Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
“Thành phố ngủ gật” – Phim tâm lý tội phạm đậm chất Việt
Thứ 3, 26/03/2019 - 00:39
Là người luôn đặt ra chiến lược làm phim cho mình, với mỗi bộ phim, đạo diễn Lương Đình Dũng đặt ra một mục tiêu riêng. Với kịch bản phim do chính anh viết từ cách đây hơn chục năm, Thành phố ngủ gật là một câu chuyện có màu sắc đặc biệt. Lương Đình Dũng chia sẻ: “Thành phố ngủ gật là một bộ phim đặc biệt, ít nhất là đối với tôi bởi bản thân tôi không thích lặp lại cái gì mình đã làm. Trong bộ phim, tôi tạo ra một không gian riêng để tôi có cơ hội được sử dụng ngôn ngữ điện ảnh vừa hiện thực vừa ẩn dụ giúp kể các lớp lang trong câu chuyện theo ý muốn của mình”.

Một cuộc chơi của màu sắc

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, nếu Cha cõng con là bộ phim truyện dài đầu tay được làm để trả nghĩa cho những khát vọng mà anh đã theo đuổi suốt thời thanh xuân, để khẳng định chỗ đứng của mình thì Thành phố ngủ gật là bộ phim anh muốn bộc lộ rõ cá tính, sự khác biệt của mình. Bộ phim độc lập được làm với kinh phí khiêm tốn này được anh xác định mục tiêu sẽ tham dự các liên hoan phim quốc tế, bởi đây là nơi có thể “dắt mình bước vào một cuộc chơi lớn”.

 

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng

 

Khẳng định mình sẽ không bao giờ lặp lại đề tài, ngay từ khi Cha cõng con vẫn còn đang chu du tại các liên hoan phim quốc tế khắp thế giới, Lương Đình Dũng đã công bố liên tiếp hai dự án Thành phố ngủ gật578. Nếu Thành phố ngủ gật là phim tâm lý tội phạm, 578 là dự án phim hành động thì dự án kế tiếp mà Lương Đình Dũng đang ấp ủ chính là phim kinh dị Ma đói: Mật mã 45. Ở dự án này, anh và ê kíp đã lên kế hoạch thực hiện 3 phần, với mục tiêu hướng tới cả khán giả Việt và thị trường nước ngoài, phần 1 dự kiến ra mắt trong năm 2020. Các dự án phim dồn dập như là cách để đạo diễn đang ở thời điểm chín muồi về nghề nghiệp này thỏa sức với những khát khao sáng tạo mà anh vẫn luôn ấp ủ.

Anh chia sẻ: “Tôi muốn chinh phục nhiều thể loại phim và muốn ghi dấu ấn đầu tiên là ở sự khác biệt. Nếu không có sự khác biệt thì không thể mở cửa bước ra thế giới. Với tôi, một bộ phim thành công phải là phim vừa có những tìm tòi khám phá về nghệ thuật lại vừa thành công về doanh thu. Khi mình làm được một bộ phim vừa đáp ứng được đam mê sáng tạo của mình, lại vừa đáp ứng thị hiếu của khán giả thì khi ấy sẽ có một bộ phim thành công. Thành phố ngủ gật bộc lộ rõ nét nhất cá tính sáng tạo của tôi với màu sắc, cách dàn dựng… với tiêu chí đặt ra là phải khác biệt! Khác biệt đầu tiên là về câu chuyện, khác nhiều hơn nữa là bởi tôi sử dụng hình ảnh ẩn dụ nhiều hơn. Câu chuyện chật chội và bí bách hơn!”.

 

 

Thuộc thể loại phim tâm lý tội phạm – một thể loại còn khá hiếm hoi với điện ảnh Việt, Thành phố ngủ gật xoay quanh một chàng trai 25 tuổi sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang và hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng với khu nhà, thêm một cô gái xuất hiện. Mọi bất thường xảy ra, nó bắt đầu xuất hiện ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả... Tên phim gắn chặt với tổng thể câu chuyện phim và điểm đặc biệt là hình ảnh thành phố trong phim cũng chính là một nhân vật.

 

 

Phim là những lát cắt về tâm lý, trạng thái nhân vật, hình ảnh cũng như màu sắc được Lương Đình Dũng lựa chọn giúp anh “bay bổng”. Thành phố ngủ gật còn là một cuộc chơi của màu sắc, của ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ, nơi ánh sáng không phải hiện thực hoàn toàn và cũng không phải ảo.

Phim kinh phí thấp và dự án triệu đô

Là một dự án độc lập, kinh phí thấp, với sự góp mặt của những diễn viên không chuyên nhưng Thành phố ngủ gật được thực hiện rất chỉn chu.

 

 

Ngay từ khâu casting, đạo diễn đã rất công phu khi bỏ ra nhiều tháng trời để tìm người đúng với hình dung của mình nhất. Cũng giống như bộ phim đầu tay, ở dự án tiếp theo này Lương Đình Dũng vẫn chủ trương chọn diễn viên không chuyên. Phần vì anh muốn tìm kiếm những gương mặt mới mẻ, mặt khác là để “tránh sự nhàm chán cho chính bản thân mình”. Anh tiết lộ: “Diễn viên chính của bộ phim này ban đầu tôi không chọn, bởi tôi cảm giác bạn này thiếu kiên nhẫn khi làm việc. Nhưng tôi bị thuyết phục bởi bạn đó vẫn theo đuổi dự án và kiên trì gửi cho tôi các video bạn ấy diễn xuất. Sự kiên nhẫn và chịu khó của bạn ấy đã thuyết phục tôi. Tất cả diễn viên trong phim này tôi đều hài lòng về diễn xuất của họ”.

 

 

Tuy được thực hiện chỉ với số tiền 1 tỷ đồng, nhưng Lương Đình Dũng vẫn rất “chịu chơi” khi mời nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis sáng tác nhạc cho phim. Ông là Chủ tịch của Hội thanh niên của Liên minh Nhạc Sỹ quốc gia Lithuania, người đã có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ... và đã giành được giải thưởng Âm nhạc phim xuất sắc nhất tại LHP Tallinn Black Nights. Hai DOP của phim là nhà quay phim Thái Lan Chalermpornpanit (Từng có phim tham dự các LHP QT Busan, LHP QT Singapore, chiếu tại LHP Berlin...) và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê. Thành phố ngủ gật được chỉnh màu hoàn toàn tại Hàn Quốc và xử lý một phần hình ảnh ở Thái Lan.

 

 

Chia sẻ kinh nghiệm làm một bộ phim độc lập, làm sao để kinh phí thấp cũng không khiến bộ phim có cảm giác rẻ tiền hay chắp vá, Lương Đình Dũng nói: “Kinh phí còn tùy thuộc vào câu chuyện phim, có những câu chuyện phim chỉ cần sản xuất hết vài tỷ, bạn thừa tiền cũng chẳng biết chi vào việc gì cho hợp lý. Nhưng có những câu chuyện phim lớn cần chi phí sản xuất hàng chục triệu đô, nếu thiếu tiền thì bạn có tiết kiệm cùng kiệt, chắp vá đủ kiểu cũng không thể sản xuất được”.

Nếu Cha cõng con được làm với mục tiêu đầu tiên là hướng tới khán giả nhưng gặp trục trặc khâu phát hành ra rạp nên mới gửi đi tham dự Liên hoan phim thì Thành phố ngủ gật lại xác định đích đến là tham dự các liên hoan phim trước khi phát hành đến khán giả. Lương Đình Dũng giản dị cho biết: “Tôi luôn giao nhiệm vụ cho các bộ phim của mình vì thế tôi nhận lại nhiệm vụ là làm việc nghiêm túc nhất cho nó, bởi tôi luôn tôn trọng khán giả của mình”.

 

 

Lý giải về việc ưu tiên dự án Thành phố ngủ gật trước 578 – một dự án phim hành động có mức kinh phí khủng dự kiến lên tới 60 tỷ đồng, Lương Đình Dũng cho biết: “Không phải Thành phố ngủ gật có kinh phí nhỏ hay câu chuyện nhỏ hơn, mà thực tế nó  được nằm trong kế hoạch sản xuất trước. Có thể tôi ít chia sẻ về Thành phố ngủ gật nên việc sản xuất phim này trước là một thông tin bất ngờ”.

 Nhà sản xuất vừa thông báo, Thành phố ngủ gật vừa chính thức hoàn thành và đang triển khai kế hoạch tham dự các sự kiện điện ảnh cũng như chuẩn bị cho khâu phát hành đến với khán giả dự kiến khoảng tháng 8 năm nay.

Ngay sau đó, dự kiến tháng 10/2019 dự án 578 sẽ khởi quay với khối lượng công việc khổng lồ, với bối cảnh trải dài trên nhiều tỉnh thành và cả ở nước ngoài. 

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng sinh ngày 13.8.1973, tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật điện ảnh. Hiện là Cố vấn Phim của LHF Quốc tế Tallinn Black Nights, thuộc top 15 LHP lớn nhất thế giới được công nhận.

Phim của anh đã từng đoạt giải nổi bật, trong đó có thể kể đến “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại LHP Quốc tế Iran lần 36. Giải “Kịch bản xuất sắc nhất” LHP Việt Nam lần thứ 20, Giải “Phim nước ngoài hay nhất” - Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần 26...

 Phim của anh được chiếu giới thiệu tại LHP lớn của thế giới; Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần 21, Liên hoan phim quốc tế Ấn Độ lần 48  và nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Estonia, Uruguay, Ý, Ấn độ, Iran, Thái Lan, Lào…

Các tác phẩm văn học đã xuất bản: Tiểu thuyết hành động có tên “Những cô gái vô chủ”, tuyển tập thơ – truyện ngắn “Con hãy đi về phía mặt trời”, Tập truyện ngắn “Cha cõng con” (Tiếng Việt và Tiếng Anh).

 

Diên Vỹ
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim