Loading ...


Điện ảnh thế giới
Phim cổ tích Đức trên sóng truyền hình
Thứ 5, 11/06/2015 - 14:39
Dự án hợp tác truyền thông đa phương tiện Đức - Việt về chủ đề Truyện cổ Grimm là một dự án hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Viện Goethe nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2015.

10 bộ phim cổ tích Đức dựa theo truyện cổ Grimm sẽ được phát sóng trên sóng truyền hình VOV bắt đầu từ chủ nhật 31/05/2015 và các thứ bảy, chủ nhật nối tiếp. Mỗi phim sẽ được phát lại vào 20h00 của thứ Bảy tuần kế tiếp. Bộ phim Nàng Lọ lem sẽ chiếu mở đầu cho loạt phim. Sau mỗi bộ phim sẽ có một phần thi đố vui, khán giả có thể tham gia trả lời câu đố về bộ phim và gửi câu trả lời trên trang Facebook Truyện cổ Grimm trên VOVTV. Khán giả may mắn sẽ nhận được phần thưởng là cuốn truyện cổ tích mới được dịch lại và xuất bản. Hoạt động tương tác này là cầu nối giữa khán giả xem phim và những người làm phim/ làm sách về truyện cổ Grimm.

 

Cảnh phim Bạch Tuyết và 7 chú lùn

 

Tất cả các phim trong dự án này đều làm theo truyện cổ của anh em nhà Grimm như: Nàng Lọ lem, Chàng thợ may nhỏ thó can đảm, Bà Chúa tuyết, Công chúa tóc dài, Các nhạc công thành Bremen, Bàn ơi hãy dọn ra, Nàng Bạch Tuyết, Vua ếch, Chú mèo đi hia và Người đẹp ngủ trong rừng. Đây là những bộ phim được Đài truyền hình Đức ARD công phu sản xuất mới một cách hiện đại. Để phục vụ việc phát sóng, các bộ phim đều được lồng tiếng Việt.

 

Cảnh phim Chú mèo Di hia

 

Song hành cùng dự án, các truyện cổ tích kể trên cũng được tập hợp và ra mắt trong một cuốn truyện tranh song ngữ Đức-Việt kèm theo các tranh minh họa. Cuốn truyện tranh bao gồm 10 truyện cổ hay nhất của anh em nhà Grimm, do Viện Goethe chọn lựa từ nguyên bản đã được biên tập và dịch lại sang tiếng Việt. Các câu truyện được bổ sung các tranh minh họa do mười một họa sỹ trẻ tốt nghiệp từ các trường hàng đầu tại Hà Nội và Berlin thực hiện dành riêng cho ấn phẩm này.

Dự án này cũng bao gồm một cuộc thi vẽ bích báo dành cho học sinh Việt Nam học tiếng Đức tại các trường trong khuôn khổ sáng kiến "Trường học - Đối tác của tương lai“ của chính phủ Đức.  

 

Cảnh phim Lọ lem

 

Không chỉ các nghệ sỹ chuyên nghiệp đã tham gia vào dự án truyền thông đa phương tiện này. Các em học sinh Việt Nam cũng đã chắp cánh cho những tưởng tượng của các em về truyện cổ tích và tạo nên các tác phẩm tuyệt đẹp trong cuộc thi vẽ, bích báo. Những em có tác phẩm tham gia đẹp nhất được mời tham dự trại hè thanh thiếu niên do Viện Goethe tổ chức tại Lăng Cô từ 05/06 đến 14/06/2015. Trong trại hè, các em sẽ được học tiếng Đức theo nhóm nhỏ với các giáo viên chuyên nghiệp và đắm mình trong thế giới cổ tích với một giảng viên sư phạm về sân khấu Đức.

Dự án sẽ kết thúc vào ngày 08/08/2015 với việc phát sóng lại bộ phim Người đẹp ngủ trong rừng.

          

Ngân Hà
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim