Loading ...


Điện ảnh thế giới
Trước thềm Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V Đạo diễn Piotr Domalewski và bộ phim Silent Night
Thứ 7, 13/10/2018 - 11:13
Dự tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà nội lần thứ V với bộ phim “Silent Night” – bộ phim từng được giới phê bình khen ngợi và trở thành phim ăn khách ở Ba Lan, đạo diễn Piotr Domalewski là một trong số những ứng cử viên sáng giá tại cuộc đua tranh năm nay.

Nhắc lại sự khởi đầu của niềm đam mê của mình với nghệ thuật, đạo diễn Piotr Domalewski nói với Agnieszka Wróbel trong một cuộc phỏng vấn cho Elle: “Khi tôi còn trẻ, tôi tự nhủ rằng tôi muốn thay đổi nghề nghiệp của mình mỗi năm: lái xe taxi trong một năm, làm bác sĩ trong một thời gian và vân vân. Và mẹ tôi nói rằng chỉ có một cách để làm điều đó: trở thành một diễn viên. Đối với một cậu bé lớn lên ở Łomża, một thị trấn tỉnh lẻ và có một giọng nói khá quê mùa, việc trở thành diễn viên có vẻ không dễ dàng”.

 Để luyện tập kỹ thuật thanh nhạc, Domalewski bắt đầu hát trong một dàn hợp xướng và tham dự các lớp học tại một trung tâm văn hóa địa phương. Chẳng mấy chốc, anh đã trình bày một bản nhạc và nhận được những giải thưởng đầu tiên trong đời.

Diễn viên là một cuộc phiêu lưu của Domalewski diễn xuất. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh được nhận vào Học viện Nghệ thuật Sân khấu Aleksander Zelwerowicz ở Białystok và bắt đầu học tại khoa Múa rối. Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục học tại khoa diễn xuất tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Quốc gia ở Kraków đến năm 2009.

Sau đó, anh làm việc tại Nhà hát Wybrzeże với tư cách một diễn viên và từng làm việc với các đạo diễn như Anna Augustynowicz, Grzegorz Wiśniewski và Ewelina Marciniak. Trong năm 2010, anh được trao một vai diễn trong vở kịch On Foot của đạo diễn Anna Augustynowicz. Anh đã nhận được giải thưởng Jan Świderski tại Cuộc thi quốc gia lần thứ 16 cho Dàn nhạc kịch đương đại Ba Lan tại Gdańsk. Bốn năm sau, ban giám khảo của Hội nghị Kalisz Theater lần thứ 54 trao cho anh giải thưởng Jacek Woszczerowicz cho vai Ted Bundy trong vở kịch Versus đạo diễn Szymon Kaczmarek.

Khi sự nghiệp diễn xuất của anh bắt đầu cất cánh, Domalewski quyết định thử sức trong một vai trò mới và thi vào Khoa Radio và Truyền hình của Đại học Silesia. Anh muốn trở thành một đạo diễn: “Trong quá trình diễn xuất, một diễn viên chỉ quyết định 30% sự thành bại của bộ phim. Đó là quá ít đối với tôi. Tôi muốn biết 100%. Và chỉ có đạo diễn làm được điều đó!”.

Vì thế anh bắt đầu học diễn xuất và chỉ đạo cùng một lúc. Anh gần như đã hoàn thành giấc mơ này sau năm đầu tiên. Ngay từ năm học thứ hai, Domalewski đã có cơ hội thực hiện các bộ phim ngắn như Stranger, The Man Without Qualities…Những bộ phim ngắn đầu tay này đã mang lại giải thưởng cho Domalewski tại các liên hoan phim ở Warsaw, Konin, Kraków và Radom.

Thành công của Stranger đã mang lại cơ hội được làm nhiều phim ngắn khác cho Domalewski. Năm 2014, Domalewski được làm đạo diễn bộ phim hài The Only Way. Một năm sau, anh tiếp tục làm đạo diễn hai bộ phim The MomentEvil Deeds, trong đó Evil Deeds đã mang lại cho anh giải thưởng tại các liên hoan phim ở Sofia, Klaipėda và Tehran.

Năm 2016, anh làm tiếp phim ngắn 60 Kilos of Nothing - câu chuyện về một người đàn ông phải đối mặt với những thách thức về đạo đức ngay trong ngày làm việc đầu tiên của mình.

 

 

Domalewski đã chia sẻ kinh nghiệm làm phim ngắn của mình với các sinh viên điện ảnh tại một cuộc họp báo trong Liên hoan phim Ba Lan lần thứ 42 tại Gdynia: “Trong mỗi bộ phim ngắn, tôi đã thử nghiệm các cách làm khác nhau. Trong The Moment tôi học cách giới thiệu về một gia đình trong một không gian chật hẹp, trong Evil Deeds tôi thực hành cách kể những câu chuyện cười sắc nét và trong 60 Kilos of Nothing  là cách kể chuyện thực tế. Đó là cách tôi tập hợp tất cả những thế mạnh của mình để giới thiệu về bản thân trong lần ra mắt đầu tiên!”

Bộ phim Silent Night

Bộ phim truyện dài đầu tay Silent Night của Piotr Domalewski đã thắng lớn tại Liên hoan phim Ba Lan lần thứ 42 ở Gdynia. Trong Silent Night, Domalewski kết hợp giữa hài kịch và bộ phim gia đình. Ông đã tạo ra một hình ảnh đầy dịu dàng về một khu vực tuy vẫn còn chưa phát triển bằng những khu vực thịnh vượng nhưng vẫn thấm đẫm nét văn hóa riêng. Bộ phim xoay quanh vấn đề di cư và sự tan rã của các mối quan hệ giữa các cá nhân. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Ba Lan, Domalewski nói: “Thật khó để kể lại một câu chuyện hoàn toàn mới về một đêm Giáng sinh trong giới nghệ thuật hoặc quý tộc trong bộ phim truyện dài đầu tay của mình, ít nhất là vào thời điểm đó trong sự nghiệp của tôi. Tôi nghĩ rằng sẽ không an toàn nếu kể một chuyện gì mà mình không nắm rõ. Đó là lý do tại sao tôi chia sẻ những gì mà tôi biết từ kinh nghiệm của riêng tôi”.

 

 

Đoàn làm phim Silent Night

 

 

Trong bộ phim đầu tay này, Domalewski đã kể những câu chuyện và kỷ niệm gia đình của mình và dựng lên một không gian mà ông biết rất rõ. Đó là nguồn gốc tính xác thực của bộ phim Silent Night và sức mạnh tình cảm của nó. Với sự đóng góp của dàn diễn viên tài năng như Dawid Ogrodnik, Arkadiusz Jakubik, Agnieszka Suchora, Tomasz Ziętek, Maria Dębska và Paweł Nowisz, Silent Night đã được ban giám khảo và nhà báo đánh giá cao về chuyên môn. Phim giành được tới bảy giải thưởng, trong đó có giải thưởng quan trọng nhất: giải thưởng Golden Lions cho bộ phim hay nhất tại LHP Ba Lan lần thứ 42.

Bộ phim đầu tay này đã nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ các nhà phê bình. Piotr Guszkowski đã viết trên tờ Gazeta Wyborcz: “Trong bộ phim xuất sắc tuyệt vời của mình, Piotr Domalewski chỉ thông qua một đêm Giáng sinh mà giúp khán giả nắm bắt được những vấn đề cốt lõi trong xã hội Ba Lan. Anh cho chúng ta thấy chúng ta là ai, những gì chúng ta sợ và những gì chúng ta muốn che giấu. Tuy nhiên, anh đã làm điều đó với một sự dịu dàng mà ngay cả khi nhìn vào nỗi đau, nó cũng không để khán giả vô vọng”.

Trong một góc nhìn khác, Janusz Wróblewski viết trên tờ Polityka: “Sự căng thẳng tăng lên không thể nhận thấy. Mặc dù một thảm họa là không thể tránh khỏi, điều thu hút sự chú ý của khán giả nhất là cuộc chiến để giữ thăng bằng. Mọi thứ đều dựa trên kinh nghiệm riêng tư, cảm xúc và sự thật tâm lý. Một thành công lớn của Domalewski là anh đã xoay xở để thể hiện thế giới này mà không hề tạo cảm giác hận thù”.

Thành công tại liên hoan phim đã giúp bộ phim tiếp tục thành công ở phòng vé. Silent Night thu hút 320.000 khán giả và trở thành một trong những bộ phim Ba Lan được xem nhiều nhất năm 2017. Silent Night chứng minh rằng bộ phim đầu tay của một đạo diễn thông minh đầy tham vọng cũng có thể được khán giả đánh giá cao. 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim