Ngọc Phong được làm rất chỉn chu với kịch bản được chỉnh sửa 12 lần, quay phim trong 2 tháng nhưng mất 2 năm để chuẩn bị. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho rằng khó khăn nhất khi làm phim theo đơn đặt hàng là làm sao phải vừa đạt các tiêu chí về nghệ thuật, cân bằng tính giáo dục và tính giải trí để sao cho phim thu hút được khán giả và tạo doanh thu phòng vé. Nơi ta không thuộc về của Điện ảnh Quân đội nhân dân đến từ một ê kíp trẻ trung, say nghề, khát khao sáng tạo. 14 bộ phim còn lại đều của các hãng sản xuất phim tư nhân và đều gặt hái được những thành công nhất định.

Sự góp mặt của nhiều thế hệ đạo diễn

Bên cạnh những đạo diễn gạo cội như đạo diễn Trần Ngọc Phong là các “đạo diễn triệu đô” rất mát tay như Victor Vũ, Nguyễn Quang Dũng, Lý Hải, Đỗ Đức Thịnh… Nếu như Hợp đồng bán mình là bộ phim điện ảnh thứ 5 của đạo diễn Trần Ngọc Phong thì Người bất tử, Tháng năm rực rỡ, Lật mặt: Nhà có khách, Anh thầy ngôi sao cũng đều là những dự án góp phần khẳng định tên tuổi của các đạo diễn. 

 

 

Cảnh phim Người bất tử

 

Kết hợp hai đề tài ma thuật và bùa ngải huyền bí và chọn hướng tiếp cận mới mẻ, Victor Vũ đã mang đến cho khán giả một câu chuyện chưa từng được điện ảnh Việt Nam hiện đại khai thác. Lý Hải khẳng định sức hút của mình khi Lật mặt: Nhà có khách vẫn mang đủ tính giải trí như ba tác phẩm cùng thương hiệu trước đây của anh với chất hài bình dân, duyên dáng đã mang lại thành công bất ngờ cho series phim Lật mặt. So với S Là phim do Nhà nước đặt hàng, bộ phim Hợp đồng bán mình của đạo diễn Trần Ngọc Phong được làm rất chỉn chu với kịch bản được chỉnh sửa 12 lần, quay phim trong 2 tháng nhưng mất 2 năm để chuẩn bị. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho rằng khó khăn nhất khi làm phim theo đơn đặt hàng là làm sao phải vừa đạt các tiêu chí về nghệ thuật, cân bằng tính giáo dục và tính giải trí để sao cho phim thu hút được khán giả và tạo doanh thu phòng vé. Nơi ta không thuộc về của Điện ảnh Quân đội nhân dân đến từ một ê kíp trẻ trung, say nghề, khát khao sáng tạo. 14 bộ phim còn lại đều của các hãng sản xuất phim tư nhân và đều gặt hái được những thành công nhất định.

Sự góp mặt của nhiều thế hệ đạo diễn

Bên cạnh những đạo diễn gạo cội như đạo diễn Trần Ngọc Phong là các “đạo diễn triệu đô” rất mát tay như Victor Vũ, Nguyễn Quang Dũng, Lý Hải, Đỗ Đức Thịnh… Nếu như Hợp đồng bán mình là bộ phim điện ảnh thứ 5 của đạo diễn Trần Ngọc Phong thì Người bất tử, Tháng năm rực rỡ, Lật mặt: Nhà có khách, Anh thầy ngôi sao cũng đều là những dự án góp phần khẳng định tên tuổi của các đạo diễn. iêu sao siêu ngố Trạng Quỳnh, bộ phim Anh thầy ngôi sao cho thấy sự tiến bộ của Đỗ Đức Thịnh trong vai trò đạo diễn khi khai thác tiếng cười bình dị gần gũi rất được khán giả yêu thích.

 

 

Cảnh phim Nơi ta không thuộc về

 

Chùm phim dự thi lần này còn có sự góp mặt của các đạo diễn trẻ được đào tạo bài bản và đang ở thời điểm sáng tác sung sức nhất như Đặng Thái Huyền, Vũ Ngọc Phượng, Đinh Tuấn Vũ. Tự tin khẳng định mình bằng một đề tài quen thuộc: đề tài hậu chiến, cả Đặng Thái Huyền và Đinh Tuấn Vũ đã có bước tiến mới trong nghề.  

Bên cạnh đó còn là sự nhập cuộc của những đạo diễn mới từ nước ngoài về như Lê Văn Kiệt, Mai Thế Hiệp, Lê Nhật Quang (Leon Quang Lê). Sau Ngôi nhà trong hẻm khá thành công về doanh thu và Dịu dàng gây ấn tượng khá tốt trong giới chuyên môn, cái tên Lê Văn Kiệt cũng được chú ý hơn khi Hai Phượng nhanh chóng trở thành một "hiện tượng" phòng vé. Có kinh nghiệm 20 năm tổ chức sản xuất phim và khá quen thuộc trong vai trò diễn viên, Mai Thế Hiệp gây được ấn tượng trong vai trò đạo diễn. Sau Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, bộ phim Thạch thảo của anh khá thành công cả về nghệ thuật và doanh thu. Song Lang là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê nhưng đã mang lại thành công bất ngờ với giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất và giải Samir Farid tại Liên hoan phim châu Á Sharm El-Sheikh (SAFF) lần thứ 3. Phim còn đoạt Cánh diều Bạc tại giải cánh diều 2019.

Đa dạng đề tài về thể loại

16 bộ phim dự thi bao gồm đa dạng các thể loại, từ phim hài, tình cảm gia đình, tâm lý xã hội, phim kinh dị, giả tưởng đến phim hành động và cả phim remake. Bên cạnh đó là sự phong phú của đề tài, ngoài những đề tài như tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình còn có sự trở lại của đề tài hậu chiến. Nơi ta không thuộc vềTruyền thuyết về Quán Tiên đã mang đến một luồn gió trẻ trung. Bằng cách tiếp cận tươi mới của những người trẻ sinh ra sau chiến tranh, được học hành bài bản và đã ghi được dấu ấn cá nhân, những bộ phim này cho thấy sự dấn thân và quyết liệt của những đạo diễn trẻ thế hệ kế cận. Dù chọn đề tài nào họ cũng  đều có những tìm tòi sáng tạo để làm mới những đề tài tưởng như đã cũ.

 

 

Các bộ phim dự thi cũng cho thấy những góc nhìn độc đáo, tiệm cận được với thị hiếu của khán giả và mang tính giải trí rất cao. Bởi vậy mà trong 5 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại của phim Việt Nam đến thời điểm hiện nay có đến 3 phim trong chùm phim dự thi năm nay: Hai Phượng (doanh thu 200 tỷ), Cua lại vợ bầu (191,8 tỷ), Lật mặt: Nhà có khách (117,5 tỷ). Việc nhiều phim đạt mức doanh thu kỷ lục khi chiếu rạp có mặt trong chùm phim dự thi năm nay đã phản ánh sự sôi động của thị trường điện ảnh Việt Nam hiện nay, đặc biệt là năm 2019 – một năm cực kỳ thành công về doanh thu của phim Việt.

 

 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim