Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Bế mạc và trao giải Tiệc phim YxineFF 2013
Thứ 2, 20/01/2014 - 13:04
Bắt đầu khởi động từ tháng 3/2013, sau hành trình kéo dài hơn 8 tháng với 76 phim ngắn được chọn lọc trình chiếu từ hơn 200 phim gửi về từ 5 châu lục, tiệc phim YxineFF lần thứ 4 năm 2013 với chủ đề “Lựa chọn” đã bế mạc và trao giải ngày 13/12/2013 tại TP.HCM.

Sự có mặt của giáo sư toán học Ngô Bảo Châu trong buổi lễ trao giải vừa như một lời động viên với các nhà làm phim trẻ tuổi, lại vừa chứng tỏ sự ảnh hưởng của tiệc phim này trong xã hội khi nó thu hút sự chú ý của dư luận. Nhân chuyến công tác 10 ngày tại Việt Nam, giáo sư đã thu xếp thời gian đến tham dự buổi lễ như một sự ủng hộ cho những đạo diễn trẻ.

Trải qua bốn mùa trao giải, từ chỗ chỉ là sân chơi cho những nhà làm phim trẻ nghiệp dư với chất lượng phim tham dự còn thấp, tới nay Tiệc phim YxineFF dường như đã tiến một bước dài về chất lượng nghệ thuật khi các phim ngắn được lựa chọn trình chiếu đều là những phim khá vững tay, giàu ngôn ngữ điện ảnh. Cũng từ cuộc thi này, nhiều đạo diễn được phát hiện đã tự tin bắt tay vào làm những dự án phim dài hơi đầu tay gây chú ý.

  Đạo diễn Nguyễn Trọng Khôi nhận hai giải cho phim Không có gì qúy .

Khởi nguồn từ sự chung tay của những người trẻ như Marcus Mạnh Cường Vũ, Phan Gia Nhật Linh, Vũ Quỳnh Hà với tham vọng mở ra một sân chơi mởi cho những nhà làm phim trẻ mới chập chững vào nghề,  chỉ qua 4 năm,  YxineFF đã dần trở nên chuyên nghiệp với logo quen thuộc, có đối tác và nhà tài trợ và đội ngũ tình nguyện viên đông đảo. Các phim gửi tới tham dự YxineFF cũng đến từ khắp 5 châu lục và những buổi lễ khai mạc không chỉ diễn ra trong nước mà cả ở nước ngoài. Còn buổi lễ bế mạc ngày càng trở thành ngày hội thú vị mang dấu ấn của những người trẻ yêu điện ảnh.

Năm nay, giải thưởng quan trọng nhất - Trái Tim Vàng dành cho bộ phim xuất sắc nhất của hạng mục Tranh giải quốc tế do 5 thành viên Ban giám khảo lựa chọn dành cho bộ phim Picture.Perfect của đạo diễn Winston Tao. Bộ phim này còn đoạt giải diễn viên nam xuất sắc cho Reese Mischler, dựng phim cho Tiffany Melvin và giải kịch bản cho Winston Tao & Aaron Tao. Nhận xét của  BGK về Picture.Perfect: “Một câu chuyện đơn giản với những nhân vật phức tạp được thực hiện một cách cuốn hút và xúc động qua diễn xuất chân thật, hình ảnh đặc sắc và âm thanh nhiều tính sáng tạo. Bộ phim rất táo bạo khi chọn không khí lạnh lẽo để làm nền cho một câu chuyện cảm động về hành trình hàn gắn tình cảm gia đình. Sự đối lập này làm nên ngôn ngữ điện ảnh độc đáo.”

Bộ phim Mija đoạt giải thưởng kép với giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về  Yeon Hyo – Jeong và giải Nữ diễn viên xuất sắc cho diễn viên Kim Ja Young. Đây cũng là một bộ phim nổi trội với “Một câu chuyện cảm động nhiều kịch tính với cách cài đặt chi tiết, tình tiết chặt chẽ. Bên cạnh phần dàn dựng chân thật, cách dùng hình ảnh đơn giản, đời thường làm cho bộ phim đầy thuyết phục.” (nhận xét của BGK)

Giải Quay phim xuất sắc thuộc về Kim Tae Soo trong bộ phim Sweet temptation (Hàn Quốc).
Diễn viên  Kim Ja Young nhân giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim Mija .

Không có gì quý - Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Trọng Khôi - Ðà Nẵng được trình chiếu trong lễ khai mạc năm nay là đại diện nổi bật nhất của VN với hai giải Trái tim hồng (khán giả bình chọn) khu vực quốc tế và giải Trái tim cầu vồng.  Được chính thức ra đời và trao giải thưởng đầu tiên vào năm 2012, giải thưởng Trái tim cầu vồng dành cho bộ phim hay nhất có chủ đề liên quan đến LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Ban giám khảo đã lý giải sự lựa chọn của mình như sau:“Bộ phim không đi thẳng vào vấn đề, nhưng khai thác những rung động tự nhiên trong giai đoạn đẹp nhất cuộc đời: vừa bỡ ngỡ, không gọi thành lời, vừa đặc biệt và lưu giữ mãi. Trong một xã hội phần đông dị tính, rất có thể tình cảm đó sẽ bị đồng hoá và biến mất, nhưng cũng có thể mọi thứ rồi sẽ khác. Hình ảnh và âm nhạc đậm chất thơ. Diễn viên hồn nhiên và đầy cảm xúc.”

Ngoài ra, các nhà làm phim VN còn đoạt tiếp các giải thưởng như Ký ức mùa xuân (đạo diễn Phan Nha Trang) giành giải Trái tim hồng khu vực trong nước và giải Trái tim lửa – Giải sản xuất dành cho bộ phim hay nhất trong hạng mục tranh giải khu vực, Ông nội (đạo diễn Đồng Thảo) được trao hai giải Trái tim xanh và Trái tim Việt Nam.

 Nhìn vào quy mô và sức tác động thì YxineFF đang có số lượng khán giả rất ấn tượng, tăng dần theo từng năm. Nếu năm 2010 có hơn 1 triệu lượt xem, năm 2011 gần 2 triệu thì năm 2012 đã là hơn 2,5 triệu lượt. Anh Marcus Mạnh Cường Vũ, người sáng lập YxineFF chia sẻ: “YxineFF được khởi xướng với tôn chỉ giản dị là: “Chia sẻ. Tình yêu. Điện ảnh”. Chúng tôi hoạt động độc lập vì quy mô của dự án tập trung vào đối tượng các nhà làm phim trẻ, thể loại phim ngắn cũng như phương thức tổ chức trực tuyến. Ngoài ra, những người tham gia tổ chức YxineFF hiện sống ở khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi bắt đầu với niềm đam mê và một niềm tin rằng điều mình đang làm là đúng và tốt đẹp. Sau 4 năm hoạt động, chúng tôi vui mừng vì tôn chỉ của YxineFF nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, trong cũng như ngoài nước. Đó là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục giữ vững tôn chỉ đó”.

Nhà văn Thuận, thành viên Ban giám khảo Tranh giải quốc tế của YxineFF 2013 khẳng định: “Sự độc lập của YxineFF cho phép các tác giả được quyền tự do sáng tác - đây chính là điều tối quan trọng trong nghệ thuật”.
Kim Tae Soo nhận giải Quay phim xuất sắc nhất .

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cũng đồng tình: “Tôi nghĩ đây là trang phim hoạt động tốt và hiếm hoi của điện ảnh với những thể nghiệm tự do, độc lập cho những sáng tạo ban đầu. Một phim ngắn với kinh phí thấp dường như là mẫu số chung, khởi đầu của tất cả những người làm phim, nhất là phim độc lập. Ai cũng có thể có cơ hội bắt đầu bộ phim của mình, và sẽ trưởng thành nếu biết nuôi dưỡng cơ hội... Tôi rất ủng hộ và khâm phục sự kiên nhẫn của Ban quản trị trang và hy vọng họ sẽ còn tiến xa hơn trong việc giới thiệu và phát triển sự nghiệp điện ảnh của các nhà làm phim trẻ, những người đang đến với điện ảnh trong tâm thế hồn nhiên và sự sáng tạo tự do nhất. Họ là cầu nối để nhiều nhà làm phim trẻ tiến gần đến cơ hội thể hiện ước mơ điện ảnh của mình”.

Còn đạo diễn Charlie Nguyễn thì khẳng định: “YxineFF có triển vọng trở thành một tiệc phim nổi bật trong cộng đồng làm phim vì sự đa dạng, phổ biến rộng rãi, vô giới hạn và mang tính quốc tế. Đặc biệt tôi thấy nó trưởng thành qua từng năm, nên sẽ có một thế hệ làm phim của Việt Nam và thế giới đi ra từ đây. BTC cũng là những người rất nhiệt huyết, gắn bó và đam mê điện ảnh, nên càng có tính động viên và tạo điều kiện cho các nhà làm phim trẻ chia sẻ công việc của mình”.

Linh Phạm
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim