Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
16 bộ phim điện ảnh tranh giải Bông sen Vàng
Thứ 4, 01/11/2017 - 22:09
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX diễn ra tại thành phố Đà Nẵng đã rất cận kề. Trong cuộc họp báo lần 2 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức đã thông báo có 77 phim Dự thi ở các lĩnh vực như điện ảnh, tài liệu, hoạt hình, khoa học. Những bộ phim Dự thi năm nay với nội dung phong phú mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo hứa hẹn sẽ mang đến Liên hoan Phim sắc màu ấn tượng.

Nói không với phim thảm họa

Từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX (năm 2015), Ban tổ chức đã phổ biến tiêu chí các tác phẩm điện ảnh hướng tới ở kỳ liên hoan kế tiếp đó là mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo. Và cũng đúng như tiêu chí đã đề ra, Hội đồng tuyển chọn phim đã chọn được 77 phim Dự thi, cụ thể: ở lĩnh vực phim điện ảnh có 16 phim dự thi, phim tài liệu có 26 phim, phim khoa học có 17 phim và lĩnh vực phim hoạt hình có 18 phim. Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan – Trưởng ban tổ chức LHP cho biết: “Năm nay, Ban tổ chức quyết tâm nói không với phim “thảm họa”. Chính vì vậy, có thể nói các bộ phim Dự thi năm nay đã được “qua lửa”. Hội đồng tuyển chọn đã trao đổi, thảo luận và sàng lọc kỹ càng”. Đặc biệt, thể loại phim truyện điện ảnh Dự thi có một số bộ phim đã từng làm mưa làm gió ở các phòng vé như: Em chưa 18, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Bạn gái tôi là sếp, Bao giờ có yêu nhau, Cha cõng con, Cho em gần anh thêm chút nữa, Cô gái đến từ hôm qua, Cô hầu gái, Đảo của dân ngụ cư, Hotboy nổi loạn 2…. Trong đó Em chưa 18 hiện là bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử chiếu bóng Việt Nam với 170 tỉ đồng. Ngoài ra, Cha cõng con và Đảo của dân ngụ cư là hai tác phẩm gây chú ý ở nhiều liên hoan phim nước ngoài.

 

 

Bộ phim Cha cõng con - tác phẩm gây chú ý tại nhiều LHP nước ngoài

 

Đặc biệt, năm nay khán giả Đà Nẵng có cơ hội thưởng thức những tác phẩm kinh điển đã đạt giải thưởng cao tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam trước đó. Bởi theo Ban tổ chức trong thời gian diễn ra LHP 20 bộ phim truyện kinh điển sẽ được trình chiếu trong chương trình “Tuyển chọn phim truyện đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Phim Việt Nam” nhằm tôn vinh, nhớ về những ngày tháng hào hùng của lịch sử. Có thể kể đến như: Nổi gió, Cánh đồng hoang, Sao tháng Tám, Bao giờ cho đến tháng 10, Mùi cỏ cháy…

Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh 

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX với khẩu hiệu “Xây dựng nền điện ảnh công nghiệp và nhân văn” nhằm biểu dương và hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế. Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan – Trưởng ban Tổ chức LHP cho biết: “Liên hoan lần này một mặt vẫn giữ được nét truyền thống mặt khác mang đến một Liên hoan Phim những nét mới và chất lượng đúng với tiêu chí đã đề ra phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh cũng là một trong những ngành quan trọng nhất”.

 

 

Bộ phim Em chưa 18 đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử chiếu bóng Việt Nam 170 tỷ đồng

 

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Liên hoan Phim Việt Nam, Cục Điện ảnh phối hợp với Quỹ phim ASEAN tổ chức Giải thưởng phim ASEAN. Bộ phim Dạ cổ hoài lang đại diện cho điện ảnh Việt Nam tranh giải ở hạng mục phim ASEAN - giải thưởng do Việt Nam sáng lập, quy tụ các phim dài xuất sắc của các nước ASEAN thực hiện trong năm 2016 và 2017. Ban giám khảo của hạng mục này gồm ông Jonathan Hyong-Joon Kim - đạo diễn, nhà sản xuất phim Hàn Quốc; ông Roger Garcia - Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hồng Kông, Giám đốc điều hành Viện Hàn lâm giải thưởng điện ảnh châu Á; bà Karolina Bielawska - đạo diễn và biên kịch người Ba Lan. Ngoài ra còn có triển lãm Dấu ấn điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam tại Thư viện khoa học tổng hợp Đà Nẵng. Được biết đây là triển lãm được xây dựng công phu, tỉ mỉ và dày dặn nhất so với các kỳ LHP trước đây.

Đà Nẵng nồng nhiệt đón chào

Trong thời gian diễn ra Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX, các khán giả là học sinh, sinh viên và chiến sĩ lực lượng vũ trang tại Đà Nẵng có cơ hội tham gia chương trình giao lưu với các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh. Ngoài ra, với 5 buổi chiếu phim ngoài trời kết hợp biểu diễn thời trang hứa hẹn đem đến không khí tưng bừng cho người dân Đà Nẵng. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng – Phó Trưởng ban chỉ đạo LHP cho biết: “Sau 29 năm kể từ khi LHP lần thứ 8, Đà Nẵng lại vinh dự được đăng cai tổ chức LHP. Phim ảnh luôn là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa đối với khán giả nói chung và nhân dân Đà Nẵng nói riêng. Chính vì vậy, người dân Đà Nẵng luôn mong ngóng và hồ hởi đón chào sự kiện này”.

Đến thời điểm này, theo Ban tổ chức cho biết mọi việc gần như đã hoàn tất và đặc biệt sự phối hợp giữa đơn vị tổ chức và địa phương đăng cai hết sức ăn ý, hiệu quả, hứa hẹn sẽ đem đến một Liên hoan Phim sôi nổi và thành công. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết thêm: “Hiện đã có 15 sở ban ngành của Đà Nẵng cùng phối hợp để sẵn sàng đăng cai tổ chức Liên hoan Phim lần này. Trong thời gian diễn ra Liên hoan Phim có nhiều sự kiện được tổ chức ngoài trời nên thành phố đã có nhiều phương án dự phòng để thay thế chứ không cắt bỏ bởi đây không chỉ là dịp quảng bá nền điện ảnh nước nhà với khán giả và bạn bè các nước ASEAN mà còn là dịp giới thiệu mảnh đất, con người Đà Nẵng đến với đông đảo du khách trong nước cũng như quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố đi xa hơn, thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn”.

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim