Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Ấn tượng Tây Nguyên
Thứ 2, 04/05/2015 - 10:56
Hàng ngàn sinh viên trường Đại học Tây Nguyên ngồi kín cả khoảng sân rộng hay hội trường chật kín các chiến sĩ đặc công thuộc Lữ đoàn 198 cùng những tiếng hò reo và tràng vỗ tay không dứt đã thực sự ấn tượng và là niềm động viên to lớn đối với những người nghệ sĩ, tác giả của 2 bộ phim truyện nhựa Đường xuyên rừng, Những đứa con của làng và phim tài liệu Đỉnh cao chiến thắng có mặt tại mảnh đất Tây Nguyên trong chuyến giao lưu nhân Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 2015 tại Đắk Lắk.

 

Hàng ngàn sinh viên trường Đại học Tây Nguyên ngồi kín cả khoảng sân rộng

 

Đoàn nghệ sĩ tham gia giao lưu cùng với trường Đại học Tây Nguyên và Lữ đoàn đặc công 198 gồm có hai đoàn làm phim Những đứa con của làng với sự có mặt của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, NSƯT - Đạo diễn Nguyễn Đức Việt, NSƯT - diễn viên Trung Anh, diễn viên Huy Cường. Bộ phim Đường xuyên rừng với sự có mặt của đạo diễn Xuân Cường, diễn viên Trương Thế Vinh, diễn viên Tăng Huỳnh Như, diễn viên Mỹ Dung, diễn viên Chánh Thuận, diễn viên Thủ Tín và đạo diễn Lê Phong Lan - đạo diễn phim Tài liệu Đỉnh cao chiến thắng. Những câu chuyện bên lề hay những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm phim đã được các nghệ sĩ chia sẻ hết sức chân thành và vui vẻ.

 

Đoàn làm phim Những đứa con của làng

và đạo diễn phim tài liệu Lê Phong Lan giao lưu cùng khán giả

 

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt chia sẻ về khó khăn khi phải phục dựng lại những bối cảnh, trang phục và cách diễn xuất của diễn viên của thời kỳ hậu chiến đã cách đây 50 năm trong phim Những đứa con của làng. Vào vai ông Thập - diễn viên Trung Anh tâm sự rằng đây là một vai khó nhất từ trước đến nay với anh trong phim điện ảnh. Tuổi tác và tâm lý của nhân vật khác quá  xa với tuổi và tâm lý đời sống của anh ngoài đời. Chính vì vậy, anh đã phải cố gắng hết sức với vai diễn này. Trước khi bấm máy, diễn viên Trung Anh còn vào Quảng Trị sống 1 tuần với người dân nơi đây để hiểu về con người, cách sống và phong tục tập quán của họ, đặc biệt là học cách nói giọng Quảng Trị để khi lồng tiếng không bị khớp. Còn Huy Cường vốn là một diễn viên chuyên trị những vai có tính cách phản diện, nay “lột xác” vào vai Bè – một anh gàn gàn dở dở thì quả thực đó là một áp lực không nhỏ. Ngoài việc học nói tiếng Quảng Trị ra, anh còn cho rằng đây là bộ phim cực nhất cho tới thời điểm này. “Anh Bè” chia sẻ, 10 đúp cho cảnh quay Huy Cường phải kéo chiếc thùng phuy từ dưới hố bom lên, nếu chỉ quay thêm 1 đúp nữa là anh “xỉu”…

 

Đoàn làm phim Đường xuyên rừng giao lưu cùng khán giả

 

Hai tháng làm phim Đường xuyên rừng tại Trị An với những người làm phim là những vất vả không thể kể xiết bởi đây là một bộ phim chiến tranh. Các diễn viên phải chạy qua những con đường rừng, đầy gai nhọn, đất đá và cả những con đường đầy khói lửa khiến chân tay lúc nào cũng trầy xước, thậm chí tóe cả máu. Diễn viên Huỳnh Như chia sẻ khi đóng phim cô rất sợ những cảnh nổ mà những quả nổ trong phim đều là thật. Vì vậy, có nhiều khi quả nổ bay lên tàn lửa rơi xuống trúng đầu hoặc vào da gây đau rát. Diễn viên Trương Thế Vinh cho rằng dù là phim nhưng khi vác ba lô thật, cầm súng thật và biết thế nào là quả nổ, anh đã cảm nhận được phần nào mùi vị chiến tranh và thấy hết được gian khổ của cha ông ta phải trải qua và qua đó mới cảm thấy quý cuộc sống của mình ngày hôm nay. Và nếu có cơ hôi, anh vẫn muốn được vào những vai diễn bộ đội.

 

Sinh viên trường ĐH Tây Nguyên chụp ảnh kỷ niệm

cùng ca sĩ - diễn viên Trương Thế Vinh

 

Mỗi cuộc giao lưu các nghệ sĩ đã dành ra hơn 3 tiếng đồng hồ để chia sẻ cũng như trả lời những thắc mắc của khán giả nhưng kết thúc mỗi buổi giao lưu, khán giả đều ra về với tâm trạng bâng khuâng, lưu luyến. Những tiếng ồ cất lên đầy tiếc nuối và cả sự hò reo, cổ vũ cho ca sĩ, diễn viên Trương Thế Vinh tiếp tục ở lại sân khấu. Một sự phấn khởi tràn ngập hội trường. Em Ksor Hội - Sinh viên năm thứ 3 khoa Kinh tế trường Đại học Tây Nguyên tâm sự: “Vì ở vùng khá xa trung tâm nên rất ít khi Ksor Hội được xem phim. Mỗi khi có dịp được xem, được tiếp cận những bộ phim như thế này, em thực sự thích thú. Sinh ra trong thời bình nên không cảm nhận được không khí chiến tranh của đất nước cũng như sự hy sinh mất mát của thế hệ cha ông ta từ xa xưa nên em hy vọng sẽ có nhiều bộ phim về lịch sử như thế này để chúng em học hỏi được nhiều điều và cảm nhận đầy đủ hơn về nỗi mất mát mà cha ông ta đã trải qua. Ngoài ra, những buổi giao lưu giữa các nhà làm phim, các diễn viên với sinh viên không có nhiều nên qua đây chúng em có cơ hội học hỏi và hiểu thêm về điện ảnh, hiểu thêm những ý nghĩa của 2 từ hòa bình, từ đó chúng em sẽ tôn trọng hơn cuộc sống và học tập tốt hơn nữa. Em mong những bộ phim cũng như buổi giao lưu như thế này sẽ đến với chúng em nói riêng và người dân Tây Nguyên nói chung nhiều hơn nữa”.

 

Các chiến sĩ đặc công thuộc lữ đoàn 198 hào hứng tham gia buổi giao lưu

 

Với những sinh viên ở các bản xa hay những chiến sĩ đặc công của vùng đất Tây Nguyên xa xôi thì việc tiếp cận với phim ảnh và đặc biệt được gặp gỡ với các nhà làm phim, các nghệ sĩ, diễn viên là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, những buổi chiếu phim hay giao lưu như thế này là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên cũng như các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn đặc công 198. Thầy giáo Phạm Trọng Lương - Trưởng phòng Công tác chính trị và học sinh sinh viên – Trường Đại học Tây Nguyên cho biết: “Sinh viên hiện nay của chúng ta đều sinh ra sau chiến tranh, các em chỉ tiếp cận lịch sử qua sách vở nên những hình ảnh qua những thước phim đặc biệt là những bộ phim tài liệu phản ánh trực tiếp, trực diện về cuộc chiến tranh đó sẽ mang lại những giá trị trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác giáo dục lịch sử đến với các em. Đặc biệt qua những sự kiện giao lưu giữa những nhà làm điện ảnh, các đạo diễn, diễn viên với sinh viên, các em biết được công việc mà các anh chị, các diễn viên, đoàn làm phim đã làm. Qua đó các em cũng biết được cách thức làm phim và cách thức biên tập thành một bộ phim là như thế nào và sự vất vả của các nghệ sĩ để hoàn thành được bộ phim đó. Ngoài chuyện hiểu biết ra, đây còn là dịp các sinh viên được gần gũi, tiếp cận với diễn viên và các cán bộ làm điện ảnh. Tây Nguyên là một địa bàn khó khăn về thông tin, thực tiễn chính vì vậy khi các em được trực tiếp gặp gỡ đó chính là cơ hội để các em vừa học tập vừa hiểu biết về cuộc sống cũng như được giao lưu cùng thần tượng để tăng động cơ học tập và hiểu đúng nghĩa đời sống của lịch sử Việt Nam”.

Nam Dương
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim