Loading ...


Chân dung
Diễn viên Đăng Hòa – Người có duyên với các vai lãnh tụ
Thứ 5, 22/10/2015 - 15:23
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật nhưng với diễn viên Đăng Hòa, nghệ thuật luôn là thử thách. Đặc biệt anh là người thường được các đạo diễn chọn vào vai diễn lãnh tụ. Theo anh, đó là duyên và may mắn nhưng đối với các vai diễn anh luôn tìm tòi những cái mới để thể hiện và luôn sáng tạo.

Anh đến với nghiệp diễn xuất như thế nào?

Tôi biết đến nghệ thuật diễn xuất từ khi quyết định thi vào Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh- Hà Nội.  Bắt đầu với bộ môn nghệ thuật thứ bảy tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác mới chỉ đơn thuần là thích, vui  vì sẽ được đóng phim, được hóa thân vào những nhân vật khác so với con người thật của mình. Thế rồi nghệ thuật thực sự ngấm và tôi xác định nó như cái nghiệp đã vận vào mình rồi thì không bao giờ có thể bỏ được. Từ khi ra trường, về công tác tại đoàn kịch nói Công an Nhân dân đến nay đã được 15 năm. Với nghệ thuật tôi nghĩ đúng như mọi người thường nói “ nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề”. Dù ông nội tôi là đạo diễn kịch hát dân tộc nhưng tôi nghĩ nghệ thuật không đơn giản chút nào…

 

 

Trong suốt quãng đường gắn bó với nghệ thuật,những vai diễn nào đã ghi dấu ấn đối với anh?

Thú thật, với truyền hình và phim truyện tôi khá mờ nhạt và chưa có vai diễn nào mang lại ấn tượng cho khán giả. Bản thân tôi thấy mình không có duyên với truyền hình. Tôi trăn trở nhiều hơn với sân khấu và cho rằng mình may mắn hơn và tự tin hơn mỗi khi được hóa thân vào các nhân vật, được diễn trực tiếp  và sống hết mình trên “ thánh đường” của mình.  Tôi còn nhớ rất rõ những  vai  diễn  đã để lại ấn tượng của mình, đó là vai thầy cúng trong vở Quỷ ám của đao diễn Trần Ngọc Giàu năm, vai Bác Hồ trong  kịch truyền hình, vai cụ Phan Bội Châu trong vở kịch Đông Du, vai Bác Lê Duẩn trong vở kịch Người tù trao áo.

Anh rất có " duyên" với những vai diễn  lãnh tụ, anh có nghĩ rằng  đó là điều may mắn?

Một phần là do may mắn nhưng tôi nghĩ may mắn không phải tự đến mà trong  may mắn  đó nó có sự nỗ lực của bản thân rất nhiều. Các vai diễn trên sân khấu của tôi hầu hết là được thể hiện các vai diễn  lãnh tụ. Có thể cái chất trong con người tôi khi đứng trên sân khấu nó có cái khí chất mà theo các đạo diễn “ tôi là người hợp với vai này hơn cả”.  

Mỗi khi nhận được  vai diễn tôi đều phải nghiên cứu, tìm tòi từ các tài liệu để khi thể hiện hình ảnh nhân vật mà tôi sẽ đảm nhiệm một cách tốt nhất, giống nhất bởi đây là những con người  có thật chứ không hề hư cấu. Khi nhận bất kỳ một vai diễn nào về hình ảnh các vị lãnh tụ tôi đều rất nghiêm túc và xác định đây là một nhiệm vụ cao cả. Vì nếu cứ nhận rồi thể hiện hời hợt thì mình sẽ tự đánh giá thấp bản thân, đồng nghĩa với việc sẽ phá hỏng vở diễn cũng như đánh mất đi cơ hội  tiếp theo. Với tôi, may mắn của người diễn viên chính là biết nắm bắt cơ hội và thể hiện nó một cách tốt nhất..
  Để thể hiện thành công cho ra " chất" một vị lãnh tụ trên sân khấu hay màn ảnh không hề đơn giản và người diễn viên được chọn đã sẵn mang trong người chút ít tố chất, anh nhận thấy mình có điểm gì để các đạo diễn luôn  nhắm" anh vào thể loại vai này?

Tôi có lợi thế về giọng nói, là người gốc miền Trung - Nghệ An và vai các lãnh tụ như Bác Hồ, cụ Phan, bác Lê Duẩn đều là người miền Trung. Trong giọng nói và cả khí chất của người miền Trung trong tôi cũng gần gũi với các nhân vật nên khi thể hiện có thuận lợi hơn so với các đồng nghiệp miền Bắc.

 

 

Đối với anh, so với các thể loại mang nhiều tính cách khác, thể loại vai này có gây khó khăn

Thể loại nào cũng có tính đặc thù dễ, khó riêng của nó. Nhưng với các vai lãnh tụ gần như phải học cách đi,đứng, nhấn nhả chữ trong giọng nói sao cho giống, hình thể, phong thái thật trang nghiêm trong lúc làm nhiệm vụ hay bình dị trong đời thời... Vì những nhân vật tôi thể hiện 100% có thật ngoài đời, chính vì thế tôi phải nghiên cứu tiểu sử của từng nhân vật và đặc biệt tiếng nói của từng vùng miền vì mỗi nhân vật lịch sử có thật ngoài đời đều có một  giọng nói, hoàn cảnh cuộc sống thậm chí là những người thủ lĩnh có tầm ảnh hưởng lớn đối với cả một dân tộc. Chỉ cần thể hiện sai và khác so với các tài liệu để lại thì coi như là hỏng vai nên bắt buộc tôi tỉ mỉ và đầu tư công sức khá nhiều.

Anh đã khắc phục những điểm yếu của mình như nào để làm tròn vai diễn? Và có những điểm mạnh gì để phát huy?

Mỗi nhân vật đều có sắc thái, tính cách khác nhau, hoàn cảnh lịch sử thời thế khác nhau chính vì thế tôi phải khai thác sâu về tiếng nói đặc trưng của các nhân vật có thật ngoài đời, hình thể trang phục, tính cách thậm chí thói quen, phong thái,... sát với nhân vật nhất. Đây chính là cái khó khăn nhất khi một nghệ sĩ hoá thân vào nhân vật. Nhưng một khi đã tìm hiểu, nắm bắt kỹ càng những điểm cơ bản và cần tập trung vào nhân vật mình sẽ thể hiện thì điều còn lại chỉ để cho cảm xúc, kinh nghiệm và kỹ thuật biểu diễn dẫn dắt mình. Theo tôi không có gì quá khó, chỉ cần mình thực sự nhập vai, yêu vai diễn và có trách nhiệm với công việc thì sẽ thành công.

 Nếu không làm diễn viên, anh sẽ chọn một công việc như thế nào?

Hiện tại tôi vừa là một chiến sĩ vừa là nghệ sĩ. Nếu không làm diễn viên có thể tôi sẽ là một cán bộ công an bình thường. Tôi thấy mình đã chọn đúng nghề, nghệ thuật đối với tôi nó như một sức hút vô hình. Khi đã hoàn thành xong một vai diễn tôi đều thấy hạnh phúc vì đã khám phá thêm được những điều thú vị và cảm thấy bản thân mình đã và sẽ làm được những điều mà đôi khi cứ nghĩ mình sẽ không vượt qua được. Và khi đã làm được tôi lại muốn thể hiện những điều mới mẻ và thử thách tiếp theo.

 Nhiều người theo đuổi đam mê nghệ thuật nhưng " giữa đường đứt gánh" vì họ còn giữ trên vai trọng trách phải lo " cơm ,áo ,gạo ,tiền". Đã có lúc nào anh nghĩ mình sẽ " rẽ ngang" sang một lĩnh vực khác?

Giai đoạn đầu mới ra trường tôi cũng đã từng nghĩ sẽ rẽ sang một hướng khác không theo con đường nghệ thuật vì giai đoạn đó tôi là diễn viên cộng tác viên trong 5 năm không có lương. Có lúc thấy chán nản, lương không có, các vai diễn thì mờ nhạt nhưng tôi đã vượt qua, vào biên chế lực lượng Công An. Nhiều lúc nghĩ lại thấy mình cũng thật kiên trì. 

 

 

 Anh có mong muốn phá cách với một vai diễn đối lập với những vai diễn trước đây về tính cách?

Là nghệ sĩ ai cũng muốn được thể hiện nhiều  vai diễn với  tính cách sắc thái khác nhau như trong nghề mọi người  vẫn bảo là  "đa mầu". Tôi sẵn sàng nhận bất cứ vai diễn có tính cách, sắc thái nhân vật đa dạng…Tôi sẽ cố gắng hết mình để thử sức với mọi thử thách.  

Cảm ơn và chúc anh thành công!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim