Loading ...


Điện ảnh thế giới
Cơn gió lạ mang tên Bollywood
Thứ 3, 25/03/2014 - 13:03
Những vũ điệu bốc lửa, những ngôi sao xuất sắc nhất của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ đã thực sự mang đến nét riêng biệt cho các bộ phim của Bollywood.

Ngày nay điện ảnh Ấn Độ nói chung và Bollywood nói riêng đã không còn xa lạ với khán giả yêu thích điện ảnh trên thế giới. Cái tên Bollywood là sự kết hợp giữa Bombay, tên gọi cũ của thành phố Mumbai và Hollywood, kinh đô điện ảnh của Mỹ. Tuy nhiên đó không phải là sự ăn theo mà ngược lại đã trở thành một nét độc đáo, góp phần mang lại vị trí quan trọng cho nền điên ảnh Ấn độ .

Bollywood và các trung tâm sản xuất phim khác (Tamil ở Chennai, Telegu ở Hyderabad, Bengal ở Kolkata và Malayalam ở Kerala) đã cùng nhau tạo nên một ngành công nghiệp phim phát triển mạnh tại Ấn Độ. Đây được coi là ngành công nghiệp sản xuất phim lớn nhất thế giới tính theo số lượng phim sản xuất hàng năm cũng như số vé bán ra tại các rạp chiếu phim. Bollywood đã thực sự trở thành một phần quan trọng của văn hóa Ấn độ, đưa hình ảnh đất nước xinh đẹp này đến với đông đảo khán giả trên thế giới.

Phim Endhiran (Người máy, 2010).

Đầu tư lớn cho điện ảnh

Phim Bollywood luôn gây ấn tượng với khán giả bằng sự đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh phim trường, diễn viên, kỹ xảo… không kém bất cứ một nền điện ảnh lớn nào trên thế giới. Để tạo ra sức hấp dẫn cho những bộ phim của mình, các nhà sản xuất phim sẵn sàng “rót” hàng triệu USD cho mỗi dự án. Trong đó có thể kể đến Endhiran (Người máy, 2010), một trong những bộ phim có kinh phí đầu tư lớn nhất châu Á, lên đến 140 triệu Rupee (khoảng 514,4 tỉ đồng). Bộ phim có chất lượng kỹ xảo không thua kém bất cứ phim viễn tưởng nào của Hollywood có cùng đề tài về người máy.
Vũ đạo là một nét đặc biệt trong phim của Bollywood

Vũ đạo là điểm khác biệt trong các bộ phim

Tuy vậy sự đầu tư lớn về hình ảnh vẫn chưa phải là điểm nổi bật của những bộ phim Bollywood. Chính hai yếu tố âm nhạc và vũ đạo đã tạo nên nét riêng biệt thu hút khán giả. Thông thường, âm nhạc và vũ đạo chỉ xuất hiện trong các bộ phim ca nhạc nhưng với Ấn Độ, hai yếu tố này có mặt trong tất cả các bộ phim. Bên cạnh sự xuất hiện của những ngôi sao hàng đầu, khán giả sẽ  được thưởng thức nhiều bài hát và vũ điệu sôi động.Giai điệu âm nhạc được chọn lựa kỹ lưỡng đan xen là những điệu múa quyến rũ, được dàn dựng hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm vũ công điêu luyện. Đây có thể coi là một trong những yếu tố tạo nên sức hút mạnh mẽ của phim Bollywood.
Kareena Kapoor "viên ngọc sáng của màn ảnh Bollywood".

Tuy nhiên việc xây dựng quá nhiều bộ phim cùng chung một mô típ sẽ không tránh khỏi sự nhàm chán cho người xem. Có thời điểm phim Bolywood bị chững lại trên thị trường điện ảnh Quốc tế do định hướng con đường phát triển và những yếu tố khác biệt về văn hóa cũng như nghệ thuật. Những điệu nhảy và âm nhạc sôi động dày đặc trong các bộ phim không phải lúc nào cũng được khán giả ở các nước khác đón nhận nhiệt tình. Vì vậy, trong vài năm gần đây, kinh đô điện ảnh Ấn Độ đã có nhiều thay đổi để phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Từ những chủ đề mang tính truyền thống, gần đây những phim của Bollywood đã bắt đầu chạm đến những vấn đề tế nhị và gần như cấm kỵ tại quốc gia này như tình dục, quan hệ đồng tính...

Trần Thanh Hiếu
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim