Loading ...


Chân dung
Diễn viên Thiên Lâm – “Nghề diễn phải có chất riêng”
Thứ 2, 20/05/2019 - 15:14
Thiên Lâm tốt nghiệp thủ khoa Diễn viên điện ảnh- trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, anh hiện là diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ. Là một diễn viên trẻ ấp ủ nhiều dự định về nghề nghiệp, Thiên Lâm hy vọng các vai diễn sắp tới sẽ giúp anh khẳng định khả năng diễn xuất của mình.

Mối lương duyên với nghệ thuật diễn xuất đến với bạn như thế nào?

Niềm đam mê nghệ thuật chảy trong tôi từ thời đi học phổ thông, ngày ấy tôi thường xuyên tham gia các hoạt động biểu diễn của trường. Năm lớp 11, tôi may mắn được tham gia khoá học làm phim miễn phí của một trung tâm có tiếng ở Hà Nội và quen các anh chị đi trước, họ đã giới thiệu tôi tham gia những vai nhỏ trong các bộ phim sitcom học đường thời bấy giờ. Khi đến đoàn phim nhìn các diễn viên chuyên nghiệp họ làm việc mình cảm thấy rất thích, nên sau khi tốt nghiệp cấp 3 tôi rất muốn theo đuổi nghệ thuật một cách chuyên nghiệp, nhưng gia đình không đủ kinh tế cho theo học. Ngày ấy tôi đã quyết định đi làm thêm để tích góp tiền và 2 năm sau tôi nộp hồ sơ dự thi và trúng tuyển khoa Diễn viên kịch - điện ảnh của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội vào năm 2015. Khi ấy tôi vừa học vừa đi làm thêm để lấy tiền tự trang trải học phí cho bản thân.

 

 

Nghề diễn đã mang lại cho bạn những điều gì?

Tôi mới tốt nghiệp khoa Diễn viên Kịch điện ảnh. Tuy là lính mới trong nghệ thuật diễn xuất nhưng tôi cũng khá may mắn khi được trao cơ hội làm việc với nhiều ekip lớn nhỏ khác nhau. Đến thời điểm hiện tại điều mà nghề diễn mang lại cho tôi đó là sự trải nghiệm, tôi được trải nghiệm nhiều vùng đất mới, trải nghiệm nhiều dạng vai diễn khác nhau, trải nghiệm nhiều cách thức mô hình làm phim và hơn hết là thêm nhiều mối quan hệ mới.

Trong diễn xuất, điều gì làm khó bạn nhất?

Trong diễn xuất điều làm khó tôi nhất là tìm ra được màu sắc đặc biệt, một chất riêng của mình khiến cho khán giả ấn tượng và nhớ tới mình. Hàng năm đều có các lứa diễn viên mới ra trường, chưa kể các diễn viên đã hoạt động nghề trước đó, số lượng quá nhiều nên nếu bạn không có chất riêng thì rất khó để tồn tại.

 

 

Bạn có nghĩ rằng mình may mắn khi chinh phục nghệ thuật diễn xuất?

 Chắc chắn rồi! Tôi luôn cảm thấy may mắn khi có cơ hội để chinh phục nghệ thuật diễn xuất. Còn việc bạn có chinh phục được hay không thì nó là cả một chặng đường dài, không phải bạn cứ chinh phục là sẽ được. Vì diễn xuất có đủ hỉ, nộ, ái, ố nên để trở thành một diễn viên với lối diễn đa dạng thì nó là một quá trình bạn tích luỹ kinh nghiệm và kỹ năng.

 May mắn có nhưng khó khăn là điều khó tránh, có những nghệ sĩ đam mê thực thụ họ đã đánh đổi bằng nước mắt thậm chí là máu để có được những vai diễn để đời, có bao giờ bạn thấy nhụt chí với nghề diễn?

Thực ra chặng đường nghệ thuật của tôi cũng chỉ mới bắt đầu vì tôi là một diễn viên trẻ. Đúng là làm nghệ thuật rất cực, phải là những người có tâm huyết thật sự mới có thể trụ được với nghệ thuật. Với riêng cá nhân tôi khi những khó khăn đến thì tôi luôn động viên bản thân bằng câu nói “Không có thành công nào là đến dễ dàng cả, càng nhiều khó khăn đến với bạn thì sự thành công càng đáng trân trọng”. và lúc ấy tôi tìm cách làm mới bản thân và không bỏ cuộc để vượt qua những khó khăn đó. Nhưng tựu chung lại theo tôi nghĩ, không chỉ riêng làm nghệ thuật, mà dù bạn có làm bất cứ ngành nghề nào nếu muốn đạt được vinh quang thì cũng đều phải đổ mồ hôi nước mắt và tâm huyết cho nó cả.

 

 

Người diễn viên bắt buộc phải thể hiện được nhiều dạng vai khác nhau, đã có vai diễn nào bạn thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều vào vai diễn đó chưa?

Vai diễn mà tôi đã từng đầu tư công sức nhất đó là vai diễn trong vở diễn tốt nghiệp khoa Diễn viên kịch điện ảnh tại trường CĐ nghệ thuật Hà Nội, vai Ông già mù trong vở kịch Mùa hạ cay đắng của tác giả Nguyễn Quang Lập. Đó là một vai diễn rất khó và hoàn toàn khác về tính cách lẫn ngoại hình ngoài đời của tôi. Để có thể hoá thân được vào vai diễn đó tôi phải dành thời gian nghiên cứu về kịch bản và tính cách của nhân vật, sau đó mình thẩm thấu dần để đến ngày diễn mình hoàn thành thật tốt nhận vật đó.

 

 

Bạn có thể chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia làm phim?

Những kỷ niệm khi tham gia làm phim thì rất nhiều, nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần đầu được tham gia một vai dài trong sitcom truyền hình. Lúc ấy mình vừa tốt nghiệp thủ khoa về diễn xuất của trường nên rất tự tin vào bản thân, nhưng cũng vì là lần đầu tham gia nên tâm lý bị khớp và bắt nhịp hơi chậm nên đã bị đạo diễn mắng. Sự bồng bột của tuổi trẻ và hơi tự tin về bản thân khiến mình tự ái và không làm theo ý đạo diễn. Nhưng sau đó mình hiểu ra cái mình cần học nhất chính là ở hiện trường quay, mọi lý thuyết trong trường cũng chỉ là lý thuyết, điều bạn cần là phải luôn biết lắng nghe và ham học hỏi mọi lúc mọi nơi. Như vậy thì kỹ năng nghề của bạn mới thực sự được nâng cao.

Những vai diễn sắp tới của bạn?

Sắp tới tôi sẽ tham gia một vai diễn trong bộ phim truyền hình về chiến tranh được quay tại Huế. Ngoài ra còn có thêm một dự án về chuỗi phim sitcom về gia đình. Rất mong mọi người sẽ theo dõi những bước đi trong nghề của Thiên Lâm.

Tôi sẽ vào vai một cán bộ cách mạng luôn hết mình vì đồng bào trong một bộ phim truyền hình về chiến tranh được quay tại Huế. Hiện tại ekip đang chuẩn bị thực hiện nên tôi cũng chưa thể tiết lộ quá nhiều.

Bạn đã từng thử sức với vai trò người mẫu?

Cũng khá là tình cờ và may mắn, tôi cũng từng được mời tham gia chụp hình mẫu giới thiệu sản phẩm cho một vài nhãn hàng. Nếu có thêm cơ hội thử sức với lĩnh vực này tôi sẽ đón nhận. Với tôi thì nghề diễn mới chỉ đang bắt đầu nên hiện tại tôi sẽ tập trung tối đa cho diễn xuất để khán giả biết đến một diễn viên Thiên Lâm. Khi tôi có chỗ đứng trong sự nghiệp diễn xuất thì sẽ học thêm về đạo diễn vì tôi là một người thích sáng tạo và có nhiều kịch bản tự viết đang ấp ủ rất muốn tự mình thực hiện.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Anh Kiệt

 

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim