Loading ...


Điện ảnh thế giới
Fast & Furious - Ai cũng có một gia đình
Thứ 4, 10/05/2017 - 10:25
Không chỉ có những màn đua xe tốc độ mãn nhãn, đôi khi còn vượt qua khỏi những quy tắc vật lý, những phân cảnh hành động dồn dập gay cấn, loạt phim Fast & Furious còn được lòng khán giả bởi những thông điệp đầy ý nghĩa và sâu sắc về tình đồng đội, tình bạn và tình cảm gia đình. Đặc biệt, thông điệp về niềm tin trong gia đình được thể hiện rõ rệt nhất ở phần 8 mặc dù tập phim đã mở đầu bằng tình huống “anh cả” Dom dường như đã phản bội lại những người bạn mà anh coi như gia đình.

Tách biệt và hiểu nhau

Ở phần 8 mang tên The Fate of the Furious, đạo diễn đã tập trung xây dựng một hình ảnh Dom trầm lặng với những hành động đi ngược lại nguyên tắc của chính mình làm các đồng đội của Dom và chính khán giả cũng cảm thấy khó hiểu khi mọi chuyện hoàn toàn ra khỏi tầm kiểm soát. Sau đoạn khởi đầu “đậm chất Dom”, mọi thứ bắt đầu đi theo chiều hướng khác. Nhưng chính sự khó hiểu đó đã đẩy cảm xúc của khán giả lên một nấc thang mới khi niềm tin bị lung lay, khi họ phải chiến đấu chống lại người mà bạn tin tưởng nhất. Trong một phi vụ đặc biệt của lực lượng ngầm do Mr. Nobody chỉ huy, Dom đã dẫn dắt cả đội hoàn thành, nhưng sau đó anh đột nhiên phản bội lại người anh em Luke Hobbs của mình, và rồi tiếp đến là quay lưng với toàn bộ các thành viên còn lại trong đội và cũng là gia đình của anh. Qua điều tra, cả đội biết được anh đang làm việc cho một nữ hacker khét tiếng mang biệt danh Cipher nhằm đánh cắp ba thứ cực kì quan trọng với an ninh thế giới.

 

 

Dom dường như đã phản bội lại những người bạn mà anh coi như gia đình

 

Mặc dù đã tận mắt chứng kiến Dom phản bội, nhưng bằng một sức mạnh ngầm nào đó, cả đội vẫn giữ vững niềm tin dành cho “anh cả”. Ánh mắt của Letty khi khẳng định: “Đó không phải là Dom” đã chứng minh sợi dây liên kết niềm tin giữa các thành viên trong gia đình không thể dễ dàng đứt như vậy. Nếu mang điều này so sánh với phần 7, thì có lẽ ở phần 8 chủ đề gia đình đã được thể hiện mạnh mẽ và khéo léo hơn. Nếu như ở phần 7 chủ đề gia đình phải được thể hiện một cách hơi “gượng gạo” qua từng câu thoại, chẳng hạn như khi Brian O’Conner gọi điện thoại về cho Mia để trực tiếp nói với cô rằng gia đình luôn là điều quan trọng nhất thì ở phần 8 niềm tin gia đình đã được thể hiện ngầm qua từng ánh mắt và chưa bao giờ mạnh mẽ đến như vậy.

Câu trả lời rõ ràng nhất cho sợi dây liên kết gia đình ấy chính là việc các thành viên trong của đội vẫn luôn theo sát Dom, dù là để ngăn cản hay đồng hành cùng anh. Khi buộc phải giáp mặt mà không còn cùng một chiến tuyến, đội của Dom vây quanh anh và dùng dây thép để giữ chặt xe anh lại. Họ có thể làm hơn như vậy, nhưng dường như họ không muốn. Bằng cách nào đó, họ vẫn luôn tin rằng Dom có lý do để trở mặt, và cuối cùng thì anh vẫn là người anh cả tuyệt vời, gắn kết mọi người với nhau. Tập phim đã giữ được vẹn nguyên “chất” của cả series, đồng thời là lời khẳng định chắc nịch rằng, dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, Dom và mối dây liên kết với “Gia đình” của anh vẫn sẽ mãi mãi vững bền.

 

 

Đội của Dom vây quanh anh và dùng dây thép để giữ chặt xe anh lại

 

Kẻ thù trở thành bạn nhờ Brian

Nút thắt trong trận chiến lần này chính là con trai ruột của thủ lĩnh Dom, dù có cứng rắn như thế nào thì tình cha con vẫn được đặt lên hàng đầu. Dom tìm mọi cách để giải cứu con trai, trở mặt thành kẻ dối trá để đồng đội gọi anh là kẻ phản bội. Ở phần 8 này, cả đội buộc phải bắt tay cùng với Deckard Shaw để cùng nhau ngăn cản Cipher và cả Dom. Không còn xa lạ với khán giả ở phần 7, Deckard Shaw đã ráo riết truy lùng đội để báo thù cho người em trai Owen, vốn bị băng nhóm của Dom hạ gục trong phần 6. Chính Deckard Shaw cũng đã phá hủy ngôi nhà thân yêu của Dom và là kẻ gây ra cái chết cho Han (Sung Kang) trên đường phố Tokyo, Nhật Bản.

 

 

Kẻ thù trở thành bạn nhờ cậu bé Brian

 

Nhưng cuối cùng ở phần 8, chính anh em nhà Shaw lại là những người đã giải cứu cậu con trai của Dom và Elena trên pháo đài bay của Cipher, một phần bởi họ cũng có thù riêng với ả nhưng có lẽ lý do chính là vì Deckard Shaw cũng không bao giờ muốn gia đình của bất kỳ ai phải ly tán, bởi người em trai Owen cũng đã trở lại. Có lẽ đây là đoạn gây được nhiều tiếng cười và xúc cảm nhất trong phim, khi Deckard Shaw “chu đáo” đeo tai nghe cho cậu bé, chi tiết cho thấy sự dịu dàng của nhân vật vốn cũng là tay đua khét tiếng. Bản thân Deckard Shaw cũng được mời tới bữa tiệc gia đình Toretto ở phần kết phim như một lời khẳng định xóa đi hận thù trước đó.

Điều đặc biệt cuối cùng lấy đi cảm xúc của khán giả đó chính là khi Dom đặt tên cho con trai mình là Brian và chào mừng cậu bé đến với đại gia đình. Chắc hẳn ai trong khoảnh khắc đó cũng nhớ tới Brian O’Conner của tài tử quá cố Paul Walker. Brian O’Conner chưa từng rời xa gia đình Fast & Furious và sẽ luôn ở lại trong tim mỗi người. Tập phim đã chinh phục khán giả bằng những chi tiết nhỏ như vậy và để lại những ý nghĩa vô cùng lớn.

Thanh Hiếu
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim