Loading ...


Chân dung
Đinh Quang Hiếu: "Thiết kế bối cảnh phim cần có sự nhạy bén, sáng tạo"
Thứ 3, 23/06/2015 - 13:10
Thầu Chín ở Xiêm là bộ phim đầu tay của Đinh Quang Hiếu với vai trò hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật. Bộ phim giúp anh giành giải thưởng Cánh diều vàng 2014 cho Hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc phim điện ảnh. Anh chia sẻ đây vừa là niềm tự hào vừa là nguồn động lực để anh tiếp tục theo đuổi đam mê với nghề.

Có khi nào anh cảm thấy chạnh lòng khi nhiều người vẫn chưa biết về nghề họa sĩ thiết kế mỹ thuật cho phim?

Nhiều người không biết cũng đúng, bởi đặc thù của công việc này là phía sau màn ảnh và chúng tôi cũng ít có điều kiện nói về nghề của mình. Thiết kế mỹ thuật cho phim về cơ bản là 4 công việc chính như: Bối cảnh, đạo cụ, hóa trang, phục trang. Họa sỹ thiết kế mỹ thuật là người thực hiện những ý tưởng của đạo diễn về yêu cầu thị giác của phim, bằng khả năng và sự sáng tạo của mình.

 

Họa sĩ Đinh Quang Hiếu

 

Với riêng anh, nghề họa sĩ thiết kế phim có mối cơ duyên như thế nào?
Mặc dù Thầu Chín ở Xiêm là bộ phim đầu tay tôi tham gia với tư cách là hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật, nhưng tôi đã từng làm hậu kỳ cho một phim truyện điện ảnh và một phim truyền hình. Còn trước đó, tôi làm thiết kế sân khấu, bối cảnh cho các sự kiện truyền hình. Khi làm sân khấu cho truyền hình tôi chủ yếu làm bối cảnh cho mảng chính luận, các chương trình truyền hình trực tiếp của Đài truyền hình Việt Nam. Người ta thường nói nghề chọn người, có lẽ cơ duyên của tôi với nghề hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật cũng đơn giản như vậy thôi.

Khi anh thực hiện bối cảnh phim Thầu Chín ở Xiêm, bối cảnh nào là quan trọng nhất, bối cảnh nào là khó nhất?

Với tôi, bối cảnh nào cũng quan trọng. Tuy nhiên, một trong những bối cảnh nặng nhất là phục dựng lại cảng Bi (Bangkok).

Với bối cảnh này thì trong kịch bản chỉ ghi: Cảng Bi – Bangkok năm 1928. Từ đó chúng tôi phải phác thảo ra tất cả những hình ảnh, cảnh quan, hình dáng sự vật,...Ý đồ của đạo diễn là bối cảnh phải phản ánh tình hình kinh tế, xã hội của Xiêm thời điểm năm 1928. Đặc biệt phải tạo ra bối cảnh cho câu chuyện về thân phận người dân nô lệ dưới gót giày Tư bản Thực dân.

Khi đi khảo sát, nghiên cứu ở Thái Lan thì bến cảng bây giờ không còn chút gì xưa cũ, mà thay bằng nhà cao tầng, khách sạn…Ảnh tư liệu cũng chỉ còn rất ít và mờ nhạt, tư liệu viết về bến cảng cũng không có nhiều. Việc đầu tiên của họa sỹ thiết kế mỹ thuật là đọc, tìm, nghiên cứu tư liệu, xây dựng phác thảo căn bản...Tôi cùng đạo diễn và họa sỹ phục trang phải dành cả tháng ở Thái Lan để vào tất cả các thư viện, bảo tàng, tìm gặp những nhân chứng sống.

Sau đó là về nước tìm bối cảnh. Đây là bối cảnh khó chọn nhất. Chúng tôi đi khắp các miền Nam – Bắc, đến sát ngày khởi quay mới chọn được bối cảnh ưng ý. Cuối cùng là phác thảo hoàn chỉnh trên bến, dưới thuyền. Đấy mới là xong phần thiết kế, còn phần dựng cảnh và sản xuất đạo cụ cũng rất căng thẳng.

 

Họa sĩ Đinh Quang Hiếu trực tiếp chỉ đạo thực hiện bối cảnh

phim Thầu Chín ở Xiêm

 

Vừa chuyển sang làm họa sĩ thiết kế phim, anh đã giành được Cánh diều vàng 2014 cho Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc phim truyện điện ảnh (phim Thầu Chín ở Xiêm), cảm xúc của anh khi đó thế nào?

Tôi có hai ước mơ từ thời thơ ấu, ngày còn bé mơ làm hoạ sỹ, lớn hơn chút nữa thì mê phim, nhưng là mê...đóng phim (cười). Công việc hiện tại cũng tạo cơ hội để tôi được tham gia một số vai quần chúng, một thú vui nhỏ nhỏ của tôi. Trong cuộc sống, người thực hiện được một mơ ước đã là hạnh phúc, còn tôi thì được cả hai (cười).

Khi được giao thiết kế mỹ thuật cho phim Thầu chín ở Xiêm, tôi biết cơ hội được làm một bộ phim liên quan đến vị lãnh tụ kiệt xuất Hồ Chí Minh không nhiều, đây là niềm vinh dự của tôi, vì vậy tôi luôn cố gắng nhiều nhất có thể. Phim Thầu Chín ở Xiêm đã được khán giả hưởng ứng nhiệt tình, lúc đó tôi chỉ hy vọng một giải cho bộ phim chứ không nghĩ mình cũng giành được giải thưởng lớn này.

Trong cuộc sống thường nhật, anh là một người khá vui tính, vậy trong công việc anh là người như thế nào?

Khi làm việc tôi là kẻ khó chịu, nhiều khi bị đồng nghiệp ghét vì quá nghiêm túc. Với tôi sự hời hợt trong công việc không thể cho kết quả tốt được. Còn khi chơi thì phải vui chơi hết mình rồi, đấy là khi đầu óc mình được giải toả và thanh lọc mà.

Cám ơn anh và chúc anh thành công!

Nha Trang
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim