Loading ...


Điện ảnh thế giới
Đại dịch cúm – Cách chúng ta đối diện với thảm họa
Thứ 5, 31/10/2013 - 15:10
Đại dịch cúm được xây dựng dựa trên những chi tiết có thật về đại dịch H5N1 – loại virus mà các nhà khoa học trên khắp thế giới đều cho rằng có nguy cơ gây diệt vong đối với loài người và đòi hỏi phải có sự chú ý và giám sát đặc biệt. Bộ phim là câu chuyện xoay quanh cách mà các nhân vật đương đầu với những tình huống ngặt nghèo như vậy, và từ đó sẽ đặt ra các câu hỏi về giá trị của cuộc sống, của xã hội và của gia đình.

Dựa trên một ý tưởng đầy hãi hùng: “đại dịch cúm tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại” với loại virus nguy hiểm nhất trên thế giới đã lan tới Hàn Quốc. Cứ mỗi giây lại có khoảng 3 người nhiễm bệnh và 100% tử vong, không có bất cứ loại thuốc đặc trị nào để bảo vệ cơ thể của chúng ta hay phòng ngừa nguy cơ bị lây nhiễm. Những loại thuốc phổ biến được bán tại các hiệu thuốc chỉ có tác dụng hạn chế những triệu chứng do căn bệnh này mang đến chứ không thể tiêu diệt tận gốc loại virus đó, Đại dịch cúm đặt ra câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu loại virus nguy hiểm này có khả năng lây lan từ người sang người?” khi những nạn nhân bị nhiễm chứng bệnh này đều có những biểu hiện như nhiệt độ cơ thể tăng cao, ho và trên da xuất hiện những đám phát ban đỏ.

Một nhóm người nhập cư trái phép lẩn trốn trong một chiếc xe container chở hàng và điểm đến của họ là Hàn Quốc. Điều tồi tệ nhất là trong số đó có một người đang mang trong mình một loại virus có khả năng gây tử vong đi kèm với tốc độ lây lan chóng mặt.

Khi đến được Bundang – khu ngoại ô giàu có của Seoul – Byung-Ki (Lee Hee-Joon) và Byoung-Woo (Lee Sang-Yeo) mở thùng xe tải, họ nhanh chóng phát hiện ra rằng tất cả các thành viên trên chuyến xe đó đã chết, người duy nhất còn sống sót cũng đã bị nhiễm virus chết người H5N1. Sau khi trốn thoát, anh ta và ngay cả anh em nhà Byung-Ki đã nhanh chóng lây lan dịch bệnh đáng sợ cho những người dân ở khu vực lân cận. Với tỉ lệ lên tới 2,000 ca nhiễm mỗi giờ cùng với những ca tử vong liên tiếp của các nạn nhân 36 tiếng đồng hồ sau khi mắc bệnh, đại dịch này đã đẩy cả thành phố vào một tình trạng hoang mang tột độ.

Không có một liệu pháp nào để chữa trị và e sợ rằng đại dịch sẽ lan rộng ra khắp đất nước, thậm chí ra cả thế giới, chính phủ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bundang. Thành phố với hơn nửa triệu dân nằm cách thủ đô Seoul khoảng 19 km này có nguy cơ buộc phải tiêu hủy.

Trong khi mọi người phải vật lộn đấu tranh trong tuyệt vọng để có thể sống sót, bác sỹ chuyên gia về bệnh truyền nhiễm In-Hye (Soo Ae) và nhân viên cứu nạn Ji-Goo (Jang Hyuk) buộc phải đi vào khu vực cách ly nhằm nghiên cứu tìm ra một loại vắc-xin điều trị chứng bệnh khủng khiếp này để cứu lấy các bệnh nhân, trong đó có cả cô con gái Mirre (Park Min-Ha) mà In-Hye nhất mực yêu thương.

“Tính chân thực” là khía cạnh quan trọng nhất của bộ phim này, và đoàn làm phim đã mất khá nhiều thời gian và công sức để có thể tạo một không gian “thảm họa” chân thực và giàu sức thuyết phục trong phim. Nỗi khiếp sợ của người dân trước đại dịch và những nỗ lực nhằm kiểm soát cơn khủng hoảng tột độ cũng đòi hỏi phải có tính xác thực cao để có thể chạm tới trái tim của khán giả. Đoàn làm phim đã mời tới các chuyên gia cũng như tham khảo ý kiến của hàng loạt các viện nghiên cứu về các chủng loại virus nhằm có thể hiện thực hóa những cơn ác mộng khủng khiếp nhất trên màn ảnh rộng.
Bộ phim kể về thảm họa qua góc nhìn của những con người trực tiếp chứng kiến, trải nghiệm và may mắn sống sót. Trong quá trình lên kịch bản cho bộ phim, đạo diễn Kim luôn tự hỏi “mình sẽ làm thế nào nếu gặp phải tình huống tương tự?” Chính câu hỏi đơn giản ấy đã giúp ông khai thác được nhiều chi tiết sâu sắc trong nội tâm nhân vật và cả trong nội dung của chuyện phim. Bên cạnh đó, dàn diễn viên tài ba đã có những vai diễn hết sức thuyết phục trong phim, chắc chắn sẽ khiến khán giả đồng cảm được với mạch cảm xúc cả các nhân vật.   

Bảo Khanh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim