Loading ...


Chân dung
Diễn viên Anh Tuấn – “Tôi yêu sân khấu theo cách không giống ai”
Thứ 6, 26/01/2018 - 11:11
Hiện là Phó giám đốc Trung tâm văn hóa Tỉnh Thái Nguyên, diễn viên Anh Tuấn đam mê và theo nghệ thuật diễn xuất từ nhỏ. dù là điện ảnh hay sân khấu anh cũng vẫn luôn yêu và đam mê nghề theo cách của một người nghệ sĩ chỉ biết cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Anh bén duyên nghệ thuật diễn xuất từ khi nào?

Không giống như mọi người, duyên diễn xuất đến với tôi bằng sự yêu thích từ nhỏ, rồi khi làm quen với  nghệ thuật tôi đã đam mê nghề này mà không thể bỏ cũng bởi vì trót yêu cuộc sống của những mảnh đời khác xa cuộc sống của mình. Cũng vì tôi thích được trải nghiệm nhiều phận đời, từ đó được hóa thân, được sống một cuộc sống không chỉ riêng mình, tôi theo học diễn xuất tại Trung tâm văn hóa tỉnh Thái Nguyên và gắn bó với Nhà hát từ năm 1983.

 

 

Trong những năm hoạt động nghệ thuật anh thấy nghề diễn mang lại cho mình những điều gì?

Trong những năm hoạt động nghệ thuật tôi đã học hỏi được rất nhiều. Làm nghệ thuật không hề đơn giản, vì nghệ sỹ không lao động bằng tay chân mà bằng sự đam mê, bằng trái tim và khối óc. Những người yêu nghề thì nghề yêu lại. Chính vì thế nghề diễn đã mang lại nhiều vinh quang cho tôi như: Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc tại Hà Nội năm 1990 cho vai diễn Thịnh trong vở Cảnh ngộ giữa cuộc đời. Đây là vở diễn đầu tiên đoàn tham gia hội diễn và cũng là vai diễn khó của tôi. Một anh bộ đội có vợ sinh con lần thứ 3 nhưng không thành hình hài vì anh bị nhiễm chất độc da cam. Huy chương Vàng cho vai Trần Minh vở diễn Lời cám dỗ của Liên hoan sân khấu các tỉnh miền Duyên hải. Huy chương Bạc vai Người làm đàn vở Người làm đàn và cô gái nhỏ tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Hà Nôi năm 1999. Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc năm 2004 tại Hải Phòng, vai diễn Hùng trong vở Bão lúc hoàng hôn.  Huy chương bạc vai diễn cậu Trúc trong vở diễn Bác không phải là vua, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại thành phố Huế năm 2012

Làm nghệ thuật, vinh quang có nhưng khó khăn vất vả cũng nhiều, anh đã làm gì để vượt qua được những khó khăn để tồn tại và sống đam mê với nghề?

Đúng thế.  Có vinh quang nhưng cũng đổi bằng rất nhiều nước mắt. Tôi nhớ ngày đầu đi diễn, năm 1984 tại tỉnh Thanh Hoá, ngày đó khán giả đông kín chỗ ngồi ngoài trời Bỉm Sơn, thậm chí chen nhau, đánh nhau với người soát vé. Tôi là diễn viên trẻ soát vé cùng các cô chú lớn tuổi, nhìn cảnh đó mà thương các cô chú quá. Biến cố năm 1986 tại Hồ Núi Cốc làm 24 người thiệt mạng trong đó có cả một dàn diễn viên cứng của đoàn. Những kỷ niệm đó không bao giờ phai nhạt trong ký ức của tôi, vượt lên những điều đó phải là những người có bản lĩnh yêu nghề một cách đúng nghĩa. Bên cạnh phải có sự hỗ trợ, động viên kịp thời của gia đình thì mới vươt qua được.

 

 

Được trải nghiệm qua nhiều thể loại vai, anh thấy sở trường của mình là những vai diễn như thế nào?

Đã là diễn viên, bắt buộc phải diễn được các dạng vai khác nhau từ chính kịch đến phản diện. Khi mới vào nghề tôi là người hiền lành ít nói, các dạo diễn hay giao cho những  vai hiền lành như: Vai Luân vở Vụ án 2000 ngày, vai Ngọc Minh vở Lời cám dỗ của vàng, vai Hiến vở Lời thề thứ 9 … Cho đến vở diễn Nhân danh công lý sau tai nạn Hồ Núi Cốc tôi quyết định thử sức vai phản diện Hoàng Tú.  Với sự cố gắng của bản thân cộng thêm sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, vai diễn đã thành công vượt bậc, được đạo diễn và các bạn đồng nghiệp đánh giá cao. Sau thành công của vai diễn đó tôi tiếp tục được tin tưởng giao vai Hùng Xồm trong vở diễn Ân ái với kẻ giết người tác giả và đạo diên NSND Doãn Hoàng Giang... Từ khi bước chân vào nghiệp diễn xuât dù được phân vai nào, tất cả các vai diễn của tôi đều có số phận. Tất cả các vai đó tôi đều đầu tư công sức rất nghiêm túc.

Từng tham gia rất nhiều phim truyền hình, ấn tượng của anh và những vai diễn trong phim?

Phim truyền hình cũng là lĩnh vực mà tôi yêu thích, rất nhiều phim tôi đóng như: Chuyện tình Seoly, Đêm ba canh, Miền đồi ấm áp, Bảy ngày trong đời vị tướng. Đối với tôi, dù là vai diễn lớn hay nhỏ, được đạo diễn tin tưởng giao vai tôi vẫn cố gắng sắp xếp để xuống Hà Nội tham gia. Tôi còn nhớ kỷ niệm khi tham gia quay phim Chuyện tình Seoly. Khi đó phim quay tận trên bản người H’Mông trên đỉnh núi cao chót vót, ăn cơm tối đoàn phim gần 30 người chỉ có một con gà vừa làm đạo cụ biểu diễn. Thế mới thấy cái khó khăn, vất vả của cảnh làm phim. Tôi luôn mong muốn sắp xếp được thời gian để tham gia nhiều hơn nữa với điện ảnh và truyền hình. Nhưng bộ môn mà tôi phải bỏ nhiều sức lực, trí tuệ và thời gian lại là sân khấu, nó đã ngấm vào máu tôi, tôi yêu sân khấu một cách không giống ai: Âm thầm nhưng bền bỉ. Tình yêu ấy vẫn còn đong đầy trong tôi.

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống riêng tư của mình?

Sau tai nạn Hồ Núi Cốc, trong cuộc đời nhiều biến cố, người mất người còn, tôi lập gia đình rất sớm, và gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời tôi .Vợ tôi làm kế toán, con gái lớn đã có gia đình và công tác tại công ty liên doanh, cháu trai  thứ 2 năm nay học lớp 9. Tôi rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại.                   

Cảm ơn anh rất nhiều!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim