Loading ...


Chân dung
Tiến sĩ- nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn: Xứng đáng là người con lớn lên cùng đất nước !
Thứ 4, 23/04/2014 - 15:07
Trong thời điểm cả nước đang tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm ngày 30 -4 lịch sử, được gặp và trò chuyện với Lê Văn Tuấn càng khiến cho chúng tôi tự hào. Bởi ông là một trong số những tài năng lớn lên cùng sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Trong con người nhỏ bé Lê Văn Tuấn mang nhiều tước danh không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà thế giới cũng phải nể phục. Đó là các tước danh: Nhà thơ Lê Tuấn, Nhà văn Mark Lê Twain, Nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn, Kỹ sư năng lượng, Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia Châu Á, Kỷ lục gia Thế giới về sự sáng tạo âm nhạc CROR, Nhà Khoa học thế giới được WFUCA-UNESCO thế giới vinh danh, Tổng giám đốc Trung tâm UNESCO khoa học nhân văn và cộng đồng (tên giao dịch quốc tế là UNESCOM). Mới đây, Lê Văn Tuấn được bầu là Ủy viên ban chấp hành của liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, đồng thời là Ủy viên ban chấp hành của tổ chức kỷ lục Việt Nam. Để có được thành quả này, ông đã dành trọn hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực.
Lê Văn Tuấn và mẹ trong ngày nhận bằng tiến sĩ danh dự .

Tiến sỹ trường đại học kỷ lục thế giới

Sau một thời gian dài nghiên cứu, Lê Văn Tuấn đã gửi luận án Quyển sách âm nhạc CROR độc đáo và sáng tạo” đến Đại học Kỷ lục Thế giới. Và ông đã bảo vệ thành công những giá trị nội dung của mình vào tháng 8 năm 2013, được ngài Thomas Bains - Hiệu trưởng Đại học Kỷ lục Thế giới trao bằng Tiến sĩ danh dự…

hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Âm nhạc TPHồ Chí Minh nên nghệ thuật, âm nhạc là niềm đam mê lớn của Lê Văn Tuấn. CROR là một thể loại âm nhạc mới lạ, không dùng bất cứ dấu hóa nào mà chú trọng về dấu lặng. CROR là viết tắt của 4 chữ: Clasic, Romantic, Opira và Rock. Đây là 4 dòng nhạc chính thống của thế giới. Một bản nhạc CROR phải hội đủ 4 yếu tố trên. CROR là công trình nghiên cứu, sáng tạo của Lê Văn Tuấn từ năm 1970 đến năm 2010. Tác phẩm CROR viết về số phận con ngườitôn vinh một triết học âm nhạc vì một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. CROR được chính thức công diễn tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh năm 2011 và tại Ấn Độ năm 2012.
Ngài Thomas Bains - Hiệu trưởng Đại học Kỷ lục Thế giới trao bằng Tiến sĩ cho Lê Văn Tuấn.

Lê Văn Tuấn chia sẻ: "Cả cuộc đời tôi dành tâm huyết và trái tim cho việc nghiên cứu khoa học. Tôi vô cùng xúc động khi được nhận bằng Tiến sĩ danh dự Đại học kỷ lục Thế giới. Bởi, ngoài những quyền lợi, sự kính trọng và đặc quyền đi kèm với bằng Tiến sĩ danh dự, thì  Đại học kỷ lục Thế giới đã mở ra cho tôi một con đường để tôi có thể hoàn thành sứ mệnh sáng tạo khoa học mà tạo hóa đã ban cho - để được cống hiến cho nhân loại những giá trị tinh hoa cao quý nhất của cuộc đời tôi.

GS –TS Trần Văn Khê cho biết: “Khi được mời tham dự Liveshow âm nhạc CROR Lê Văn Tuấn chủ đề Sa mạc còn xanh  thật tình tôi đi vì sự hiếu kỳ cũng như muốn mở rộng tầm nhìn của mình. Nhưng thật bất ngờ, trong 2,5 tiếng đồng hồ, tôi ngồi xem mà không thấy mệt. Thật thú vị bởi Lê Văn Tuấn không chỉ sáng tác nhạc hay mà còn mang tinh hoa của nhiều loại nhạc cụ phối hợp lại, để không loại nhạc nào áp đảo loại nhạc nào. Khi đọc thơ của Tuấn, tôi lại càng ngạc nhiên bởi những lời thơ đẹp, toát ra nhiều tư tưởng triết lý nhẹ nhàng, không cao siêu ở trên trời mà gắn liền với cuộc sống. Đây là một sự khám phá mà linh hồn của tôi gặp được người nhạc sĩ sáng tác toàn diện về văn – võ, hình thức lẫn nội dung…”
Lê Văn Tuấn và GS Trần Văn Khê.

Người khai mở "Con đường Việt Nam nhân văn"


Với cương vị là Tổng giám đốc Trung tâm UNESCO khoa học nhân văn và cộng đồng, TS Lê Văn Tuấn cũng đã chính thức phát động chương trình Con đường Việt Nam nhân văn. Chương trình trước hết là để vinh danh những giá trị nhân văn mà các cá nhân, tập thể, tổ chức đã cống hiến cho xã hội, sau là để động viên những số phận đã vượt khó, vượt khổ, vượt qua nghịch cảnh để vươn lên, để nói với họ rằng: họ không cô đơn”. Đồng thời, Con đường Việt Nam nhân văn mang đầy đủ ý nghĩa nhân bản, ý nghĩa cộng đồng, về nâng cao kiến thức, về giáo dục, văn hóa cho cộng đồng….Để thực hiện tốt chương trình này, Lê Văn Tuấn đã đi khắp mọi nẻo đường của đất nước tìm đến những con người cụ thể,  những tập thể cụ thể đã và đang âm thầm lao động, sáng tạo làm ra của cải cho đất nước để ngợi ca, để tôn vinh giá trị tất cả những việc làm cao quý của họ, dù họ là người bình dị hay xuất chúng. Ông mong muốn sẽ tập hợp được chân dung cao quý của họ trong bảng vàng nhân đạo thế giới. Bởi cứu cánh thế giới, đưa thế giới xích lại gần nhau chính là chủ nghĩa nhân văn. Con đường Việt Nam nhân văn là con đường sáng chói nhất. Đó cũng chính là niềm tin của TS Lê Văn Tuấn.
Đại diện Trung tâm lưu trữ Quốc Gia II chúc mừng nhà khoa học thế giới Lê Văn Tuấn
MINH HƯƠNG
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim