Loading ...


Chân dung
Nguyễn Việt Cường – “Chỉ cần được khán giả biết đến”
Thứ 2, 20/11/2017 - 14:11
Khán giả gặp diễn viên Việt Cường ngoài đời thấy gương mặt anh quen quen, không rõ anh đóng vai nào trong bộ phim gì mà chỉ biết anh hay xuất hiện trong một loạt bộ phim như Làng Ma 10 năm sau, Tỷ phú và đại gia, Trời đánh không chết, sê-ri phim hài dân gian ngắn, dài…Chẳng nhất thiết là một vai diễn để đời mà với diễn viên Việt Cường chỉ cần khán giả biết đến anh là người hay xuất hiện trên truyền hình, thế là đủ!

Điều gì khiến một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh đột ngột rẽ ngang sang diễn xuất?

Trời phú cho tôi có chút năng khiếu diễn xuất từ bé, khi còn trong quân ngũ tôi cũng hay cùng đơn vị tập kịch. Tuy diễn xuất không phải là nghiệp nhưng đó là cái duyên và là một cuộc chơi. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo diễn xuất lâu dài nhưng từ bộ phim đầu tiên, các đạo diễn rất hay mời tôi tham gia, chắc họ nhìn thấy ở tôi có điều gì đó và tôi cũng khó lòng từ chối vì trót đam mê.

 

 

Anh còn nhớ những kỷ niệm về lần đầu tiên đứng trước ống kính máy quay?

Tôi chơi với khá nhiều anh em hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như đạo diễn  Bình Trọng, đạo diễn Ngọc Bảo, diễn viên Quang Tèo, Hoàng Bách…Trong một lần đi chơi cùng đạo diễn Bình Trọng  xem mọi người quay phim thì được mời vào một vai phụ trong phim Trời đánh không chết. Cái cảm giác đầu tiên khi đứng trước ống kính máy quay là ngỡ ngàng, lạ lẫm với dàn đèn ánh sáng, ống kính chĩa về phía mình, định thần một lúc cũng lấy lại tự tin và làm theo chỉ đạo của đạo diễn. Vượt qua được giây phút đầu tiên đấy mới định thần lại nghĩ: “À! Thì ra làm diễn viên cũng không phải là việc khó, lúc nhập vai cứ coi như xung quanh chả có ai, chỉ có mình mình với cái ông chỉ đạo diễn xuất, ông ấy bảo gì thì mình làm theo. Đến khi sau này có nhiều trải nghiệm về các vai diễn rồi mới thấy ngoài công việc chỉ đâu đánh đấy theo đạo diễn thì cái khó của người diễn viên là cảm xúc. Mà cái này rất quan trọng, vì chỉ có cảm xúc mới đưa những vai diễn đến gần hơn với khán giả.

Anh có cơ hội tham gia khá nhiều phim và đa dạng ở các thể loại vai, anh thích một vai diễn có tính cách như thế nào?

Dù chỉ là diễn viên tay ngang nhưng tôi luôn quan niệm khi đã được gọi là diễn viên dù tôi không được đào tạo bài bản thì tôi luôn luôn cố gắng làm tròn vai diễn khi đạo diễn đã tin tưởng chọn mình. Đó có thể là vai một ông giám đốc, một bác sĩ, một tên côn đồ hay chỉ là một anh xe ôm chạy qua màn hình… Chúng ta chỉ có thể thành công từ những việc làm nhỏ nhất, trong diễn xuất cũng vậy. Tôi không quan niệm nó đó vai diễn dài hay ngắn, lớn hay nhỏ. Chỉ biết rằng khi đạo diễn đã nhắm mình vào vai diễn nào là mình phải làm cho vai diễn đó có hồn nhất, hiệu quả nhất để bộ phim đó thành công và được khán giả yêu mến.

 

 

Dành khá nhiều thời gian cho công việc làm phim có làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của anh?

Niềm đam mê diễn xuất của tôi không hề ảnh hưởng gì đến công việc kinh doanh, thậm chiskhi tham gia đóng phimtôi đã có quãng thời gian, vui vẻ thoải mái và cùng anh em nghệ sĩ trải qua nhiều kỷ niệm khi đi làm phim cùng nhau. Đó đều là những trải nghiệm tuyệt vời. Tôi và ê kíp làm phim đã có những chuyến đi quay xa tại các tỉnh và lần nào cũng vậy, đầy ắp những kỷ niệm, chia ngọt sẻ bùi cùng nhau. Có những hôm cùng nhau quay cho kịp tiến độ phim mà cả đoàn phim phải nhịn đói, cả ngày có khi chỉ có củ khoai vào bụng nhưng vẫn thấy ấm lòng. Hay có những hôm xong cảnh quay, tôi lái xe hơn 11 tiếng trên đường về Hà Nội, người mệt mỏi rã rời nhưng cùng các anh em trên xe trò chuyện, cùng nhau bàn tán về chuyện đời, chuyện nghề cũng vơi bớt nhọc nhằn. Tôi cho rằng nghề diễn có muôn vàn khó khăn nhưng tinh thần lúc nào vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc. Có thể  dưới con mắt của một người làm kinh doanh, ngoài những lúc căng thẳng, áp lực thì tinh thần là điều quan trọng nhưng có nhiều anh chị em nghệ sĩ, như tôi biết, họ theo đuổi nghề diễn còn khó khăn lắm! Chung qui lại dù ta ở bất cứ đâu, địa vị nào thì chỉ khi ta bằng lòng với bản thân thì khi đó ta mới thấy hạnh phúc. Với tôi, tôi bằng lòng với công việc hiện tại và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình để cuộc sống có ý nghĩa hơn. Nhà hàng Nam Sơn – 809 Giải phóng- Hà Nội là địa chỉ tôi kinh doanh gần 20 năm nay cũng là nơi để các anh em nghệ sĩ có nơi đoàn tụ, hàn huyên về chuyện đời, chuyện nghề cũng như bắt tay xây dựng một bộ phim mới.

 

 

 Với anh, kinh doanh và nghệ thuật đều là tay ngang, anh thấy kinh doanh và diễn xuất có những điểm giống và khác nhau ra sao?

Cũng không có nhiều điểm khác mấy, chung quy lại cả kinh doanh và diễn xuất đều xuất phát từ sự tinh tế, cảm nhận và rất nhạy cảm. Trong  lĩnh vực kinh doanh, mình cảm nhận được “thượng đế” hài lòng và không hài lòng như nào và đó là cảm nhận không phải ai cũng có. Trong nghệ thuật diễn xuất cũng vậy, anh phải cảm nhận được nhân vật, nội dung của bộ phim, và quan trọng là anh biết trải nghiệm thực tế. Vì mình biết rất nhiều nghệ sĩ cũng đã kinh doanh nhưng mình cá nhân mình cho rằng “ Một nghệ sĩ thực thụ sẽ rất khó làm kinh doanh, còn một người đã kinh doanh rồi sẽ rất ổn trong vai trò một nghệ sĩ”.

Anh có thể chia sẻ về vai diễn mới nhất của mình?

Vai diễn mới nhất tôi là vai Ngọng (đệ tử Trần Đại Gia) trong phim Tỷ phú đè đại gia của đạo diễn Ngọc Bảo. Đây là một bộ phim được Ngọc Bảo rất tâm huyết, anh đã tự đầu tư viết kịch bản và làm đạo diễn. Trong vai diễn này tôi đóng cùng diễn viên Quang Tèo. Tôi và Quang Tèo đã song hành cùng nhau qua rất nhiều bộ phim và trong phim hay ngoài đời chúng tôi đều rất hợp nhau. Trong nhiều cảnh quay, Quang Tèo là người luôn chỉ bảo cho tôi cách diễn, cách nhấn nhá những đoạn thoại sao cho cảm xúc nhất. Còn ngoài đời, tôi  và Quang Tèo hợp nhau nên anh em luôn chia sẻ với nhau trong mọi khó khăn của cuộc sống.

Cảm ơn anh rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim