Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
65 năm điện ảnh cách mạng Việt Nam – những nét son rực rỡ
Thứ 7, 10/03/2018 - 14:55
Ở tuổi 65, ngành điện ảnh Cách mạng Việt Nam với đích đến là ngành công nghiệp văn hóa đang thu hút sự tham gia của nhiều nguồn lực kinh tế với số đầu phim tăng cao, doanh thu nhiều phim đạt mức kỷ lục. Nhiều bộ phim góp phần định hướng thẩm mỹ cho công chúng và lan tỏa, đưa văn hóa Việt Nam hội nhập vào dòng chảy chung của thế giới qua đó quảng bá về đất nước, thiên nhiên, phong cảnh và con người Việt Nam.

Những con số  tự hào

Ngày 15/3/ 1953, tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam tiền thân của ngành điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Là ngành nghệ thuật non trẻ nhưng các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh lứa đầu đã nhanh chóng cập nhật kiến thức và dùng nghệ thuật điện ảnh để phản ánh, sát cánh, đồng hành cùng dân tộc. Nhiều bộ phim đã cập nhật, khắc họa tinh thần quả cảm của các chiến sĩ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như Đường ra phía trước, Lũy thép Vĩnh Linh, Những người săn thú trên núi Đắc Sao… (phim tài liệu), Chung một dòng sông, Con chim vành khuyên, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội… (phim truyện). Không chỉ sát cánh, đồng hành cùng các chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh bảo vệ tổ quốc, nhiều nghệ sĩ – chiến sĩ còn vượt lên phía trước để ghi lại những thước phim, hình ảnh chân thực về cuộc chiến, về sự quả cảm của dân tộc Việt Nam như những hình ảnh trên chiến  trường Vĩnh Linh, Quảng Trị, hình ảnh quân dân thủ đô quyết tâm bám trụ, tiêu diệt pháo đài bay B52 trên bầu trời Hà Nội… Ngoài đồng hành với những bước chân chiến sĩ, nhiều nghệ sĩ không quản vất vả theo chân những người lao động mới ghi lại không khí lao động, sản xuất hăng say trên các công trường, nhà máy như Nước về Bắc Hưng Hải, Đường dây lên sông Đà… Có thể nói, nhờ nghệ thuật thứ bảy mà nhiều sự kiện, các trang sử hào hùng trong lịch sử dân tộc được phản ánh, lưu lại một cách chân thực, sống động.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao giải Bông Sen vàng cho đoàn phim Em chưa 18

 

Trong 65 năm, lịch sử ngành điện ảnh luôn gắn liền với lịch sử của đất nước. Điện ảnh cũng trải qua thời kỳ bao cấp với số đầu phim được Nhà nước rót kinh phí, bao tiêu cả đầu vào lẫn đầu ra. Và khi đất nước chuyển mình, bước vào thời kỳ đổi mới, ngành điện ảnh cũng tập tành bước ra cơ chế thị trường với sự nở rộ của hàng loạt hãng phim tư nhân, các bộ phim phản ánh thời kỳ mở cửa, hội nhập, đổi mới của đất nước. Trong 65 năm ấy, ngành điện ảnh đã có 20 kỳ Liên hoan phim (LHP) quốc gia để biểu dương, khích lệ và ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các cá nhân, tập thể nghệ sĩ cho nền điện ảnh dân tộc. Bên cạnh giải thưởng Bông sen, giải thưởng của Hội Điện ảnh (giải Cánh diều) cũng góp phần động viên, khích lệ các nghệ sĩ trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Trong 65 năm ấy, đã có 64 nghệ sĩ điện ảnh được phong tặng NSND, 245 nghệ sĩ được phong tặng NSUT, 5 nghệ sĩ được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 47 nghệ sĩ được trao tặng giải thưởng Nhà nước. Hàng trăm bộ phim thuộc các thể loại phim tài liệu, phim truyện, phim hoạt hình đoạt các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc, Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc tại các kỳ Liên hoan, trao giải hàng năm. Nhiều bộ phim đã đoạt những giải thưởng cao tại các LHP khu vực và quốc tế góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa, bản sắc, con người Việt Nam ra với quốc tế. Nhiều thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ đã được Nhà nước trao tặng các giải thưởng cao quý, những huân huy chương vì sự cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc. Là đơn vị quản lý ngành, riêng Cục Điện ảnh đã hai lần nhận được Huân chương Độc lập Hạng Nhất của Chủ tịch nước vào các năm 1998 và 2003.  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013 cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

 

Các nghệ sĩ với chiến thắng tại LHP 

 

Phấn đấu vì một nền công nghiệp điện ảnh

Ngoài sức mạnh truyền tải, quảng bá văn hóa, thẩm mỹ tới công chúng trong và ngoài nước, điện ảnh với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, kỹ thuật, truyền thông đang được đánh giá là ngành công nghiệp sinh lời, đóng góp nguồn thu đáng kể. Thị trường điện ảnh Việt Nam với doanh thu năm sau cao hơn năm trước, trong đó doanh thu từ các tác phẩm điện ảnh trong nước cũng đóng góp đáng kể. Bên cạnh những bộ phim do Nhà nước tài trợ, đặt hàng, sự trỗi dậy mạnh mẽ của điện ảnh tư nhân  thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước tại tất cả các công đoạn, các khâu, chu trình sản xuất, quảng bá, phát hành... Tại nhiều LHP khu vực và quốc tế, nhiều dự án, bộ phim của  Việt Nam đã ghi được tiếng vang và góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập, ghi dấu trên bản đồ điện ảnh khu vực và thế giới.

 

 

Các sự kiện, buổi chiếu tại LHP luôn thu hút đông đảo nghệ sỹ và công chúng

 

Ở tuổi 65, điện ảnh Việt Nam đang là sự tập hợp, lớn mạnh với những đóng góp của nhiều thế hệ nghệ sĩ trong việc định hướng thẩm  mỹ cũng như giao lưu, quảng bá, thi thố, tranh tài trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Điện ảnh Việt Nam đang phát triển với sự lớn mạnh về số lượng, chất lượng, doanh thu và sự hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế. Ở mốc tuổi 65,  ngành điện ảnh đang chứng tỏ nội lực bằng sự quy tụ, định hướng ở cấp quản lý ngành với Luật điện ảnh và các văn bản, nghị định… sự thực thi, vào cuộc của các hãng sản xuất và từng cá nhân nghệ sĩ. Với sự quy tụ ấy, điện ảnh Việt Nam luôn có những thành tựu, những nét son gây chú ý tại các LHP khu vực, quốc tế và các sự kiện điện ảnh lớn.  Với sức mạnh ấy, điện ảnh Việt Nam đang tiến về phía trước với nhiều kỳ vọng, niềm tự hào, sự tin tưởng vào các lớp nghệ sĩ kế cận sẽ tiếp nối truyền thống và khắc thêm những dấu son mới cho điện ảnh Việt Nam.

 

 

Đêm Việt Nam tại LHP Cannes 2017 với nhiều hoạt động quảng bá cho điện ảnh Việt

Ngô Minh Nguyệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim