Loading ...


Chân dung
Đạo diễn Thiện Đỗ: “Cuộc đời là những bất ngờ”
Thứ 2, 28/10/2013 - 23:28
Từng bỏ dở vị trí Giám đốc sang tạo trong một công ty quảng cáo lớn tại San Francisco để đến với điện ảnh, quyết định này của Thiện Đỗ càng trở nên phiêu lưu khi anh chưa hề học qua trường lớp nào về điện ảnh. Trải qua nhiều công việc, từ họa sĩ thiết kế, phó đạo diễn và đạo diễn trong các doàn làm phim và TVC quảng cáo, anh vừa hoàn thành bộ phim điện ảnh đầu tay Tiền chùa trong ba vai trò chính: Biên kịch, đạo diễn và Giám đốc sản xuất.

Là một cái tên hoàn toàn xa lạ với khán giả điện ảnh nhưng Thiện Đỗ đã khá quen thuộc với giới làm quảng cáo, mỹ thuật trong nước. Sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, Thiện Đỗ sang Mỹ định cư cùng gia đình vào năm 1975. Anh đã từ bỏ vị trí giám đốc sáng tạo trong một công ty quảng cáo lớn tại San Francisco để đến với điện ảnh - tình yêu mà anh ấp ủ suốt một thời gian dài dù trước đó anh là “mọt sách”. Từ đầu những năm 2000, Thiện Đỗ về nước làm việc trong ngành quảng cáo tới 9 năm và từng có một triển lãm tranh collage. Ba năm trước, anh lại quay sang Mỹ sinh sống cùng gia đình và rồi năm nay trở về nước để làm phim. Thiện Đỗ bảo rằng, tất cả những bước ngoặt trong cuộc đời anh đều là những ngã rẽ bất ngờ của số phận.

Đạo diễn Thiện Đỗ cùng hai nữ diễn viên Vân Trang và Lều Phương Anh
.

Dường như tin vào số phận, nên Thiện Đỗ làm gì cũng chậm và chắc chắn. Anh thường tự bạch rằng: “Tôi làm gì cũng chậm, không làm được hai thứ một lúc.”   Anh đến với đam mê của mình bằng sự kiên nhẫn. 50 tuổi mới làm phim đầu tay, anh vẫn tiến từng bước trong sự chậm chạp nhưng chắc chắn. Phải đến khi Hội đồng duyệt thông qua, anh mới tiến hành chiến dịch truyền thông cho Tiền chùa. Trong buổi ra mắt phim, anh luôn thận trọng mỗi khi đánh giá về bộ phim của mình và chỉ gói gọn trong một câu đơn giản: “Đây là bộ phim được làm một cách tử tế”.

Anh kể, cơ may làm phim đến với anh hoàn toàn bất ngờ, từ ý tưởng đến tài chính. Ý tưởng đến một cách tình cờ từ những gợi ý của người thân, tiền bạc để làm phim cũng bất ngờ được người bạn thân tin cậy và chia sẻ. Thiện Đỗ đã mất tới hai năm rưỡi để thai nghén và hoàn thiện kịch bản Tiền chùa. Tới khi triển khai dự án cũng phải mất đến hơn nửa năm cho việc tìm kiếm, tuyển chọn diễn viên.
Đạo diễn Thiện Đỗ trên trường quay phim Tiền chùa

Khi được hỏi, có phải vì muốn an toàn mà anh chọn thể loại phim hài cho bộ phim của mình, Thiện Đỗ cười hiền: “Tôi nghĩ làm phim đã là một sự liều lĩnh rồi, nên chẳng có phương án nào là an toàn cả. Bất cứ thể loại phim nào cũng có thể thành công hoặc thất bại, vì thị hiếu của khán giả luôn khó đoán”. Khi bị gặng hỏi, với Tiền chùa liệu anh có bị áp lực thu hồi vốn đè nặng, Thiện Đỗ bộc bạch: “Tiền làm phim một phần do bạn bè đầu tư, một phần là tiền tích cóp của gia đình nên đương nhiên tôi cũng bị áp lực này. Nhưng vì là phim đầu tay, tôi vẫn quan niệm như một viên gạch lót đường, nên tôi cũng không đặt nặng chuyện ấy. Đương nhiên, nếu phim có lãi thì dự án phim tiếp theo sẽ suôn sẻ hơn nhiều”.

Ngoài ba vai trò biên kịch, đạo diễn, Giám đốc sản xuất, Thiện Đỗ còn kiêm nhiệm cả vị trí Thiết kế mỹ thuật trong Tiền chùa. Anh lý giải vì không tìm được họa sĩ phù hợp nên anh đành phải kiêm nhiệm, nhưng việc kiêm luôn họa sĩ thiết kế cho bộ phim cũng có thuận lợi là hoàn toàn có thể thực hiện đúng như yêu cầu đặt ra. Diễn viên Lều Phương Anh từng viết trên trang cá nhân: “Khi đạo diễn cũng là họa sĩ thì sẽ có bối cảnh phim đẹp tựa bức tranh” với bức hình nhà Quyên – bối cảnh chính của phim do chính tay đạo diễn thiết kế. Anh đã cho dựng nên bức tường phân chia căn phòng làm hai, sơn lại và thay toàn bộ bàn, ghế, rèm, trang trí thêm những bức tranh khiến căn phòng hoàn toàn đổi khác.  

 Thiện Đỗ cho rằng, việc từng được học về đồ họa đã giúp anh rất nhiều trong việc bố cục, màu sắc của phim. Vì quan niệm làm phim là kể một câu chuyện, nên càng am hiểu về âm thanh, ánh sáng, hình ảnh càng có thêm nhiều phương tiện bổ trợ cho câu chuyện hấp dẫn.

Nhắc đến nghề nghiệp, Thiện Đỗ trầm ngâm kể, anh tự học làm phim một cách vô cùng kiên nhẫn. Anh xem đi xem lại những bộ phim của những đạo diễn lớn rồi đọc kịch bản, phân tích xem vì sao phim này khác phim khác, tìm ra phong cách kể chuyện của đạo diễn này khác đạo diễn nọ ra sao. Trước khi ngồi vào ghế đạo diễn, Thiện Đỗ từng đảm nhiệm nhiều công việc, từ hoạ sĩ thiết kế trong đoàn làm phim tới phó đạo diễn cho một số TVC quảng cáo. Đó là khoảng thời gian anh học được nhiều điều, cả công tác đạo diễn từ thực tế và công tác sản xuất.

 Thiện Đỗ tốt nghiệp Đại học San José ngành thiết kế đồ họa và làm giám đốc sáng tạo ở một công ty quảng cáo. Nhưng giấc mơ làm phim từ bé đã khiến anh quyết rời bỏ công việc ổn định này, để rồi cắp sách theo học những khóa làm phim, trong đó quan trọng nhất với anh là khóa học làm phim của San Francisco Film Arts Foundation. Phim ngắn Theo ánh đèn mà đi (The Fading Light) là bộ phim đầu tay của anh. Phim từng đoạt giải thưởng tại LHP ngắn quốc tế Sapporo (Nhật Bản), LHP quốc tế Việt Nam 2010 và được chọn chiếu trong sự kiện New Voices From Vietnam 2012 (Những tiếng nói mới từ Việt Nam) do Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ cùng Tổ chức lưu trữ phim ảnh và truyền hình - ĐH California tổ chức. Sau bộ phim truyền hình Mảnh ghép cuộc đời, những tình cờ may mắn đã giúp anh thực hiện Tiền chùa - dự án phim điện ảnh đầu tay của mình để hoàn thành giấc mơ thơ ấu.

Điện ảnh với Thiện Đỗ luôn là một giấc mơ. Anh thấy mình trong hình ảnh cậu bé con trong phim Cinema Paradiso (Rạp chiếu bóng thiên đường). Khi còn bé, ở Đà Lạt với cha mẹ, những ngày hạnh phúc nhất là vào dịp cuối tuần, khi anh được bố dắt đi xem phim. Chính bố là người đã nhen nhóm ngọn lửa mộng mơ một ngày nào đó làm phim của con trai, dẫu rằng phải nhiều thập niên sau đó ước mơ mới trở thành hiện thực.

Không đao to búa lớn, cũng không tuyên ngôn, Thiện Đỗ bình dị với những ước mơ của mình. Bộ phim anh ấp ủ bấy lâu đã xong, nay nó là của khán giả. Khán giả sẽ là người đánh giá khách quan nhất, còn người làm phim như anh chỉ biết nỗ lực hết mình.

                                                                  
Lam Khuê
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim