Loading ...


Điện ảnh thế giới
Vai diễn thay đổi cuộc đời
Thứ 2, 30/03/2015 - 11:22
Cuộc đời của Pi – một siêu phẩm của đạo diễn Lý An không chỉ đem lại câu chuyện điện ảnh hấp dẫn mà ít ai ngờ rằng bộ phim đã làm thay đổi cuộc đời của Suraj Sharma – chàng trai Ấn Độ mới 17 tuổi.

Life of Pi (Cuộc đời của Pi) là một tác phẩm đình đám khi ra mắt trong năm 2012. Hóa thân vào nhân vật chính trong phim là  Suraj Sharma – một chàng trai Ấn Độ 17 tuổi chưa có bất cứ kinh nghiệm gì về diễn xuất. Trước khi tham gia Cuộc đời của Pi, Suraj Sharma là một chàng trai vô danh với truyền thông dù em trai cậu đã có một số vai diễn trong phim ảnh.

Trước khi bị cậu em trai rủ rê đến với buổi thử vai Pi trong Cuộc đời của Pi, Suraj Sharma là cậu thanh niên vô tâm sống trong khu dân cư trung lưu ở thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ở tuổi 17, cậu cũng chưa xác định được hướng đi trong cuộc đời và thú nhận: mình chưa từng chú tâm vào bất cứ lĩnh vực gì.

 

 

Cảnh phim Cuộc đời của Pi.

 

Với lối sống đó, trước và trong khi đảm nhiệm vai Pi, Sharma đã nhiều lần tự hỏi mình: “Liệu có thể hoàn thành vai diễn không?”.  Nhưng rồi sự hiếu thắng của tuổi mới lớn cộng những giúp đỡ, hỗ trợ từ đoàn phim, Suraj Sharma đã từng bước vượt qua được những khó khăn, nỗi lo sợ và tạo nên một bước ngoặt lớn trong đời.

Nhớ lại thời điểm trước khi đến với vai diễn nổi tiếng trên màn ảnh, Sharma cũng như hầu hết bạn bè cùng trang lứa chưa có bất cứ định hướng nghiêm túc nào cho tương lai. Suraj Sharma nhớ rằng cậu chưa thực sự nghiêm túc làm bất cứ việc gì  cho đến thời điểm đó. Chỉ đến khi tham gia Cuộc đời của Pi, hóa thân vào cậu thanh niên tự chống chọi và sống sót sau chuỗi ngày lênh đênh trên biển  Sharma mới mơ hồ cảm nhận rằng có thể đây sẽ là cơ hội giúp cậu thay đổi quan điểm, cách nhìn nhận và xác định hướng đi trong cuộc đời.

Nếu việc có được vai diễn là một bước ngoặt đầy bất ngờ trong đời Suraj Sharma thì chính cậu cũng không thể ngờ rằng sự ngây ngô cùng tâm lý bất ổn tuổi mới lớn của Suraj Sharma đã thu hút đạo diễn Lý An khi ông thích khuôn mặt và cách biểu cảm của Sharma. Hai tháng sau buổi thử vai, Sharma nhận được điện thoại mời nhận vai khi đã xuất sắc vượt qua 3.000 ứng cử viên cho vai Pi.

 

 

 

Cảnh trong phim.

 

Để huấn luyện một cậu trai mới lớn chưa biết gì về diễn xuất đảm nhiệm một vai diễn nặng ký, xuyên suốt bộ phim, đạo diễn Lý An đã rất kỳ công khi xây dựng cả một chương trình huấn luyện riêng cho Suraj Sharma. Suraj Sharma phải học diễn xuất, học yoga, thiền, đọc các tác phẩm của Dostoevsky và phải trải qua những bài tập thể lực vắt kiệt sức lực. Để diễn viên có thêm thể lực và sức bền cho vai diễn, các mức độ luyện tập được thiết kế từ thấp lên cao với mức căng thẳng, áp lực mỗi ngày mỗi tăng. Chính thời gian chuẩn bị đã  tôi luyện và thử sức cho Sharma cả về sức mạnh thể chất lẫn tinh thần. Và với cậu trai mới lớn, những ngày đóng phim đối với Sharma vừa đáng sợ vừa đáng nhớ với nhiều cung bậc cảm xúc. Sau Life of Pi, Sharma đã có bước trưởng thành vượt bậc và bắt đầu tìm được trọng tâm trong cuộc sống mới của mình.

Sau vai diễn thành công, Sharma nhận được nhiều lời mời tham gia diễn xuất. Một số trong đó  đến từ Hollywood. Cơ hội được bước ra nước ngoài, ra khỏi Ấn Độ ngày một mở rộng. Với Sharma, thành công của Pi đã mang tới cho cậu nhiều cơ hội, nhiều sự trải nghiệm và đặt cậu trước những lựa chọn mới.

Cuộc sống luôn có hai mặt. Trước khi xuất hiện trong Life of Pi, không ai biết gì về cuộc sống riêng tư của Sharma. Sau Cuộc đời của Pi, Sharma thành người của công chúng và mỗi một chi tiết trong cuộc đời cậu đều có thể được quan tâm bởi công chúng, truyền thông. Hai năm sau Cuộc đời của Pi,  Sharma đã góp mặt trong 2 bộ phim điện ảnh và 1 bộ phim truyền hình. Mới đây, cậu đã xuất hiện trong bộ phim truyền hình của Mỹ - Homeland (phần 4), diễn xuất bên cạnh nữ diễn viên Claire Danes. Trong phần này, Sharma vào vai một sinh viên y khoa người Pakistan. Dù đã có những thành công trong điện ảnh, Sharma vẫn quay trở về học triết học tại trường St. Stephen thuộc Đại học Delhi (Ấn Độ). Sau đó, cậu chuyển sang học Truyền thông Đại chúng tại Đại học New York (Mỹ).

Ở tuổi 21,  Sharma không biết chắc mình có muốn theo đuổi nghiệp diễn hay không nhưng cậu chắc chắn mình muốn gắn bó với ngành công nghiệp điện ảnh bởi Sharma muốn là một phần trong ekip “tạo nên những điều kỳ diệu”. Việc tham gia vào Cuộc đời của Pi cũng đem lại cho  Sharma những hình dung rõ rệt hơn về giới làm phim, nhất là  khi được gặp gỡ đạo diễn Lý An. Với Sharma, cậu thật may mắn khi có được một  cơ hội thử sức, một cú hợp tác với một ekip làm phim tuyệt hảo. Ở cái tuổi mới lớn ấy, cơ hội và việc cộng tác với những người khác nhau sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách nghĩ và hướng đi trong đời. Với Sharma, cậu vừa có cơ hội được trải nghiệm một số phận khác, một cuộc đời khác vừa có may mắn được tiếp xúc, rèn luyện và học hỏi từ những đạo diễn, nghệ sĩ chuyên nghiệp, có nghề và bản lĩnh. May mắn đó đã làm thay đổi cả cuộc đời Sharma và nói theo ngôn ngữ điện ảnh thì chính vai diễn đã thay đổi cuộc đời của một con người.

Tuyết Nhung
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim