Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
“Người mẹ một mắt” – Vu Lan báo hiếu đấng sinh thành
Thứ 3, 31/07/2018 - 11:10
Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt. Nhân Lễ Vu Lan 2018, công ty Thăng long Digital Việt Nam vừa cho ra mắt phim ngắn “Người mẹ một mắt” với hy vọng phổ cập rộng rãi trên các mạng xã hội đến mọi đối tượng khán giả về truyền thống tốt đẹp này của dân tộc.

Tài sản quý giá nhất của một con người có lẽ là Con, thế nhưng tai họa lớn nhất của họ cũng là Con, nếu những đứa con đó bất hiếu. Chúng ta ai cũng có Bố, có Mẹ và rồi cũng có Con, có Cháu…Người bố, người mẹ nào cũng dành cả cuộc sống mưu sinh của mình để chăm bẵm cho con với hy vọng đứa con mình dứt ruột để ra được thành người và nay mai là chỗ dựa và niềm tự hào của mình. Với đạo lý truyền thống: “ Trẻ cậy cha, già cậy con” thấm đẫm trong tâm hồn người Việt. Chính vậy qua hàng ngàn năm, “Vu Lan báo hiếu” luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

 

 

Người mẹ một mắt là câu chuyện xúc động của một bà mẹ dành cả cuộc đời để nuôi con, thậm chí tặng cả con mắt quý giá nhất của mình cho nó. Trớ trêu thay, khi đứa con trưởng thành thì lại hắt hủi mẹ già và gường như xấu hổ vì có bà mẹ chỉ có một mắt. Đau đớn thay, khi đứa con trai nhận ra được lỗi lầm thì bà mẹ đã về với cõi Phật. Lúc đó đứa con mới thấu hiểu ra rằng: Mẹ mình đã hiến dâng cả tuổi trẻ của mình để nuôi nấng con thành người bằng nghề Đồng nát mặc dù đứa con đó không phải do mình đẻ ra. Bộ phim đưa ra thông điệp: “Hãy báo hiếu những đấng sinh dưỡng khi còn chưa muộn!”.

 

 

Người mẹ một mắt là kịch bản sân khấu của nghệ sĩ Trà My và chị cũng là người thủ vai chính trong bộ phim ngắn cùng tên.

 

 

Nhân vật con trai thời trẻ là Trọng Phúc cũng chính là con trai của nghệ sĩ Trà My ngoài đời.

 

 

 

Ngoài ra, trong phim còn có sự tham gia của 2 nhà sư là Thượng tọa Thích Đức Nguyên - Ủy viên hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo TƯ - Trưởng ban Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hoà Bình (đóng nhà sư lúc già). Đại đức Thích Chí Thiện- Trụ trì chùa Đôi Cao Thái Nguyên (đóng nhà sư hồi trẻ), cùng ca sĩ Lê Tâm và các cháu Nhật Linh, Phương Thùy…

 

 

Người mẹ một mắt được Đạo diễn Phạm Đông Hồng chuyển thể thành một bộ phim ngắn đầy xúc động và mang tính nhân văn sâu sắc. Bộ phim được đầu tư sản xuất chuyên nghiệp bằng công nghệ 4k. Phim sẽ được ra mắt khán giả vào ngày 5/8/2018 nhân dịp tháng Vu lan báo hiếu của dân tộc Việt Nam.

Khán giả có thể xem miễn phí trên kênh Youtube của Thăng Long: https://www.youtube.com/channel/UCc4DFew7HPlONqWatBM_w0A/videos

P.V
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim