Loading ...


Chân dung
Nguyễn Văn Tuấn - Sẽ gắn bó với nghề quay phim
Thứ 4, 04/11/2015 - 20:52
Đam mê phong cảnh, con người và chăm chút cho từng góc quay, khuôn hình của mình, Nguyễn Văn Tuấn là một nhà quay phim luôn có trách nhiệm trong công việc. Anh đang ấp ủ để cho ra đời bộ phim đầu tay về vẻ đẹp của nghệ thuật Tattoo.

Anh đến với nghề quay phim như thế nào?

Trước đây, tôi chưa từng có khái niệm về nghệ thuật, tôi chỉ đơn thuần thích  nhưng nó rất mơ hồ và không có định hướng. Ban đầu tôi thấy cuốn hút với ẩm thực nên đã đi làm thêm cho một nhà hàng ở Hà Nội nhưng bố mẹ muốn tôi thi chuyên ngành quay phim. Tôi đã phải đấu tranh tư tưởng giữa việc học và làm đầu bếp vào thời điểm đó. Rồi tôi cũng chiều theo bố mẹ đăng ký thi quay phim và tôi chính thức cầm máy quay từ đó. Tôi nghiệm ra một điều, khi mình tập trung vào một công việc nào đó nó tự khắc sẽ trở thành đam mê. Đến khi ý thức được niềm say mê mình đang theo đuổi thì tôi nghĩ nghề quay phim nó đã gắn bó và trở thành thói quen không thể bỏ được.  

 

 

 Sinh ra tại Hà Nội nhưng một mình “Nam tiến” và quyết định học thêm đạo diễn, anh xác định phát triển nghề nghiệp của mình tại Sài Gòn?

Tôi yêu phong cảnh, con người và tất cả những gì lọt vào khuôn hình máy quay của mình. Tuy nhiên tôi muốn học đạo diễn để mình có thể quyết định và muốn thể hiện quan điểm riêng của mình về nghệ thuật.  Một trong những lý do “Nam tiến”  tôi muốn phát triển về công việc. Môi trường trong Sài Gòn sôi động nhưng không có nghĩa ở Hà Nội tôi không có cơ hội. Tôi muốn thay đổi nơi mình sống, chỉ đơn giản tôi muốn khám phá một nơi không quen thuộc. Muốn xa gia đình để có thể tự lập và khẳng định bản thân.

 Quay phim là một nghề rất vất vả, anh đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Theo nghệ thuật là vất vả, nghề quay phim còn vất vả hơn. Tôi nghĩ khi con người ta có đủ động lực, đủ say mê thì sẽ đủ sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Đến giờ tôi không hối hận vì đã quyết định Nam tiến.

 

 

 Anh có thể “ bật mí” về dự án phim anh sắp đầu tư? Anh kỳ vọng gì ở dự án mới này?

 Từ rất lâu tôi đã ấp ủ thực hiện một bộ phim của mình. Kịch bản hiện nay đã xong, chỉ còn một số công đoạn tôi cần phải cân nhắc thêm. Tôi chưa dám nói gì nhiều, chỉ gói gọn rằng  tôi sẽ thực hiện một bộ phim truyện nhựa nói về một nhân vật có niềm đam mê xăm hình nghệ thuật.  Nội dung phim muốn hướng đến những vẻ đẹp trong nghệ thuật xăm hình đang được các bạn trẻ ưa chuộng.

 Anh  mất  bao  nhiêu  thời  gian  để  hoàn  thành  kịch  bản  phim của mình?

 Gần ba năm để tôi hoàn thiện kịch bản. Nhưng có lẽ  tôi phải  tham khảo thêm ở các nhà chuyên môn  trước khi bắt tay làm phim. Có thể nói tôi mất khá nhiều công sức để thai nghén cho đứa con tinh thần của mình. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ suôn sẻ và tác phẩm của tôi sẽ bấm máy trong thời gian gần nhất.  

Anh  đã  chuẩn  bị  những  gì  cho  dự  án  này?

 Tôi đã chuẩn bi rất kỹ cho các khâu và đang xin tài trợ, thống nhất về quan điểm với nhà sản xuất. Vì đây là bộ phim đầu tay nên tôi mong muốn khi ra mắt công chúng sẽ đón nhận và được sự ủng hộ của các nhà chuyên môn.  

Mỗi  một  cảnh quay đều được anh chăm chút từng góc máy, bối cảnh với nhiều sáng tạo về hình ảnh. Trong nghề quay phim, sự  nỗ  lực  là  luôn cần thiết, anh có nghĩ vậy  không?

Lĩnh vực nào cũng vậy, nếu được hoạt động trong một môi trường nghệ thuật sẽ khiến người làm nghề năng động và sáng tạo. Bên cạnh đó người làm nghề cũng phải có  trách nhiệm. Nỗ lực là luôn luôn cần thiết. Tôi đề cao tính làm việc nhóm vì tính hiệu quả mang lại cho công việc, qua đó cũng  gắn kết mọi thành viên với nhau. Hiện tôi đang công tác tại đài VTC 16 – 3NTV.

 

 

Để có được những thước phim đẹp, hẳn anh đã từng phải “trả giá”? Có khi nào anh thấy mệt mỏi và muốn dừng công việc quay phim và đạo diễn và quay trở lại với công việc đầu bếp?

 Công việc nào cũng gặp những khó khăn, thậm chí là áp lực đến từ nhiều phía. Nhưng tôi nghĩ, mọi cánh cửa đều có thể mở được và bất cứ khó khăn nào nếu ta biết nút thắt ở đâu ta sẽ gỡ bỏ chỗ đó thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản. Trong nhiều vấn đề, muốn mọi việc phức tạp hay đơn giản đều từ bản thân mình. Tôi đã gắn bó với nghiệp cầm máy quay và từ khi biết yêu những khuôn hình của mình chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ từ bỏ. Tôi đã lấy bằng đạo diễn và tôi muốn bằng kiến thức, kinh nghiệm của mình sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho  sự nghiệp mà mình đã chọn lựa.

Đam mê  khác  ngoài  những góc  máy của anh  là gì ?

 Ngoài  những lúc phải đi quay tôi thích tham gia cùng anh em trong hội nhiếp ảnh để có thể có những chuyến đi phượt và “săn ảnh”. Tôi thích khám phá những vùng đất mới, muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ và thu lượm được nhiều khuôn hình đẹp. 

Cảm ơn và chúc anh thành công!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim