Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
“Thiên đường bỏ ngỏ” của hai nữ đạo diễn
Thứ 2, 05/01/2015 - 14:51
Dự án phim truyện dài thứ ba của đạo diễn Síu Phạm mang tên “Thiên đường bỏ ngỏ” do bà viết kịch bản cũng là dự án đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa hai nữ đạo diễn: Síu Phạm và Nguyễn Hoàng Điệp. Hiện đang trong giai đoạn tìm kiếm hợp tác sản xuất và đầu tư, dự án “Thiên đường bỏ ngỏ” vừa được mời đến Đài Loan tham dự Shooting Left Asia 14 và Experimenal Media Art Festival (Liên Hoan Nghệ Thuật Truyền Thông Thử Nghiệm) lần thứ 5 sau khi được chọn để trao giải dự án xuất sắc nhất tại Chợ dự án - Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2014.

Síu Phạm học Lịch sử Nghệ thuật và kịch nghệ tại Geneve Thuỵ Sỹ trong một quãng thời gian rất dài. Bà để lại dấu ấn trong thi ca, hội hoạ và vũ kịch như một tác giả độc đáo và nhiều sức mạnh. Bà đến với điện ảnh bắt đầu bằng công việc viết kịch bản và đã từng giành giải kịch bản tại LHP danh tiếng Locarno 2002. Tuy vậy, cũng phải đến năm 2010, Síu Phạm mới bắt tay làm bộ phim truyện dài đầu tiên của mình ở vai trò đạo diễn, bộ phim mang tên Đó hay Đây (Here or There). Rất nhanh chóng phim lọt vào vòng tranh giải chính thức của LHP Busan ở hạng mục New Currents năm 2011. Bộ phim sau đó đã giành giải Best Unique Vision tại Queen World Film Festival 2014 và tranh giải chính thức tại rất nhiều LHP quốc tế uy tín.

Cảnh trong phim Căn phòng của mẹ .

Cùng với chồng mình - nghệ sĩ Jean Luc Mello, đạo diễn Síu Phạm bắt tay vào làm tiếp bộ phim dài thứ 2 mang tên Căn phòng của mẹ (Homostratus) vì theo bà “ở cái tuổi gần xuống lỗ thì phải làm liền thôi”. Bà Ngô Thị Bích Hạnh (CEO của BHD) nhận định: “Kinh phí thấp, ekip nhỏ, phương thức sản xuất hoàn toàn rất gọn nhẹ, các dự án phim của Síu Phạm  là ví dụ điển hình cho phim độc lập”.

Dự án phim truyện dài thứ ba mang tên “Thiên đường bỏ ngỏ” – do chính bà viết kịch bản và là dự án đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa hai nữ đạo diễn: Síu Phạm và Nguyễn Hoàng Điệp. Thiên đưởng bỏ ngỏ hiện đang trong giai đoạn tìm kiếm hợp tác sản xuất và đầu tư. Dự án đã được hội đồng tuyển lựa của “Hội chợ dự án” tại HANIFF 2014 chọn để trao giải dự án xuất sắc nhất. Cùng thời điểm này, đạo diễn Síu Phạm đã kịp hoàn thành xong 1 phim tài liệu và 1 kịch bản phim dài khác nữa.
Cảnh trong phim Căn phòng của mẹ .

Tôi không nghỉ được, cứ phải tranh thủ thời gian thôi, biết được mình còn chừng bao lâu nữa mà nhởn nhơ” - đạo diễn Síu Phạm chia sẻ.

  Một tháng sau thành công thuyết phục của Thiên đường bỏ ngỏ tại Hội chợ dự án của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, đạo diễn Síu Phạm được mời đến Đài Loan tham dự Shooting Left Asia 14 và Experimenal Media Art Festival (Liên hoan nghệ thuật truyền thống thử nghiệm 2014).

Diễn ra từ ngày 23/12 đến ngày 28/12 tại Đài Bắc với chủ đề “Đến gần Việt Nam”, Shooting Left Asia được tổ chức nhằm đưa khán giả đến gần hơn với xã hội Việt Nam hiện đại, tiếp cận toàn cảnh điện ảnh Việt Nam và những góc nhìn độc đáo qua phim ảnh, phát triển một quan điểm văn hóa đa chiều và khám phá sâu hơn về đất nước vùng Đông Nam Á.

Hai tác phẩm mới nhất của đạo diễn Síu Phạm sẽ được trình chiếu là Căn phòng của Mẹ Sương mù trên đỉnh núi - bộ phim tài liệu quay tại Hội An trong hơn một năm, vừa hoàn thành vào tháng 10/2014. Buổi chiếu phim mang tên “Gương mặt nổi bật: Tầm nhìn đa chiều trong phim Síu Phạm” diễn ra vào 18h ngày 25/12, ngay sau buổi chiếu đạo diễn Síu Phạm đã có buổi chia sẻ giao lưu cùng khán giả.
Nữ đạo diễn Síu Phạm .

 Kiên trì theo đuổi con đường riêng của mình: trở thành một hãng phim độc lập hướng trọng tâm vào các dự án phim nghệ thuật, thể nghiệm, Hãng phim độc lập VBLOCK Media của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã cộng tác với Síu Phạm trong dự án phim mới nhất này. Hiện tại, bên cạnh việc lo phát hành Đập cánh giữa không trung tại thị trường trong nước và quốc tế, VBLOCK Media đang trong quá trình thực hiện dự án phim độc lập Thiên đường bỏ ngỏ.

Nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Tại thiên đường của Síu, tôi đóng vai trò là một nhà sản xuất. Tôi thì cầu kỳ, Síu thì ngẫu hứng, tôi cả nghĩ, Síu lại quá hồn nhiên, tôi lúc nào cũng cứ ra điều ta đang gấp gáp, Síu thì có vẻ rất thung dung…Chị em chúng tôi khác nhau nhưng mà đang dần mê cái sự khác của nhau nên tôi nghĩ cái thiên đường này nó không đóng lại giữa hai chúng tôi đâu. Tôi tin rằng giải thưởng của Haniff 2014 và cơ hội để phim của đạo diễn Síu Phạm ra mắt tại Shooting Left Asia 14 và Experimenal Media Art Festival lần thứ 5 sẽ là khởi đầu thuận lợi cho chúng tôi trong giai đoạn kêu gọi tài chính sắp tới. Tôi chỉ mong chị Síu giữ được sức khoẻ. Còn tại thời điểm này những tín hiệu tốt từ các quỹ hỗ trợ trong khu vực Châu Á dành cho Thiên đường bỏ ngỏ đã được phát đi”.

Shooting Left Asia 14 Đạo diễn Síu Phạm cũng cho biết: “Tôi rất vui mừng và vinh dự được chọn là The Best Project cho Hội chợ đầu tiên của Haniff năm nay. Tôi rất bất ngờ, nhưng cũng rất tin tưởng vào dự án của mình. Nhà sản xuất Hoàng Điệp cùng hãng sản xuất Vblock Media, đã gửi dự án của chúng tôi cũng với niềm tin tưởng đó, và đây là một thành công quan trọng trong việc hợp tác của tôi và Hoàng Điệp, cô đã rất thành công với phim Đập cánh giữa không trung. Việc được chọn bởi BHD – 1 hãng phim lớn trong nước và các giám khảo của Berlin, Busan, và của Pháp sẽ giúp chúng tôi thêm chắc chắn về khả năng thực hiện được dự án Thiên đường bỏ ngỏ”.

 Hiện dự án phim độc lập đang được đánh giá là táo bạo và độc đáo này đã "lọt mắt xanh" của vài quỹ điện ảnh. Ngài Jean – Christophe Baubiat Giám đốc Rechearch and Distributor Relation của Unifrance Film nói: “Chúng tôi đã làm việc rất kỹ với nhau và thống nhất rằng Thiên đường bỏ ngỏ là một dự án vững vàng, riêng tôi thì tôi cho là ý tưởng cuả câu chuyện rất độc đáo và vững chắc, tôi có thể mường tượng ra được cảnh phim và tôi nghĩ Síu Phạm cũng đã nghĩ được sẵn trong đầu điều mà cô ấy trình bầy trong dự án...”

Như Trang
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim