Loading ...


Chân dung
Diễn viên Phạm Phi Thường – “ Không bao giờ từ bỏ đam mê diễn xuất”
Thứ 4, 08/08/2018 - 17:05
Bén duyên với nghệ thuật với vai trò một ảo thuật gia, diễn viên xiếc nhưng lại đi đường dài với diễn xuất và xác định kinh doanh để nuôi đam mê nghệ thuật, đó là diễn viên Phi Thường. Anh quen thuộc với khán giả qua nhiều bộ phim truyền hình và để lại ấn tượng riêng qua từng vai diễn trong các bộ phim như: Ngoan lại không có quà, Tết này con ở đâu, Lấy vợ bản, Tỷ phú đè đại gia, Tết ơi là Tết!...

 

 

Từng được đào tạo chuyên nghiệp và theo nghề ảo thuật gia, lý do gì khiến anh rẽ sang diễn xuất?

Tôi từng được đào tạo chuyên nghiệp về ảo thuật, xiếc và đi biểu diễn khá nhiều nơi nhưng đến năm 1990 khi cố diễn viên Văn Hiệp mời tôi mới có cơ hội thử sức với diễn xuất. Từ đó, với tôi diễn xuất thành đam mê, nhiều lần muốn rẽ ngang nhưng chót yêu nghệ thuật nên nó như cái nghiệp không bỏ được. Người ta thường nói nghề chọn người và trong hoàn cảnh của tôi đúng như vậy. Có những lúc cuộc sống của người nghệ sĩ khó khăn muôn vàn cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng chỉ cần được nhập vai, được sống cuộc đời của một người khác là niềm đam mê, yêu nghề lại trỗi dậy. Ngay cả khi tôi tưởng như rẽ ngang sang con đường kinh doanh nhưng rồi cuối cùng vẫn miệt mài với từng kịch bản từng câu thoại và đầu tư cho những vai diễn mà đã nhận lời với đạo diễn.

Anh có kỷ niệm gì với những vai diễn mà anh cho là ấn tượng trong con đường cống hiến cho nghệ thuật diễn xuất?

Tôi không nhớ  số lượng tham gia bao nhiêu phim nhưng đối với tôi mỗi vai diễn khi đã hoàn thành tôi không nhắc đến nó nhiều để nuôi dưỡng cảm xúc cho những vai sau này. Còn một khi đã bắt tay vào công việc hay đã nhận một vai diễn nào dù lớn hay nhỏ dù chính hay phụ tôi đều nghĩ mình phải làm tròn vai. Vì chỉ có thế mới cộng tác được với đạo diễn và ê kíp lâu dài và mình cũng được đánh giá là một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chưa bao giờ tôi trễ hẹn với đoàn phim dù địa điểm quay ở bất kỳ đâu và vào thời gian nào. Tôi không bao giờ có một lý do bận khi đã nhận lời và đã hứa với một ai đó. Chính vì vậy tôi được đoàn phim tôn trọng và đánh giá cao là một diễn viên có trách nhiệm cao. Có lẽ vai diễn tôi ấn tượng nhất là vai ông bố trong phim Ngoan mà không có quà của đạo diễn Phạm Nguyên Bắc. Vai diễn thầy Mo giàng trong phim Tết này con ở đâu của đạo diễn Phạm Đức Dũng cũng là một vai diễn nhớ đời. Tôi còn nhớ mình và NSUT Quang Tèo phải leo lên thác trên đỉnh núi mất 2 giờ mới tới nơi mà tôi lại hơi “gầy”… chỉ có 95kg. Ai cũng nghĩ tôi sẽ không thể tới đích vậy mà chật vật mãi cũng hoàn thành cảnh quay trên đỉnh núi, quả thực là một kỷ niệm nhớ đời. Tôi có rất nhiều kỷ niệm vui từ khi được khán giả quen mặt trên truyền hình, ngoài đời họ hay gọi tôi là trưởng bản vì vai diễn này trong phim. Người diễn viên không có gì vui khi khán giả nhớ tên vai diễn của mình. Vì điều đó chính là thành công của nghề diễn.

 

 

Người diễn viên bắt buộc phải thể hiện được nhiều dạng vai khác nhau từ hiền lành đến cá tính và cả phá cách… đã có vai diễn nào anh thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều vào vai diễn đó chưa?

Đối với những vai diễn khi đã nhận lời tôi đều nghiên cứu kịch bản, xem tính cách nhân vật như  nào để lựa chọn trang phục và chuẩn bị tốt nhất cho vai diễn của mình. Tuy không được đào tạo chuyên nghiệp về diễn xuất nhưng nghề diễn đối với tôi ai cũng là thầy, từ anh bán báo, chạy xe ôm đến ông giám đốc, thầy giáo… Bài học về diễn xuất không phải là điều gì cao siêu mà tôi học chính ở tất cả mọi người trong cách sinh hoạt và môi trường sống xung quanh.

Đã có thời gian anh chuyển hướng kinh doanh và rất thành công, liệu có khi nào anh sẽ chia tay với nghiệp diễn để chuyên tâm hơn cho công việc làm kinh tế?

Từng có thời gian khi tôi làm nghệ thuật thấy khó khăn về tài chính nên quyết định chuyển hướng kinh doanh, nhưng khi kinh doanh thành công và kinh tế ổn định thì tôi lại thích “chơi” nghề. Đối với tôi kinh doanh để thành công cũng gặp muôn vàn khó khăn và ngược lại nghệ thuật cũng vậy nhưng quan trọng là mình phải dung hòa và biết nắm bắt cơ hội. Trong kinh doanh quan trọng nhất là uy tín của doanh nghiệp còn nghệ thuật quan trọng nhất vẫn là đam mê và trách nhiệm với công việc của mình. Bất kể nghề nào cũng vậy làm gì cũng phải tận tâm thì mới mong thành công. Hơn 30 năm đi trên con đường nghệ thuật, máu nghệ thuật đã ngấm vào máu. Con đường nghệ thuật tuy gian nan vất vả nhưng tinh thần và cảm xúc lúc nào cũng thăng hoa. Đến bây giờ dù công việc kinh doanh khá bận rộn nhưng tôi luôn thu xếp công việc để có thể đi làm phim bất cứ khi nào nhận được lời mời.Tôi luôn nghĩ mình mắc duyên nợ với nghệ thuật và chắc chắn sẽ không bao giờ từ bỏ đam mê diễn xuất.

 

 

 Vai diễn sắp tới của anh là một vai diễn như nào? Anh có thể chia sẻ với mọi người?

Sắp tới tôi tham gia hai bộ phim Bản nhiều vợTỷ phú đề đại gia phần 2 của đạo diễn Dương Ngọc Bảo. Còn một số dự án phim khác nhưng đạo diễn chưa cho tiết lộ nên mọi người cùng chờ đợi nhé!

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống riêng tư?

Tôi tên là Thường nên cuộc sống riêng tư cũng bình thường thôi, như bao nghệ sĩ khác. Đối với tôi mọi công việc đều quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là nền tảng gia đình.

Cảm ơn anh rất nhiều!

 

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim