Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
“Bão qua làng” - hứa hẹn một “cơn bão” mới trên màn ảnh nhỏ
Thứ 3, 24/06/2014 - 12:28
Là bộ phim chính luận về đề tài nông thôn đổi mới gắn liền những sự kiện nóng mang tính thời sự , quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, trong đó có ba gương mặt quen thuộc với chương trình Táo quân: NSUT Quốc Khánh, NSUT Công Lý và Quang Thắng, 30 tập phim Bão qua làng hứa hẹn sẽ là một “cơn bão” mới trên màn ảnh nhỏ khi phát sóng từ ngày 24/7/2014 vào lúc 20h30 thứ 5, thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1.

Thuộc thể loại chính luận – vốn là một trong những thế mạnh của VFC, Bão qua làng là câu chuyện về nông thôn ngày nay gắn liền với những sự kiện mang tính thời sự như như vấn đề thu hồi đất đai, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, quá trình đô thị hoá và các hệ luỵ dẫn đến những tệ nạn, sự tha hoá….  Một lần nữa, NSƯT Trần Quốc Trọng lại kết hợp cùng một đạo diễn trẻ - đạo diễn Lê Mạnh trong một bộ phim tiếp nối những phim chính luận thành công của anh và nối dài thêm danh sách những phim chính luận của VFC, sau Đất và người, Bí thư tỉnh uỷ, Ma làng, Gió làng Kình…

Bão qua làng hứa hẹn sẽ tạo nên luồng gió mới bởi nó nêu lên những vấn đề nóng bỏng, gần gũi với cuộc sống của người nông dân hiện nay. Phim đưa khán giả về làng Đợi – nơi mà ẩn đằng sau vẻ êm đềm của thôn quê là “cơn lốc” đô thị hóa đang tác động đến mỗi gia đình. Chuyện bắt đầu từ việc trang trại trồng hoa màu và chăn nuôi gia cầm của vợ chồng Lận - Đận đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất, gia cầm và hoa màu không thể thu hoạch, trong khi đó các khoản đền bù bị đánh tráo... Đằng sau những lo lắng, hoang mang của gia đình nông dân này là những chuyện khuất tất mà người nông dân “thấp cổ bé họng” như họ dường như bất lực. Trong lúc đó, không khí thôn xóm lại đang “sôi sục” khi thời điểm chọn Trưởng thôn đang đến gần. Cái chức “mõ làng” bao năm chẳng ai chú ý, nay bỗng “đắt giá” chưa từng thấy chỉ bởi người dân nghe tin đồn: cái làng nằm giáp ranh Thủ đô này có thể sẽ được quy hoạch phát triển, lúc đó trưởng thôn sẽ quyền uy ngang với… chủ tịch phường.
Chức Trưởng thôn chỉ có một nhưng hàng loạt ứng cử viên sáng giá đã cùng cạnh tranh với các “chiến dịch vận động” đầy thủ đoạn. Vào phút cuối, chức trưởng thôn  bất ngờ rơi vào tay Nguyễn Phất Lộc - một anh nhà báo nửa mùa chuyên nhận sửa chữa vặt và tốt tính, hay thương người. Lộc chưa bao giờ được coi là ứng cử viên sáng giá”, bởi vậy, chuyện anh trúng cử gây náo động. Bỏ phiếu cho Lộc, người dân làng Đợi mong muốn tình trạng quan liêu, sách nhiễu của nhóm cán bộ lâu nay phải thay đổi.

Xem phim, khán giả sẽ được chứng kiến nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười”, từ những khó khăn của Lộc từ khi làm trưởng thôn đến khi anh dần hóa giải được những mâu thuẫn bằng “tình làng nghĩa xóm”, cùng những người dân có tâm huyết đấu tranh, vạch mặt cán bộ tha hóa, biến chất để giúp làng Đợi vượt qua “cơn bão” để đoàn kết và thương yêu nhau hơn.

Đạo diễn NSƯT Trần Quốc Trọng chia sẻ: ““Chuyện phim là những câu   chuyện đời thường hết sức gần gũi trong làng, trong xóm. Chúng tôi không muốn làm cái gì “đao to búa lớn” mà chỉ muốn mang đến những hình ảnh thật sự gắn bó với cuộc sống giản dị của người nông dân. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho khán giả truyền hình một bộ phim về đề tài nông thôn ý nghĩa với những nhân vật như người Trưởng thôn tên Lộc có tính tình gàn dở nhưng tốt bụng, xử lý mọi tình huống trong làng xóm hợp tình, hợp lý. Đó là những người nông dân hiền lành, chất phác như anh Đận cả đời chỉ muốn làm lụng trên thửa ruộng của mình…”  
Có thể nói, Bão qua làng rất ấn tượng với những nhân vật điển hình ở làng quê hôm nay. Đó là một trưởng thôn tưởng như gàn dở, bị mang tiếng “nhà báo nửa mùa”, ham thích thơ phú nhưng lại rất tốt bụng, thương người như Lộc (NSUT Quốc Khánh đóng).  Đó là anh nông dân Đận (NS Công Lý đóng) chỉ vì quá nặng lòng với đất mà  suy nghĩ tiêu cực, “tuyên chiến” với cán bộ xã... Đó là anh Tương (Phú Đôn đóng) – vốn là trưởng thôn 2 nhiệm kỳ nên rất kẻ cả, bề trên với mọi người, là Khuất (Đình Chiến đóng) – một tay môi giới xuất khẩu lao động – đối thủ cạnh tranh chức trưởng thôn, là Sở - chủ quán thịt quay kiêm cho vay nặng lãi, là Lượng (Quang Thắng đóng) – chân dung một “quan xã” tham lam, ích kỷ, hèn nhát chuyên “đục nước béo cò”…

Bức tranh nông thôn đa sắc màu với những nhân vật điển hình này đã khiến Bão qua làng được kỳ vọng sẽ là một “cơn bão” mới của màn ảnh nhỏ, tiếp sau những bộ phim truyền hình chính luận đề tài nông thôn vốn là một trong những thế mạnh của VFC. Đạo diễn Lê Mạnh vốn xuất thân từ quay phim, đây là bộ phim đầu tiên của nah trong vai trò đạo diễn, bởi vậy anh rất kỳ vọng vào bộ phim chính luận này. Không chỉ đầu tư kỹ lưỡng cho kịch bản, quay phim, diễn viên, phần âm nhạc của phim cũng được làm rất chỉn chu. Phim còn có sự góp mặt của nhiều diễn viên kỳ cựu như NSUT Trần Hạnh, Tuyết Liên, NSUT Hán Văn Tình, Phú Đôn, Đình Chiến, Thanh Tú…

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim