Loading ...


Điện ảnh thế giới
Phim hoạt hình Nhật Bản có thể trở lại thời đỉnh cao?
Thứ 6, 23/06/2017 - 12:43
Nếu như xưởng phim hoạt hình Pixar hay Disney luôn được coi là “ông lớn” trong ngành công nghiệp phim hoạt hình tại Hollywood thì Ghibli lại được coi là một đối thủ đến từ Nhật Bản. Tuy vậy, Ghibli cũng không tránh khỏi khoảng thời gian khủng hoảng từ những thay đổi trong nội bộ. Nhưng sự trở lại của những bộ phim hoạt hình Nhật Bản trong thời gian gần đây lại là những dấu hiệu đáng mừng cho sự trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Xưởng phim Ghibli được thành lập từ năm 1985, được lấy tên của một loại gió thổi từ sa mạc Sahara ở vùng Ả Rập, với mục tiêu muốn thổi một làn gió mới vào nền công nghiệp phim hoạt hình Nhật Bản. Hayao Miyazaki là một trong những người sáng lập và đạo diễn chính của xưởng phim vốn nổi tiếng bởi những bộ phim được xây dựng dựa trên những ý tưởng bất chợt. Ghibli luôn trung thành với cách sản xuất phim truyền thống và sử dụng các hình ảnh được vẽ bằng tay bởi Hayao Miyazaki chỉ cho phép tối đa 10% số lượng cảnh trong phim được can thiệp bởi kỹ xảo máy tính. Từng đường nét, từng chi tiết và màu sắc được họa sĩ chăm chút. Sự khác biệt này là lý do khiến nhiều người tìm đến với phim của Ghibli, trong thời buổi những bộ phim hoạt hình với hiệu ứng 3D của Hollywood đang nở rộ.

 

 

Your Name – bộ phim hoạt hình ăn khách do đạo diễn Makoto Shinkai thực hiện

 

Những khán giả yêu thích những bộ phim hoạt hình của hãng chắc chắn sẽ cảm nhận được sâu sắc từng chặng đường phát triển của hãng với những tác phẩm xuất sắc. Nhưng tới năm 2015 - lẽ ra là một năm bùng nổ của Ghibli khi đánh dấu kỉ niệm 30 năm thành lập xưởng phim này thì khán giả lại không thể tìm thấy một cái tên nào ấn tượng như Spirited Away, Grave of the Fireflies, My Neighbour Totoro, Princess Mononoke, Whisper of the Heart của năm nào. Lý do dẫn đến sự im hơi lặng tiếng này là liên tiếp trong các năm 2013 và 2014, Ghibli phải liên tiếp nói lời chia tay với Hayao Miyazaki và Toshio Suzuki - hai trong ba vị đồng sáng lập nên xưởng phim. Sự rút lui của hai người bạn thân thiết, hai người đồng nghiệp ăn ý trong vai trò đạo diễn - nhà sản xuất đã đặt Ghibli vào vòng nguy hiểm bởi Toshio là người đảm nhận công việc sản xuất trong hầu hết các bộ phim, còn Hayao Miyazaki là linh hồn của Ghibli, góp phần to lớn trong việc biến xưởng phim, từ một cái tên nội địa, trở thành thương hiệu được hâm mộ trên toàn thế giới. Một ý tưởng mới là một vấn đề cấp bách khi đó. Làm cách nào để tạo ra sự đột phá trong giai đoạn khó là câu hỏi mà nội bộ xưởng phim phải tự đưa ra đáp án trong thời gian im ắng. Và có lẽ Ghibli đã tìm được câu trả lời mà họ mong muốn khi tạo ra một sự thay đổi chưa từng có trong lịch sử của xưởng phim. Sự thay đổi mang hình dáng một “chú rùa màu đỏ”.

 

 

The Red Turtle ra mắt năm 2016 của Ghibli

 

Không phải phong cách vẽ quen thuộc, không phải cốt truyện hay phong cách kể thường thấy, thậm chí không do một đạo diễn người Nhật đảm trách. Đó là những gì khán giả được biết về The Red Turtle - Dự án phim hoạt hình ra mắt năm 2016 của Ghibli. Lần đầu tiên Ghibli ra mắt một bộ phim mà cái tên biên kịch và đạo diễn đều nằm ngoài cơ cấu nhân sự của xưởng, hay nói cách khác, trong dự án này, Ghibli chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho bộ phim. Đây cũng có thể coi là một nước cờ mới, một sự thay đổi táo bạo của xưởng phim với hy vọng sẽ vực lại thời kỳ đỉnh cao.

Mọi sự quay trở lại đều cần có thời điểm, và The Red Turtle có thể coi là sự mở màn cho sự trở lại đó. Cùng với The Red Turtle, khán giả càng bất ngờ khi năm nay có thêm hai phim hoạt hình đến từ Nhật Bản vinh dự nằm trong số 27 tác phẩm đủ tiêu chuẩn tranh giải “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” tại Oscar 2017. Đó là Your Name – bộ phim hoạt hình ăn khách do đạo diễn Makoto Shinkai thực hiện. Những phim của ông lại mang tầm vóc phim điện ảnh với cách xây dựng bối cảnh và thời gian tuyệt không dành cho lứa tuổi trẻ thơ, thậm chí nhiều thanh thiếu niên vẫn cảm thấy khó hiểu nếu chỉ xem qua một lần. Tác phẩm còn lại cũng được lọt top đủ tiêu chuẩn tranh giải Oscar đến từ Nhật Bản là Miss Hokusai, phim nói về một họa sĩ nữ từ thời Edo có khả tài năng thiên phú, vẽ tranh cực kì chân thực về rồng, các linh hồn ma quỷ. Nét vẽ và màu sắc dễ dàng làm người ta liên tưởng đến Howl Moving Castle, đây cũng là một trong những lần hiếm hoi khán giả được chiêm ngưỡng cảnh đẹp phố thị và cuộc sống thời Edo trên phim hoạt hình.

 

 

Miss Hokusai nói về một họa sĩ nữ tài hoa từ thời Edo 

 

Tuy nhiên, nếu mang ra so sánh với các bộ phim hoạt hình đến từ nước khác thì các tác phẩm của đất nước Mặt trời mọc vẫn khá khó hiểu với các trẻ em, với tầng tầng lớp lớp ý nghĩa bao trùm và nặng nề về tâm lý dường như là rào cản lớn nhất đối với khán giả nhỏ tuổi. Nhưng sự ghi nhận tại một lễ trao giải uy tín như Oscar cũng là một tín hiệu đáng mừng cho sự trở lại của những bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Có thể sẽ không còn bộ phim nào mang màu sắc  năm xưa của Ghibli, nhưng không có nghĩa là sự thay đổi sẽ không được đón nhận. Những bước đi táo bạo, mạnh dạn bước ra khỏi khuôn mẫu và thay đổi phù hợp với thị hiếu của khán giả chắc chắn sẽ đưa phim hoạt hình Nhật Bản giành lại chỗ đứng riêng của mình.

Thanh Hiếu
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim