Loading ...


Chân dung
Nghệ sĩ Quốc Khánh “Ít đóng phim vì ngại… phiền hà”
Thứ 3, 08/07/2014 - 12:39
Sau nhiều năm không đóng phim, nghệ sĩ Quốc Khánh vừa tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ với vai diễn trưởng thôn Nguyễn Phất Lộc trong phim Bão qua làng. Đạo diễn Lê Mạnh từng tiết lộ, có người từng hỏi nhỏ: “vì sao anh lại mời được Quốc Khánh đóng phim này?”. Quốc Khánh chia sẻ với Điện ảnh Việt Nam về lý do nhiều năm không đóng phim và về vai diễn mới nhất của anh.

Anh từng có những vai diễn ấn tượng cả trong phim điện ảnh như Tết này ai đến xông nhà, Áo lụa Hà Đông và phim truyền hình như Ghen…, vì sao 5, 6 năm nay anh không đóng phim nữa?

Thú thực là có rất nhiều phim mời nhưng tôi đều từ chối vì không thu xếp được thời gian. Quan điểm của tôi là mình thuộc biên chế ở cơ quan nào phải làm tròn công việc của mình ở đó trước đã, rồi mới làm thêm việc khác. Mình đi làm phim mà gây khó khăn cho rất nhiều người thì rõ ràng là không nên làm. Chưa kể đôi khi còn phải xin xỏ “thông cảm cho mình đợt này không đi quay được vì phải đi diễn”… Đi làm phim mà cứ thế thì… chết. Nên gần đây tôi ít đóng phim vì ngại phiền hà.

Nghệ sỹ Quốc Khánh

Đã lâu không nhận lời làm phim, trở lại màn ảnh nhỏ qua bộ phim Bão qua làng, đạo diễn có phải thuyết phục nhiều để anh nhận vai này?

Nói đúng ra thì không phải là thuyết phục mà có một sự bàn bạc trên cơ sở tôn trọng nhau, đạo diễn Lê Mạnh có nói đây là phim đầu tay của anh ấy nên rất tâm huyết, muốn gửi gắm vai diễn cho tôi và bảo tôi cứ đọc kỹ kịch bản rồi trao đổi. Sau khi đọc xong, tôi thấy khó khăn chỉ là thu xếp lịch công tác ở đoàn thế nào. Lúc ấy chúng tôi chỉ bàn về tiến độ sản xuất để kết hợp giữa diễn viên và đoàn làm phim. Rất may thời điểm quay phim đúng vào dịp ở nhà hát chỉ đi diễn, không phải tập vở mới, có thể thu xếp ban ngày làm phim, tối đi diễn nên tôi đã nhận lời.

Anh nói anh rất bận, không có thời gian đóng phim dài ngày, chứng tỏ sân khấu kịch cũng vẫn đỏ đèn đều, diễn viên có đất sống tốt?

Nhà hát kịch VN nơi tôi công tác vẫn diễn đều, rạp vẫn có hợp đồng. Bình thường cũng không có việc gì nhiều, nhưng khi có lịch tập hoặc diễn thì bắt buộc phải có mặt. Mình có thể bỏ phim được chứ không thể bỏ diễn. Phim có thể không quay ngày hôm nay thì quay ngày khác nhưng kịch thì không thể, làm phim là “nghề tay trái” mà…
Nghệ sỹ Quốc Khánh trong vai Trưởng thôn Nguyễn Phát Lộc

Anh vừa nói phim chỉ  là “nghề tay trái”, vậy lâu lâu không xuất hiện trên màn ảnh anh có nhớ phim, nhớ khán giả không?

Tôi đi làm phim nhiều rồi, gọi là nhớ thì không phải nhưng làm gì cũng vậy, nó có những niềm vui khác nhau, có đam mê khác nhau. Sân khấu có những thú vị riêng, mình đã yêu nghề thì không thể so sánh. Chỉ có điều là mình nên lựa chọn, sắp xếp thời gian thế nào cho hợp lý, vì nếu không thì có nhớ cũng chẳng làm gì được…

 Anh đã nhiều lần đóng vai người nông thôn nhưng đây là lần đầu vào vai trưởng thôn, liệu khán giả có thể kỳ vọng kế nghiệp trưởng thôn Văn Hiệp sẽ là trưởng thôn Quốc Khánh?

 Cùng là trưởng thôn nhưng vai diễn của tôi và nhân vật trưởng thôn của bác Văn Hiệp là hai kiểu dạng nhân vật với tính cách khác hẳn nhau. Vào vai này, tôi đã xác định càng tiết chế được lối diễn của mình sao cho giản dị bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Mặc dù nhân vật có những hành động, những câu nói rất là hài hước nhưng vơi vai này không thể làm quá được, càng dung dị càng đạt.
Hai bố con trưởng thôn

 Trưởng thôn Nguyễn Phất Lộc rất thích làm thơ và thường đọc thơ ngay cả những lúc chỉ có một mình, những cảnh quay này có thú vị với anh không?

Quả là đi làm phim Bão qua làng rất thoải mái vui vẻ, nhưng thú vị nhất với tôi là những cảnh quay nhân vật Phất Lộc đọc thơ. Học thuộc là nghề của mình rồi nhưng có nhiều đoạn thơ quả thực rất khó thuộc, vì nó thuộc dạng thơ con cóc không đâu vào đâu. Khán giả chắc chắn không thể biết rằng trên hình ông Nguyễn Phất Lộc đang ngâm thơ rất say mê, đầy tâm huyết nhưng trong lòng Quốc Khánh thì đang nghĩ thầm: “Sao lại có kiểu thơ này?”. Đem băn khoăn nói với đạo diễn, đạo diễn bảo “Đấy, thế mới là thơ của anh Lộc!”.

Vậy những cảnh đọc thơ anh có phải quay nhiều lần không?

Mình chỉ cảm thấy buồn cười với những câu thơ ấy thôi, chứ thuộc thì dễ nên không phải quay lại.

Trưởng thôn Phất Lộc không chỉ làm thơ mà còn viết báo, vào vai nhà báo anh có thấy thú vị không?

Ông Phất Lộc không phải nhà báo, mà là “nhà báo nửa mùa”, tức là thỉnh thoảng trong thôn xã của chuyện gì thì ông ấy viết bài gửi báo cộng tác, rồi làm thơ… nên được bà còn tự phong là nhà thơ, nhà báo.

Tuy làm gì cũng “nửa mùa” như vậy nhưng khi làm trưởng thôn, ông Phất Lộc lại thuyết phục được dân làng. Còn vai diễn này, nó có thuyết phục được anh không?

Trưởng thôn Lộc thuyết phục được dân làng vì ông ấy giải quyết mọi chuyện dựa trên tình người. Thực ra, làm gì cũng vậy, có tình thì dễ thuyết phục hơn là anh dùng lý lẽ, ép buộc người ta. Tôi thuộc tuýp người không thích thì không làm, không ai bắt được tôi điều gì cả. Vì vậy nếu vai diễn không thuyết phục được tôi thì tôi đã không nhận lời.
Quốc Khánh và Công Lý

Đóng vai một nhân vật hơi khù khờ, ngu ngơ có khó không?

Nói khó thì chẳng phải nhưng nói dễ thì không đúng tí nào! Thực ra khi mình nghiên cứu nhân vật ở những góc cạnh nào thì mình cố gắng tìm ra cách diễn sáng tạo, cách đi lại, ăn nói, nhả chữ, đài từ cho ra nhân vật ấy. Lộc có thể hơi ngu ngơ nhưng trong phim cũng có nhiều tình huống thú vị. Ví như ông ta có cảm tình với một cô cán bộ phụ nữ xã do diễn viên Thúy Hà đóng, nhưng họ như mặt trăng với mặt trời, gặp nhau là cãi nhau. Cô cán bộ phụ nữ rất nguyên tắc, còn trưởng thôn Lộc lại hay nương theo tình người nên đôi bên hay xung đột. 

Có tin đồn cuối năm nay anh sẽ thôi vai Ngọc Hoàng?

Họ cứ đồn đại thế chứ thực ra đến giờ này tôi cũng chưa bao giờ được nghe một quyết định chính thức nào. Nhiều người cũng hỏi tôi có tiếp tục đóng Ngọc Hoàng không, cái này cũng phụ thuộc vào việc đài truyền hình còn làm tiếp không, và họ có mời tôi không nữa…

                                     
Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim