Loading ...


Điện ảnh thế giới
Liên hoan phim Di sản quốc tế Memory lần thứ 3 tại Yongun, Myanma
Thứ 6, 17/07/2015 - 14:42
Cơ quan điện ảnh Memory là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Pari, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn và quảng bá di sản điện ảnh, các chương trình giáo dục liên quan đến di sản điện ảnh, là nhà sáng lập và tổ chức các LHP từ phiên bản đầu tiên vào năm 2013 tại Campuchia có tên memory International Film heritage Festival. Bà Severine Wemaere và ông Gilles Duval (người Pháp) là người đứng đầu cơ quan này và chỉ đạo thực hiện các LHP.

 

Các đối tác của Memory

Phiên bản LHP Memory lần thứ 3 do Bộ Thông tin Myanmar và Đại sứ quán Pháp tại Myanmar phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Cục Phát triển Điện ảnh Myanmar, Trung tâm Điện ảnh quốc gia Pháp CNC, Đại sứ quán Đức tại Myanmar, Viện Goethe, Hiệp hội Điện ảnh (MPA), Quỹ Phát triển Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar.

 

Áp phích LHP

 

Đáp ứng các tiêu chuẩn của một liên hoan phim quốc tế (lập chương trình, diễn giả, điều kiện chiếu phim), mục tiêu của LHP trước hết là để khán giả có thể tiếp cận di sản điện ảnh như một phần quan trọng của những ký ức và là nguồn gốc của sự phát triển, thịnh vượng của một quốc gia có ít cơ hội tiếp cận với di sản điện ảnh. LHP Di sản cũng là nơi hội tụ các nhà chuyên môn làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh châu Á nói chung và lĩnh vực di sản điện ảnh nói riêng, là điểm đến của các đại biểu khắp nơi trên thế giới có đóng góp cho các sự kiện của LHP.

 

Khai mạc LHP

 

Memory phiên bản lần thứ 3 – Một cái nhìn 

LHP Di sản quốc tế Memory lần thứ 3diễn ra từ ngày 29/5 đến 7/6/2015 đã thu hút gần 15.000 khán giả, tăng 25% so với phiên bản chính lần thứ 2 diễn ra ở Campuchia năm 2014.

Có 54 bộ phim kinh điển của thế giới với chủ đề phụ nữ được trình chiếu, trong đó có bộ phim Con chim vành khuyên của Việt Nam. Phần lớn các bộ phim chưa từng được giới thiệu ở Myanmar. Khách mời quốc tế gồm có nữ diễn viên người Pháp Catherine Deneuve và Michelle Yeoh, đạo diễn Olivier Assayas, Salomé Alexi, cùng với các diễn viên và các nhà làm phim nổi tiếng của Myanmar. Các đoàn đại biểu quốc tế đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á tham gia tích cực tại LHP, điển hình là chương trình hội thảo. LHP Di sản quốc tế Memory là sự kiện văn hóa lớn nhất ở Myanmar trong năm 2015.

 

Diễn viên Pháp Catherine Deneuve (trái) tham dự với tư cách khách mời

 

Chủ đề phụ nữ: Hơn 50 chân dung phụ nữ của thế giới

Mỗi kỳ liên hoan phim có một chủ đề được lựa chọn. Chủ đề năm nay là phụ nữ. Việc xác định chủ đề cho mỗi kỳ liên hoan mang đến cho khán giả cơ hội “lạc vào” thế giới di sản điện ảnh rộng lớn. Khán giả sẽ phiêu lưu cùng cuộc hành trình với hình tượng những người phụ nữ trong bộ sưu tập phim kinh điển của thế giới: sự khác nhau về vẻ đẹp của người phụ nữ đất nước này với nước kia, phụ nữ trong quá khứ và hiện tại, quan điểm xã hội đối với thân phận người phụ nữ. Bằng bộ sưu tập phim, LHP đã mở cánh cửa cho khán giả bước vào thế giới từ quá khứ đến hiện tại với cái nhìn tích cực hơn về người phụ nữ kể từ năm 1906 đến nay, đó là tình yêu, sự căm hận, sự khinh rẻ, chỉ trích, lòng ngưỡng mộ, anh hùng bất khuất, lòng gan dạ và cả sự thất vọng…

 

 

Phụ nữ luôn là một đề tài phong phú nhưng cũng đầy phức tạp. Các bộ phim về phụ nữ không chỉ do các nam đạo diễn thực hiện mà còn có sự đóng góp của nữ đạo diễn, những người coi đây là cơ hội để thể hiện quan điểm riêng về một nửa của thế giới. Liên hoan lần này mang đến cho khán giả cơ hội khám phá cái cách mà người phụ nữ được thể hiện trong phim và vị trí của họ trong xã hội qua các thời kỳ, và cuối cùng không nằm ngoài mong muốn duy nhất đó là nhằm tôn vinh những nữ diễn viên đã đóng góp cho điện ảnh thế giới những vai diễn trở thành hình tượng bất diệt.

 

Mai Mai
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim