Loading ...


Chân dung
Diễn viên Dương Anh Đức – “ May mắn vì không bỏ vai Khải “Sở Khanh””
Thứ 4, 07/06/2017 - 12:14
Tham gia nhiều chương trình hài, phim truyền hình như: Những người độc thân vui vẻ, Nhà có nhiều cửa sổ, Ba đám cưới một đời chồng, Chỉ có thể là yêu, Sống chung với mẹ chồng nhưng vai diễn đã mang lại cho Dương Anh Đức sự chú ý và ấn tượng của khán giả là vai diễn Khải sở khanh trong bộ phim đang có độ “hot” trên sóng truyền hình Người phán xử. Cũng từ vai diễn này, Anh Đức quan niệm dù là vai diễn lớn hay nhỏ, chính hay phụ không quan trọng bằng cách diễn, cách nghiên cứu và cống hiến cho vai diễn đó để mang lại thành công cho một bộ phim.

Rẽ ngang nghiệp diễn xuất khi đang hoạt động âm nhạc, bạn có ý định theo nghiệp diễn lâu dài?

 Mình đang biên chế làm việc tại trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương cũng được 10 năm rồi. Nghề diễn viên đối với mình tuy là tay ngang, nhưng lại là nghề mình yêu thích nhất, niềm  đam mê lớn nhất của mình. Và mình luôn hy vọng có thể gắn bó với niềm đam mê đó suốt cuộc đời.

 

 

 Có duyên với diễn hài, góp mặt nhiều trong các chương trình hài và đóng cặp với nhiều diễn viên hài nổi tiếng, tại sao bạn không phát huy thế mạnh để theo đuổi, xây dựng hình ảnh, phong cách diễn hài cho mình?

 Sở trường của mình là đóng những vai hài, mình may mắn khi được góp mặt trong các chương trình hài với các nghệ sĩ tên tuổi, các anh chị gạo cội trong nghề, đó là niềm vinh dự cũng như là động lực để mình luôn có ý thức trách nhiệm với bản thân, trau dồi học hỏi để phát huy tối đa khả năng diễn xuất của mình. Mình quan niệm đơn giản, được sống và làm công việc  mình đam mê đó cũng đã là điều may mắn, và mình sẽ cố gắng hết khả năng, năng khiếu của mình để được khán giả nhớ đến và yêu mến thì đó cũng là điều quá hạnh phúc đối với mình.

Bạn đã bao giờ phải đứng giữa lựa chọn âm nhạc và diễn xuất, nếu có bạn có thể chia sẻ những khó khăn của người nghệ sĩ khi hoạt động cùng lúc hai  lĩnh vực nghệ thuật?

 Mình hiện là chuyên viên Khoa Sư phạm âm nhạc, trường ĐHSP Nghệ thuật TW, đó là công việc nhà nước đơn thuần, là nơi tạo địa vị xã hội cho mình. Còn diễn xuất, đó là niềm đam mê của mình. Để duy trì song song hai công việc đó, đôi khi với mình cũng gặp một số khó khăn, ví dụ như vấn đề thời gian. Mình phải cố sắp xếp thời gian hợp lý để vừa có thời gian tham gia các vai diễn  mà không ảnh hưởng  đến thời gian, công việc của cơ quan. Mình luôn cố gắng và sắp xếp để làm tốt cả hai công việc, vì thực sự mình không muốn phải từ bỏ công việc nào cả. Đến giờ mình may mắn vì chưa phải rơi vào tình thế phải chọn 1 trong 2.

 

 

Vai diễn mà bạn thực sự ấn tượng từ khi tham gia diễn xuất?

Vai diễn mình ấn tượng đó là vai Hát nhép giả Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu trong chương trình Thư giãn cuối tuần. Chắc do có năng khiếu về âm nhạc, nhạc cảm tốt nên khi đóng vai đó mình đã rất tự tin và diễn tốt.

 Vai ấn tượng nữa của mình là vai Khải “Sở Khanh” trong phim Người phán xử. Tuy đây là vai phụ nhưng lại là vai sinh động, có nhiều đất diễn, tính cách  nhân vật tạo được cho mình nhiều khả năng về diễn xuất.


Bộ phim Người phán xử đang công chiếu gây được tiếng vang và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Dù là vai diễn ngắn nhưng bạn thực sự để lại ấn tượng cho người xem truyền hình bạn có thể chia sẻ về vai diễn của mình trong bộ phim này?

 Có một kỷ niệm, vào một ngày, chị tổ chức sản xuất gọi điện cho mình và nói muốn mời mình vào vai Khải “Sở Khanh” cho phim Người phán xử, mình vui vẻ nhận lời. Sau đó chị ấy đã gửi kịch bản 10 tập đầu cho mình đọc qua, và mình đã rất thất vọng khi đọc đến gần hết tập 10 mới thấy 1,2 dòng thoại của nhân vật Khải “Sở Khanh”. Mình gọi điện cho đạo diễn Khải Anh và tỏ ý muốn từ chối vì vai diễn… quá ngắn.Tuy nhiên, đao diễn Khải Anh vẫn muốn mình tham gia vì vai này rất hợp với mình.  Ngày hôm sau chị tổ chức sản xuất gọi điện lại cho mình, xin lỗi và nói rằng: “Chị gửi nhầm kịch bản, vai Khải “Sở Khanh” phải từ tập 11 mới xuất hiện…” Bây giờ nhớ lại mình thấy thật may mắn vì đã không vội vàng từ chối vai diễn đó. Kể từ ngày đó trong mình cũng đã thay đổi quan niệm, đó là không quan trọng vai diễn ngắn hay dài, mà điều quan trọng là mình làm như nào với vai diễn đó. Cho dù là vai phụ, vai ngắn nhưng nếu mình cố gắng hết mình với vai diễn đó thì chắc chắn cũng sẽ để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Mình đã cố gắng hết mình, sống hết mình với nhân vật Khải “Sở Khanh” như thế.

 Đạo diễn Khải Anh cũng chia sẻ rằng muốn xây dựng nhân vật Khải sở khanh và Phan Hương theo một tuyến hài nhẹ nhàng nhằm dung hòa, cân bằng các tuyến còn lại. Tuyến nhân vật  Phan Hải chuyên về vấn đề bạo lực đâm chém máu me, tuyến nhân vật Lê Thành thì  tâm lý, nội tâm…

 

 

Gia đình bạn có truyền thống làm nghệ thuật không? Và bạn có ý định theo nghiệp diễn đến cùng?

 Bố mẹ mình trước đây là giáo viên dạy âm nhạc, đó là một phần lý do mình đang theo công việc về âm nhạc. Vợ mình cũng là giáo viên dạy âm nhạc ở trường phổ thông. Mình đã và đang theo nghiệp diễn. Và có được gắn bó mãi mãi hay không, chắc còn do duyên số.

Nghề diễn viên nhìn hào nhoáng, có nhiều người hâm mộ nhưng thực ra người trong nghề mới hiểu làm nghề chân chính cực khổ như thế nào? Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ dừng lại. Bạn đã cố gắng như thế nào để trụ vững và được sống với nghề?

Đa số những người theo nghề diễn này đều vì niềm đam mê nghệ thuật, còn nói để sống được chỉ bằng nghề này quả thực cũng khó, cũng tùy người. Nhiều người thường tự tìm cho mình một công việc tay trái để trang trải cuộc sống và nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật lâu dài. Riêng với mình, âm nhạc và diễn xuất là khao khát và đam mê và khi nào còn thở được thì chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ nghề.

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim