Loading ...


Điện ảnh thế giới
Martin Freeman: “Với tôi, Bilbo luôn là một người hùng”
Thứ 2, 13/04/2015 - 13:05
Martin Freeman đã không còn là cái tên xa lạ với khán giả trên toàn thế giới với diễn xuất tuyệt vời trong Sherlock, Fargo hay The Hobbit: The Battle of the Five Armies. Anh đã có những chia sẻ về nhân vật đã làm nên thành công cho mình.

Loạt phim The Hobbit đã ra mắt công chúng với trọn vẹn 3 phần nhưng cho đến tận thời điểm này nó vẫn nhận được sự quan tâm của công chúng không chỉ ở Mỹ mà còn ở các quốc gia khác và liên tục có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín. Vậy theo anh nội dung có những điểm gì thu hút công chúng đến như vậy?

Martin Freeman: Tôi cho rằng loạt phim mang những ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc. Đó là cuộc chiến đấu của những con người Hobbit bé nhỏ nhưng vẫn luôn kiên cường trước những thế lực to lớn. Có thể mọi người cho rằng đây chỉ là một bộ phim được dựng lên nhằm tối ưu hóa sức mạnh của công nghệ và những kỹ xảo hình ảnh hoành tráng, nhưng đối với riêng tôi, nó mang nhiều ý nghĩa hơn thế, đó là sự dũng cảm chiến đấu để bảo vệ những điều ý nghĩa lớn lao như dân tộc và tình người.

 

 

Trong bộ phim này anh cảm thấy kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất?

Martin Freeman: Có lẽ đó là khi chia tay loạt phim The Hobbit, tôi cảm giác như chính anh chàng Bilbo đã chào tạm biệt mình sau khi phần cuối bộ phim đóng máy. Đó là sự nuối tiếc giống như phải vĩnh viễn xa rời một người bạn đã gắn bó thật lâu. Nhưng tôi vẫn luôn thích cái kết của câu chuyện. Mọi chuyện đều sẽ phải kết thúc mà.

Anh đã có rất nhiều vai diễn thành công, vậy Bilbo có phải là nhân vật anh cảm thấy tâm đắc nhất?

Martin Freeman: Thật khó để có thể trả lời được câu hỏi này một cách chính xác được, bởi đó đều là những nhân vật mà tôi thể hiện và trong từng khoảng thời gian nhập vai đó, tôi đã luôn nghĩ mình không phải là Martin Freeman mà là chính họ. Nhiều người nói với tôi họ ấn tượng với vai diễn bác sĩ Watson trong bộ phim Sherlock Holmes hơn, và tôi chỉ cười mỗi khi nghe điều đó. Thú thực, vai diễn Walson đã mang đến cho tôi danh tiếng, nhưng nếu để lựa chọn, tôi nghĩ đó sẽ là Bilbo. Có thể anh ấy không gần gũi với cuộc sống hiện đại, nhưng ở anh ấy có những điều mà tôi muốn học tập nhất. Hay nói cách khác nhân vật đó đã dạy tôi rất nhiều điều trong cuộc sống.

 

 

Anh cảm thấy nhân vật Bilbo rất thú vị?

Martin Freeman: Chính xác anh ấy là một người tuyệt vời và chân thực! Anh ấy không phải là người hùng được xây dựng với sự phi thường và hoàn hảo như trong các bộ phim khác. Ban đầu Bilbo cũng an phận, cũng nhút nhát, anh ấy chỉ thực sự trở thành người hùng khi có sự thôi thúc của trái tim, dám xông pha vào nguy hiểm, sát cánh cùng đồng đội, quên đi lợi ích của riêng mình. Bilbo chân thực hơn những siêu anh hùng có năng lực siêu nhiên và khả năng phi phàm trên màn ảnh. Chàng Bilbo với vóc dáng nhỏ bé, mái tóc rối bù, ánh mắt ẩn chứa sự sợ sệt nhưng cũng rất mạnh mẽ ấy thực sự đã để lại ấn tượng rất sâu sắc với tôi.

Anh gặp phải những khó khăn gì khi thể hiện nhân vật Bilbo?

Martin Freeman: Như các bạn đã biết, loạt phim về người Hobbit đã đồng hành cùng khán giả qua suốt 3 phần phim, và tôi đã thực sự bị cuốn theo nhân vật ngay từ phần đầu. Lần đầu tiên đảm nhận vai Bilbo, khi cầm kịch bản tôi đã phải tập trung cao độ để tưởng tượng những hình dung đầu tiên về anh ấy. Đó là một nhân vật bước ra từ tiểu thuyết giả tưởng của J. R. R. Tolkien, được sáng tạo và chuyển thể thành kịch bản phim bởi Peter Jackson, nhưng khi thực sự đứng trên phim trường, tôi mới cảm nhận được sự khó khăn và áp lực của vai diễn. Thật may mắn vì tôi có những người đồng hành là Gandalf, Thorin cũng là những người bạn thân thiết của tôi ngoài đời. Cái bóng của  Lord of the Rings là quá lớn, và chúng tôi đã phải thực sự nỗ lực để vượt qua và hoàn thành bộ phim.

 

 

Được biết bộ phim The Hobbit: The Battle of the Five Armies đã trở thành bộ phim ăn khách nhất khu vực Bắc Mỹ từ những tuần đầu công chiếu. Anh có cảm thấy đó là một sự đền bù xứng đáng cho công sức đã bỏ ra?

Martin Freeman: Đúng vậy, bộ phim thành công, đó là phần thưởng lớn nhất đối với những người làm phim. Nhưng đó không phải là thành công của riêng tôi, mà là thành quả của cả một ekip làm việc trong một thời gian dài. Dù là những người xuất hiện trên màn ảnh hay những người âm thầm phía sau ống kính. Tôi luôn tôn trọng sự cống hiến của họ, và thành công là xứng đáng cho tất cả mọi người.

Anh đã có những thành công liên tiếp đáng tự hào, vậy anh có thể chia sẻ về những dự định mới của mình không?

Martin Freeman: Điện ảnh không chỉ là đam mê mà còn là công việc của tôi, tất nhiên tôi cũng có những dự định cho riêng mình. Tôi đã sẵn sàng cho năm 2015, sẽ là những món quà cho khán giả, và tôi hy vọng cuộc sống cũng tặng lại cho tôi những món quà ý nghĩa

Thanh Hiếu
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim