Loading ...


Chân dung
Mai Phương, hai quãng đời gắn bó với điện ảnh!
Thứ 3, 24/03/2015 - 23:19
Tôi với Mai Phương là người cùng thế hệ. Sinh ra trong những năm cuối cùng của chiến tranh. Lớn lên chứng kiến biết bao nhiêu biến động, đói nghèo, khổ đau của thời hậu chiến. Từ một đứa trẻ nhà quê, tôi về Hà Nội học đại học và công tác ở ngành điện ảnh. Đối với tôi, những ngày thơ ấu ấy, điện ảnh chỉ là một thế giới xa mờ như ảo ảnh. Mai Phương thì khác, xuất thân trong một gia đình nghệ sĩ nổi tiếng, cha là đạo diễn nổi danh Hồng Sến, mẹ là diễn viên tài sắc Kim Chi. Mai Phương gắn với nghệ thuật điện ảnh từ khi còn là một đứa trẻ. Thế mà, như một sự xui khiến, chúng tôi đã trở thành những người bạn.

Ngày xưa, xem phim Chiến trường chia nửa vầng trăng, không khỏi ngưỡng mộ một Mai Phương mảnh mai, duyên dáng, diễn xuất nhẹ nhàng, tự nhiên mà tinh tế. Trong phim ấy, Mai Phương vào vai một nữ trung úy hậu cần yêu một anh lính. Mối tình hé mở đầy e ấp đó bị gián cách do chiến tranh. Rồi anh lính bị bắt, bị địch tra tấn dã man, bị tháo khớp. Kết thúc chiến dịch Buôn Ma Thuột anh được giải cứu, gặp lại người con gái anh yêu với nhiều khát vọng xen với nỗi buồn vì cơ thể không còn lành lặn. Nhưng cô gái vẫn nói yêu anh. Tình yêu của họ vượt qua những trở lực ngặt nghèo vẫn đẹp đẽ, những đau thương của chiến tranh không thể cắt lìa họ. Mai Phương, bằng diễn xuất của mình, đã làm sống dậy những cảm xúc tinh khiết, những tươi mới đầy ân nghĩa trong tình yêu đôi lứa một thời. Và vai diễn ấy vẫn âm thầm sống trong trí nhớ của tôi, dù năm tháng qua đi và Mai Phương sau này cũng dần xa màn ảnh, chon lựa một con đường khác cho cuộc sống của mình.

 

 

Một ngày cuối đông lạnh, gặp lại Mai Phương ở Hà Nội. Ngồi trên quán cà phê nhìn ra mặt hồ Tây mờ trắng. Không có Sâm Cầm vỗ cánh như trong những lời hát mỹ miều về Hà Nội thuở xưa, nhưng hồ Tây vẫn là một cõi mộng mơ, đầy quyến rũ với khách phương xa. Mai Phương đã kể về những ngày thơ ấu gắn bó với điện ảnh.

Từ khi lên 5, lên 6 tuổi Mai Phương đã được ba cô đưa theo đoàn làm phim khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ. Khởi đầu với vai diễn một em bé trong phim Mùa gió chướng, dù chỉ là một vai phụ không tên nhưng đã cho thấy những tố chất của một diễ viên thực sự. Từ đó Mai Phương đi vào nghệ thuật như một sự sắp đặt của định mệnh.  Hàng loạt vai diễn trong phim Vùng gió xoáy, Hòn đất, Hạnh phúc quanh đây, Trên lưng ngựa, Cho đến bao giờ, Nhiệm vụ hoa hồng, Chị em sinh đôi, Những bóng ma rừng… đã làm nên tên tuổi Mai Phương trong làng diễn viên những năm 80, 90 của thế kỷ trước.

 

 

Thực sự, Mai Phương đã để lại ấn tượng đậm nét trong tâm trí của những khán giả một thời qua các vai diễn về trẻ thơ trong chiến tranh.

Không thể không nhắc đến vai Bé Tho trong phim Cho đến bao giờ với đôi mắt u uất, thần thờ, xa vắng, với bóng dáng tội nghiệp, đơn côi trong buổi chiều tà… Ở vai diễn này Mai Phương đã hóa thân vào nhân vật của mình, với khả năng biểu đạt nội tâm khá sâu sắc. Và cũng chính vì thế, cô được trao giải diễn viên phụ xuất sắc tại LHP TP HCM lần thứ nhất năm 1985.

Ở một sắc thái khác, khi đã lớn hơn một chút, Mai Phương vào vai cô bé Thảo trong phim Nhiệm vụ hoa hồng. Câu chuyện phim kể về hành trình cô Bé Thảo (một cô bé thông minh, xinh đẹp, con một giáo sư) cùng người bạn  trai là Biển (con một chiến sĩ cách mạng) tìm về căn cứ cách mạng trong rừng để báo cho căn cứ biết có người đã phản bội. Đó là một hành trình khó khăn, câu chuyện có những tình tiết gay cấn, diễn tiến khá nhanh. Ở đây, Mai Phương vừa thể hiện được vẻ đẹp, sự mưu trí, nhanh nhẹn của một đứa trẻ mới lớn, với lòng yêu nước, với tình yêu cuộc sống cùng người bạn của mình hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng. Mai Phương cũng thể hiện thành công những biểu hiện tinh tế, chân thành của mối tình đầu trong sáng ở tuổi học trò. Trong LHPVN lần thứ 8 (1988), với vai diễn này, Mai Phương được trao giải diễn viên xuất sắc nhất của ban giám khảo phim thiếu nhi.

 

 

Những năm tháng đóng phim đã để lại cho Mai Phương nhiều kỷ niệm khó quên.

Mai Phương kể, hồi đóng phim Hạnh phúc quanh đây Mai Phương mới có 10 tuổi. Đoàn phim quay ở miền Tây, cạnh một khúc sông. Lúc rảnh rỗi, Mai Phương thấy 2 người chèo xuồng và đi dọc theo bờ sông, và bất ngờ, cô bé bị rơi xuống nước. May mà các cô chú trong đoàn nhìn thấy và vớt lên được. Thật là một trận hú vía.

 Lại một lần khác, ba Mai Phương, đạo diễn Hồng Sến chọn cô vào vai Cô gái Xà Niêng trong phim Những bóng ma rừng. Hồi đó Mai Phương mới lấy chồng và đang có thai bé Yu Dương nhưng vẫn chưa cho mọi người biết. Nghe ba bảo đi đóng phim, Mai Phương lo lắng, e ngại nhưng không giám từ chối. Đó là một vai nhiều vất vả vì phải thể hiện những cảnh trèo đèo, lội suối, đu giây… Nhưng may sao, suốt cả thời gian đóng phim mọi chuyện diễn ra an toàn, suôn sẻ.

 

 

Sau vai diễn đó, Mai Phương từ giã màn ảnh, chọn một cuộc sống lặng lẽ bên gia đình. Kể ra, đó cũng là điều bất ngờ với nhiều người. Bởi từ khi còn nhỏ, Mai Phương đã theo mẹ đến trường, nghe mẹ giảng bài, dựng vở. Lại được ba đưa đi đóng phim, chỉ bảo ân cần từng ly từng tí. Điều mà người khác thấy khó khăn, vời vợi, thì Mai Phương đã may mắn được hòa nhập ngay từ tuổi ấu thơ nhiều sôi nổi của mình.

Nhưng lạ sao, sau gần 20 năm trời im lặng... Khi người ta ngỡ như Mai Phương đã thực sự rời xa điện ảnh, thì cô bỗng nhiên cô trở lại với khán giả, không phải với tư cách một diễn viên, mà là một biên kịch.

Thì ra, trên những nẻo đường của số phận, trong những năm tháng nhiều biến động sau này, Mai Phương vẫn âm thầm tích lũy vốn sống và cảm xúc, để rồi, đến một lúc cho ra đời những tác phẩm hồn hậu, với chất đời nóng hổi. Liên tục từ năm 2011 đến 2014, Mai Phương đã hoàn thành các kịch bản Đôi cánh đồng tiền (30 tập, TFS sản xuất), Sao miệt vườn (18 tập, TFS sản xuất), Sống ở phố (30 tập, công ty Sao thế giới mua bản quyền, đang đưa vào sản xuất) và kịch bản mới nhất Nhà chung đang hoàn thiện. Với gần 100 tập phim trong 4 năm, trải trên các đề tài từ nông thôn đến thành thị, với đủ loại nhân vật và nghệ thuật thể hiện phong phú, vừa trữ tình, hài hước, vừa có màu sắc chính luận, Mai Phương đã khẳng định ngòi bút giàu nội lực của mình.

Có thể Mai Phương không thể trù định hết cho những khúc quanh của cuộc đời mình trong nghệ thuật. Một tài năng bẩm sinh, một vốn sống được hun đúc từ trong gia đình, một tâm hồn đa cảm đầy nhân ái, những điều đó đã dẫn Mai Phương đi vào điện ảnh, để lại một ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Thiên Sơn
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim