Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
40 năm gìn giữ kho di sản văn hóa hình ảnh động
Thứ 6, 20/09/2019 - 14:34
Sáng nay, Viện Phim Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Phim Việt Nam (22/9/1979 – 22/9/2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Được thành lập ngày 22/9/1979 với tên gọi ban đầu là Viện tư liệu Phim Việt Nam, Viện đã từng đổi tên trước khi đến với tên gọi hiện nay là Viện Phim Việt Nam. Trải qua 4 thập kỷ, Viện đã luôn đồng hành cùng điện ảnh dân tộc trong các hoạt động cũng như góp phần quảng bá các thước phim của điện ảnh Việt Nam ra với khu vực và quốc tế.

Trong Lễ kỷ niệm, ông Vũ Nguyên Hùng, Q. Viện trưởng Viện phim Việt Nam cho biết: Việc thành lập Viện Tư liệu phim Việt Nam (nay là Viện Phim Việt Nam) đã đánh dấu bước phát triển quan trọng của công tác lưu trữ hình ảnh động tại Việt Nam cũng như thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giá trị của phim lưu trữ - di sản văn hóa hình ảnh động quốc gia.

Với những nỗ lực và thành tích cho sự nghiệp lưu trữ hình ảnh động quốc gia, trong 40 năm phát triển, Viện Phim Việt Nam đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương độc lập hạng Ba, Huân chương độc lập hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất, Huân chương lao động hạng Nhì…

 

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

cho Viện Phim Viện Nam

 

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du Lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban lãnh đạo  Viện Phim Việt Nam. Đánh giá về quá trình 40 hình thành và phát triển của Viện Phim Việt Nam,  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: “Nhiều thế hệ cán bộ, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động điện ảnh đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng và gắn bó với những công việc thầm lặng nhưng rất quan trọng. Đó là công tác nghiên cứu, lưu giữ, bổ sung và phổ biến  những tư liệu quý  về  lịch sử, đời sống xã hội, văn hóa của quốc gia. Hiện nay, gần 8 vạn cuốn phim nhựa  35mm, 16mm, hơn 2 vạn tên phim và hàng chục ngàn băng video tư liệu điện ảnh mà Viện Phim Việt Nam đang lưu giữ thực sự là kho tàng tư liệu vô cùng quý giá. Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Phim Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và làm tròn sứ mệnh trong công tác lưu trữ, bảo quản, nghiên cứu và phổ biến tư liệu điện ảnh. Lãnh đạo Bộ VHTTDL luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện Phim Việt Nam đối với công tác bảo quản, lưu trữ và phát huy giá trị tư liệu điện ảnh- di sản văn hóa hình ảnh động quốc gia”.

 

 

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng

 

Bộ trưởng cũng chỉ đạo: “Để Viện Phim Việt Nam phát triển vững mạnh, phát huy những thành quả đã đạt được và gặt hái nhiều thành công hơn nữa, cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nghề, chú trọng vun đắp, nuôi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, giữ gìn và bảo quản tuyệt đối an toàn những hình ảnh tư liệu hiện đang được lưu giữ. Đồng thời, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, số hóa tư liệu phim, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của việc lưu trữ tư liệu hình ảnh động trong thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Viện Phim Việt Nam hãy tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và tạo thêm nhiều dấu ấn mới, tiến những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp lưu trữ điện ảnh, để kho lưu trữ hình ảnh động  luôn là địa chỉ tin cậy của các đối tác, các nhà  nghiên cứu sáng tác, các nghệ sĩ, những người làm công tác văn hóa, điện ảnh, đặc biệt là công chúng yêu điện ảnh  trong và ngoài nước”.

 

 

Các thế hệ cán bộ, nhân viên tụ hội tại Lễ Kỷ niệm

40 năm thành lập Viện Phim Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

P.V
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim