Loading ...


Điện ảnh thế giới
Mặt trời đỏ - Phim Pháp quay tại Việt Nam
Thứ 6, 30/06/2017 - 11:35
Cuối tháng 6 vừa qua, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng nhà sản xuất Mille Et Une Productions tổ chức buổi ra mắt bộ phim Pháp Mặt trời đỏ (Ciel rouge) với giới báo chí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Bộ phim sẽ công chiếu tại các rạp phim trên toàn nước Pháp vào ngày 19.7 tới đây, trước khi ra mắt khán giả Việt Nam dự kiến vào tháng 10 năm 2017.

 

 

 

Bộ phim Bầu trời đỏ của đạo diễn Oliver Lorelle được quay hoàn toàn tại Việt Nam, ở những địa danh như Hồ Ba Bể (Bắc Cạn) và quanh vùng Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang). Sau Người tình, Điện Biên Phủ và Đông Dương - ba bộ phim từng gặt hái được thành công lớn trên điện ảnh quốc tế, góp phần vào việc quảng bá, đặc biệt là về du lịch của Việt Nam đến thế giới, 20 năm sau mới có thêm một bộ phim Pháp tiếp tục quay tại Việt Nam.

 

 

 

Bầu trời đỏ kể về câu chuyện tình yêu và sự trốn chạy của một anh lính trẻ người Pháp và cô gái Việt Nam tham gia kháng chiến, vào thời kì đầu của cuộc chiến tranh Đông Dương. Chàng trai Pháp Philippe nhập ngũ để tham gia chiến đấu tại một đất nước xa lạ, bạt ngàn rừng rậm và núi đồi hiểm trở.

 

 

Khi buộc phải tra tấn một cô gái Việt Minh trẻ tuổi, đấu tranh vì độc lập, anh đã bị một cú sốc lớn. Philippe quyết định bỏ trốn cùng cô, trong một hành trình vô định giữa rừng nhiệt đới hoang vu. Trong hành trình tự vấn và đối chất, họ khám phá chính bản thân mình.

 

 

Cả hai đã băng rừng và đến ẩn trú giữa thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp, bên Hồ Ba Bể, tách biệt khỏi thế giới, khỏi cuộc chiến tranh. Đây cũng  là cơ hội để giới thiệu ra thế giới vẻ đẹp của phong cảnh miền bắc Việt Nam. Những cảnh cuối của phim được quay tại vùng núi hùng vĩ của tỉnh Hà Giang. Trong Mặt trời đỏ, vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Nam cũng như một nhân vật, chiến tranh chỉ là bức phông nền để tôn lên câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính.

 Mặt trời đỏ là một bộ phim thuộc dòng phim tác giả vốn hiếm hoi hơn những sản phẩm của công nghiệp điện ảnh đến từ Hollywood với sự đầu tư khổng lồ. Dòng phim nghệ thuật hay phim tác giả này thường đem đến sự đa dạng văn hóa, ít rập khuôn nhưng cũng không dành cho tất cả mọi khán giả, mà chủ yếu  là đối tượng khán giả am hiểu và yêu thích nghệ thuật. Bởi vậy bộ phim cần chọn được đúng đối tượng khán giả để có thể tồn tại.  Nhà phân phối và nhà sản xuất phim cho biết, họ sẽ làm việc với các công ty phát hành phim Việt Nam trong việc phát hành phim và sẽ hỗ trợ họ trong việc phát triển thị trường mới này.

Buổi ra mắt báo chí này vừa là dịp để nhà sản xuất gửi lời cám ơn tới Việt Nam, mặt khác cũng để chuẩn bị cho việc công chiếu trên các rạp trên toàn quốc vào tháng 10.  Đại diện nhà sản xuất cho biết: “Nhà sản xuất phim thật sự mong muốn trình chiếu bộ phim tại Việt Nam như gửi lời cảm ơn chân thành đến những cơ quan và các tổ chức đã tiếp đón và tạo điều kiện cho việc quay phim hiệu quả, đó là Cục Điện Ảnh của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, nghệ sĩ Nguyễn Thị Chiều Xuân và công ty Việt Nữ”.  

 

 

Đạo diễn Olivier Lorelle và nữ diễn viên Audrey Giacomini trong buổi ra mắt phim tại Hà Nội

 

Tới dự buổi ra mắt tại Việt Nam, khán giả có dịp gặp gỡ và giao lưu với đạo diễn Olivier Lorelle, nữ diễn viên Audrey Giacomini, đội ngũ sản xuất phim gồm Edouard Mauriat, Mathieu Ripka và nghệ sĩ Chiều Xuân.

 

 

Thủ vai nữ chính trong phim, diễn viên Pháp gốc Việt Audrey Giacomini  được đánh giá là đã thể hiện xuất sắc vai diễn trong bộ phim này.

 

Vài nét về đạo diễn Olivier Lorelle 

 

 

Sau khi đậu bằng tiến sĩ ngành Triết học; Olivier Lorelle bắt đầu viết kịch và sau đó là kịch bản điện ảnh. Ông là tác giả của hơn 20 kịch bản phim, từng được đề cử và vinh danh trong các Liên hoan phim lớn như Cannes, Venise, Berlin, Locarno... Đặc biệt, ông đã nhận được giải César cho kịch bản hay nhất cho bộ phim “Indigènes” (“Kẻ ngoại lai”) của đạo diễn Rachid Bouchared năm 2007. Bộ phim này cũng nhận được giải diễn xuất tại Cannes và được đề cử giải Oscars cùng năm. Kịch bản phim “Hors la loi” (‘Ngoài vòng pháp luật”) do Olivier Lorelle viết, đạo diễn Rachid Bouchareb được đề cử Oscars năm 2010. Olivier Lorelle đã thực hiện hai phim ngắn đáng ghi nhận, một phim truyền hình cho Arte và “Bầu trời đỏ” là bộ phim điện ảnh đầu tay của ông.

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim