Loading ...


Chân dung
Diễn viên Quốc Đam – Có duyên với nghệ thuật diễn xuất
Thứ 6, 25/11/2016 - 10:30
Diễn viên Quốc Đam quen thuộc với khán giả qua nhiều phim truyền hình như Bản di chúc bí ẩn, Giọt nước rơi, Chạm tay vào nỗi nhớ, Khi đàn chim trở về phần 4, Khép mắt chờ ngày mai, Câu hỏi số 5, Mạch ngầm vùng biên ải, Lựa chọn cuối cùng…Điều làm Quốc Đam tâm đắc trong mỗi nhân vật do anh thể hiện là anh luôn tìm cho mình cách thể hiện khác với mọi người, anh luôn để khán giả cảm nhận về nhân vật do anh thể hiện.

Từng có đam mê âm nhạc nhưng lại lựa chọn diễn viên để gắn bó với nghệ thuật, lý do bạn từ bỏ âm nhạc để đến với diễn xuất là gì gì?

Hồi đó mình thi trượt trống nhạc jazz bên Trường Đại học Văn hoá nghệ thuật quân đội, về nhà mẹ bảo "Mày có đánh trống giỏi thì vẫn đứng thằng sau thằng ca sĩ. Thôi mày thi diễn viên đi!" Thế là mình làm hồ sơ thi diễn viên. Chẳng có tí kiến thức diễn xuất, mọi cái đều là tự nhiên, mình cũng không nghĩ sẽ đỗ. Sau này ngẫm lại mới thấy đó thực sự là  do duyên. Rồi càng học càng ngấm, càng yêu và thích được thể hiện bản thân và diễn xuất cứ thế ngấm vào người, giờ lâu không được diễn thấy nhớ cồn cào.

 

 

Nghề diễn ngoài được thể hiện bản thân, phát huy những sở trường như kĩ năng biểu diễn, được biến hóa đa dạng qua nhiều thể loại vai. Ngoài những điều đó, nghề diễn còn đem lại cho bạn những điều gì?

Đem lại khá nhiều vốn sống và kiến thức về xã hội. Vì tính chất công việc và nghề khiến cho mình cái gì mình cũng phải mầy mò tìm tòi, phải hiểu một vấn đề nào đó thật cặn kẽ. Vì nghề là phải quan sát và trải nghiệm. Từ đó làm cho mình lớn hơn về tư duy và văn hoá. Mà phông văn hoá thì dù có nhiều tiền cũng không mua được.

 Bạn có nghĩ rằng nghề diễn tuy hào nhoáng bên ngoài, ai nhìn diễn viên nổi tiếng đều hâm mộ, thần tượng nhưng để có được kết quả đó là sự vất vả, hy sinh vì nghệ thuật . Có người vượt qua được nhưng có nhiều người không trụ được với nghề bởi nhiều lý do, trong đó có lý do “cơm, áo, gạo, tiền”?

Nghề nào cũng có sự hy sinh, với nghệ thuật, sự vất vả và hy sinh còn nhiều hơn. Trong cuộc đời “sông có khúc, người có lúc” ai cũng có lúc hàn vi. Quan trọng mình nhìn mọi việc đơn giản, nhẹ nhàng, việc to thành nhỏ, nhỏ thành không có gì. Rồi ai cũng phải trông mong vào chuyện kiếm sống, đối với nghệ thuật, nghèo nhưng vui, mình chưa bao giờ bị chi phối bởi “ cơm , áo, gạo, tiền”. Mình thấy cuộc sống khá đơn giản, có 100.000 sẽ tiêu theo kiểu có 100.000, có 10 triệu sẽ tiêu theo kiểu có 10 triệu.

 

 

Người diễn viên bắt buộc phải thể hiện được nhiều dạng vai khác nhau từ hiền lành đến cá tính và cả phá cách…đã có vai diễn nào bạn thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều vào vai diễn đó chưa?

Với mình tất cả các vai đều quan trọng, vai nào mình cũng đầu tư đến nơi đến chốn, chưa có vai nào hời hợt . Mình có thói quen ghi lại những tính cách, thói quen của mỗi một con đang sống xung quanh, từ cử chỉ và cách nghĩ, quan điểm sống của họ vào một quyển sổ nhỏ. Để khi cần vào dự án sẽ giở sổ ra nghiên cứu, mổ xẻ xem làm thế này được không hay phải làm thế kia? Có logic không? Rồi mình sẽ thử diễn ngược với nó xem liệu có hiệu quả không? Và đặc biệt mình không xây dựng bất kể nhân vật nào cũng xấu hoặc nhân vật chính diện thì lúc nào cũng tốt tính. Vì con người mà, phàm là con người  thì luôn có hai mặt là mặt tốt và mặt xấu. Người tốt đến mấy đôi khi bị dồn đến bước đường cùng do hoàn cảnh xã hội, đôi khi cũng sẽ manh nha một chút nào đấy tật xấu của mình ra và ngược lại người xấu cũng có lúc, giây phút nào đó lại hiện ra cái tốt tính của mình.

Về tạo hình thì tốn tiền nhất là những vai công tử hay dạng vai ăn chơi, có tiền. Vì như thế trang phục sẽ phải đầu tư tốn kém hơn. Còn những dạng  vai bụi, phủi thì tự mình chế ra trang phục hoặc đi xin mỗi người một thứ rồi về ghép lại, nói chung là mất công hơn mất tiền.

Bạn có thể chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia làm phim cũng như trên sân khấu của mình?

 Mình còn nhớ kỷ niệm về quay phim, khi đó là lúc thời tiết -4 độ chỉ mặc đúng một cái quần xà lỏn phải nằm lăn lộn dưới nền đất lạnh ngắt. Và cảnh quay đó mình phải lăn lê và nằm dưới đất gần 2 tiếng đồng hồ. Trước khi quay mọi người  thấy một thằng điên cởi trần mặc quần đùi chạy quanh cái nhà. Để làm gì? Để cho nó nóng người.  Và đặc biệt làm phim mình sợ nhất phải quay cảnh ăn vì mình rất khó ăn.

 

 

Xuất hiện khá nhiều trong các phim truyền hình nhưng cái tên Doãn Đức Đam dường như còn xa lạ với khán giả, có phải vì bạn đầu tư cho sân khấu nhiều hơn truyền hình?

Cái này là do hai điều, thứ nhất mình không thích đánh bóng tên tuổi khi mà tự bản thân thấy mình chưa hay. Quan điểm của mình là “Hữu xạ tự nhiên hương”, có hay hãy để người khác đánh giá và tự người ta sẽ phải nhớ đến mình.
Thứ hai cái này giống cái thứ nhất, chắc do mình chưa có sản phẩm nào, vai diễn nào đặc biệt ấn tượng để có thể thuyết phục và ghi dấu trong lòng khán giả nên khán giả chưa nhớ mình. Cái tên mình xa lạ với mọi người là đúng thôi. Nhưng chính điều này càng khiến mình phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn. Cứ chờ đấy! Còn chờ đến bao giờ thì chưa biết (cười!)

Có thời gian bạn liên tục xuất hiện trên sân khấu nhưng thời gian gần đây bạn quay lại với truyền hình và đầu tư hơn về các vai diễn?

Cả truyền hình và sân khấu đều rât quan trọng với mình. Mình đầu tư như nhau, nếu như mình đang trực tiếp tham gia vào. Vì thế mình luôn nghĩ sẽ làm gì, cần làm gì và phải làm gì. Tuy nhiên hiện tại mình đang tập trung đầu tư cho phim ảnh nhiều hơn là sân khấu.

Còn nói là nhân vật nào ấn tượng nhất thì với bản thân thì mình thấy mình vẫn làm chưa tốt. Nếu có cơ hội vẫn muốn một lần nữa được làm lại cho hết những cái còn thiếu của nhân vật. Và ấn tượng ra sao, như nào thì mong là khán giả hãy là những người đánh giá, nhận xét và góp ý khách quan nhất

Đã từng có ý định đi học quay phim, có phải bạn muốn thay đổi con mắt nhìn về nghệ thuật?

Mọi thay đổi đều có lý do của nó, có những người đơn giản là khi hết duyên anh có cố bám cũng không còn đủ sức nữa. Nhưng với mình, mình muốn học để làm những cái mà người khác không dám làm. Từng có ý định học quay phim chỉ để hiểu thêm về hình ảnh. Với khuôn hình này thì người diễn viên sẽ diễn thế nào là triệt để nhất đem lại hiệu quả cho người xem.

Vai diễn sắp tới của bạn là một vai diễn như nào? Bạn có thể chia sẻ với mọi người?

Hiện tại thì mình vẫn đang ghi hình bộ phim Người phán xử của VFC. Vai diễn sắp tới vẫn là một vai phản diện nhưng các bạn cứ yên tâm, Đam làm thì thường trong thiện có ác, trong ác có thiện, để cuối cùng mọi người nhận ra rằng: “Nhân vô thập toàn”, tính cách con người không thể chỉ nhìn mà phải cảm nhận.

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim