Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
“Bạn cùng phòng” (“Roommate”) ra mắt khán giả
Chủ nhật, 14/01/2018 - 18:42
“Bạn cùng phòng” (“Roommate”) – bộ phim ngắn Việt Nam đầu tiên gọi vốn cộng đồng thành công đã có buổi ra mắt vào cuối tuần qua tại Hà Nội. Buổi công chiếu do ever rolling films cùng nền tảng gọi vốn cộng đồng FundStart cùng tổ chức, với sự tham dự của đông đảo các nhà làm phim trẻ và khán giả hâm mộ.

“Ai cũng có nỗi cô đơn của riêng mình”

Nhà sản xuất cho biết, buổi chiếu phim đặc biệt này chính là lời cảm ơn ever rolling films mong muốn dành đến toàn bộ những cá nhân và tổ chức đã ủng hộ và đặt niềm tin vào không chỉ hành trình làm phim suốt 3 năm của ê kíp mà còn vào dự án Bạn cùng phòng.

 

 

Mang nội dung có chất vị lai cùng thế giới quan khác lạ, phim ngắn Bạn cùng phòng tập trung khai thác đề tài sự kết nối giữa con người với con người - một thứ tình cảm vốn thuần chất không phân biệt tuổi tác và giới tính. Với một ekip còn khá trẻ: đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt (1991), nhà sản xuất Josh Levy (1985) và đạo diễn hình ảnh Hoàng Liên Sơn (1989), Bạn cùng phòng dường như nói thay cho những nỗi lòng cô đơn của những người trẻ trong xã hội hiện đại, những người đang cảm thấy lạc lõng và mất kết nối trong thế giới thực rộng lớn, loay hoay trong cuộc hành trình khám phá và tìm kiếm cái tôi của chính mình.

Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ: “Tôi tin rằng, thông qua Bạn cùng phòng, người xem đều có thể thấy mình trong một góc nào đó của bộ phim. Ai cũng có nỗi cô đơn của riêng mình nhưng đừng bi quan mà hãy biến nó thành một nỗi cô đơn thật đẹp.”

 

 

Khán giả chật kín khán phòng trong sự kiện công chiếu phim Bạn cùng phòng

 

Sau khoảng thời gian hơn hai tháng thực hiện chiến dịch gọi vốn cộng đồng cùng nền tảng Fundstart, Bạn cùng phòng đã trở thành phim ngắn Việt Nam đầu tiên gọi vốn cộng đồng thành công, qua đó tạo nên một bước đệm cho những cá nhân đang ”chơi vơi” trên con đường nghệ thuật chân chính, góp phần tạo cú hích cho một môi trường điện ảnh nói chung và phim ngắn trong nước nói riêng vẫn còn quá nhiều sản phẩm thiếu chất lượng về mặt kĩ thuật và nội dung. Josh Levy, nhà sản xuất của phim ngắn Bạn cùng phòng chia sẻ: “Ở Mỹ, gọi vốn cộng đồng được sử dụng rất rộng rãi để các nhà làm phim trẻ hiện thực hóa một tác phẩm điện ảnh nhưng ở Việt Nam, hình thức này còn rất mới mẻ. Tuy vậy, tôi tin rằng đây là hình thức gọi vốn phù hợp với những nhóm làm phim độc lập như ê-kíp Bạn cùng phòng. Thông qua dự án, tôi hi vọng sẽ có nhiều người biết tới dòng phim ngắn độc lập hơn cũng như góp một phần sức nhỏ bé của mình tạo động lực thôi thúc thế hệ trẻ có cái nhìn trân trọng với những giá trị phim Việt. Từng gặp gỡ và làm việc với rất nhiều người Việt làm điện ảnh nghiêm túc, sáng tạo; tôi mong rằng, khán giả Việt cũng sẽ đón nhận những tác phẩm của họ (và cả Bạn cùng phòng nữa) như một cú hích thúc đẩy thế hệ làm phim trẻ sáng tạo thêm nhiều tác phẩm điện ảnh văn minh.”

Nơi gặp gỡ của những người trẻ đam mê làm phim

 

 

Đoàn làm phim Bạn cùng phòng tại sự kiện công chiếu

 

ever rolling films là đơn vị được thành lập bởi những người làm phim trẻ tuổi với mục tiêu nâng cao chất lượng, tính sáng tạo cũng như tiêu chuẩn về làm phim, không chỉ riêng ở Việt Nam. Đội ngũ ever rolling films sử dụng những kinh nghiệm quốc tế tích lũy được cùng với phong cách làm việc chuyên nghiệp và niềm trân trọng giá trị điện ảnh để sáng tạo nên những sản phẩm với chất lượng nội dung cao. Từ ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh, ever rolling films cân nhắc mọi chi tiết dù là nhỏ nhất để đưa câu chuyện muốn kể đến gần với người xem. Đông Nam Á là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong lĩnh vực sản xuất video, và đây là cơ hội tuyệt vời cho ever rolling films để đưa những câu chuyện còn chưa kể về khu vực này ra với thế giới.

 

 

Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt (ngoài cùng bên trái) và ê kíp làm phim Bạn cùng phòng

 

Nguyễn Lê Hoàng Việt là một thành viên tiêu biểu của cộng đồng làm phim trẻ tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD. Anh đã tham gia làm việc cùng gần 30 dự án phim lớn nhỏ với các vị trí khác nhau. Phim ngắn Hạt cam và con mèo vàng không tuổi của anh đã đoạt giải thưởng Trái tim hồng (giải khán giả bình chọn) trong Liên Hoan Phim Quốc tế YxineFF 2014 và giải thưởng Tài năng Châu Á trong Liên hoan phim Mako, Hungary 2015. Năm 2016, Hoàng Việt là một trong những thành viên người Việt tham gia sản xuất phim bom tấn Kong: Skull Island khi ghi hình ở Việt Nam.

Nhà sản xuất Josh Levy từng đạt hơn 20 giải thưởng với các phim ngắn. Sau nhiều năm làm việc tại các công ty giải trí lớn như FOX hay Disney, Josh đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cũng như mở rộng các mối quan hệ trong lĩnh vực truyền hình và làm phim tại Mỹ. Nhận thấy tiềm năng mạnh mẽ của một nền kinh tế đang phát triển, Josh đến với Việt Nam với hi vọng đưa những câu chuyện đầy thú vị về mảnh đất Á Đông đến gần hơn với thế giới và thiết lập những tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Đạo diễn hình ảnh Hoàng Liên Sơn là người đam mê với những khung hình. Bằng tinh thần sáng tạo nghiêm túc, anh đã thực hiện nhiều tác phẩm đa dạng thể loại dưới vai trò quay phim và đạo diễn hình ảnh. Từ những bộ phim ngắn sinh viên, video viral đến phim thể nghiệm và phim quảng cáo, Hoàng Liên Sơn luôn đi tìm cho hình ảnh một tính cách phù hợp nhất, và đưa bản sắc của cá nhân anh vào trong mỗi dự án. Hoàng Liên Sơn là đạo diễn hình ảnh của nhiều phim ngắn đoạt giải trong nước và quốc tế như: Hai thế giới (2016) - giải Cánh Diều Bạc, Hạt cam và con mèo vàng không tuổi (2014) - Giải Trái Tim Hồng tại liên hoan phim Yxine 2014; Giải Tài Năng Châu Á tại liên hoan phim Asia Express, Hungary 2015, Sự thật: Tiểu thuyết thế kỷ (2016)

FundStart.vn được thành lập năm 2015 dưới dạng nền tảng gọi vốn từ cộng đồng với sứ mệnh giúp những người có ý tưởng tuyệt vời biến ước mơ thành hiện thực bằng sự đón nhận của cộng đồng. Cộng đồng thích sẽ đóng góp tiền cho dự án và nhận lại phần quà tương ứng từ chủ dự án. Trường hợp dự án không kêu gọi đủ số vốn mục tiêu thì số tiền ủng hộ sẽ được FundStart hoàn trả cho cộng đồng. FundStart là nơi kết nối các chủ dự án với cộng đồng. Bất cứ ai cũng có thể tạo dự án gây vốn miễn đảm bảo quy định trên FundStart.

Lê Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim