Loading ...


Chân dung
Đạo diễn Nguyễn Thu: “Làm phim là cái nghiệp”
Thứ 4, 23/12/2015 - 10:48
Là phụ nữ nhưng tự nhận mình không biết nấu ăn, không biết may vá, không biết nhảy hay khiêu vũ. Thời gian rảnh chỉ đọc sách, xem phim và đi làm phim. Đối với đạo diễn Nguyễn Thu: “Chỉ có đam mê làm phim mới cho mình sức s áng tạo không ngừng”. Với chị, làm phim là cái “ nghiệp” không bao giờ buông bỏ được.

Bộ phim Đối thủ kỳ phùng đang phát trên VTV thu hút được sự quan tâm của khán giả, là đạo diễn bộ phim, cảm xúc của chị khi nhận được sự phản hồi tích cực đó?

Rất vui vì sau gần một năm hoàn thành với nhiều lần hoãn chiếu thì cuối cùng bộ phim cũng được lên sóng VTV. Khi bộ phim lên sóng cũng là thời điểm Thu đang làm một bộ phim khác. Tới địa điểm quay là ở Hạ Long - Quảng Ninh thấy khán giả ngồi xem và nhận xét là phim hay, kịch tính, hấp dẫn thì mình rất vui. Khi biết mình là đồng đạo diễn của bộ phim này mọi người  đã hỏi han và  chụp hình làm  kỷ  niệm.

 

 

Chị gặp những khó khăn gì khi hoàn thành xong bộ phim dài tập này bởi bộ phim đề cập đến  nhiều  vấn  đề  nhức  nhối  trong  xã  hội?

Vấn đề lớn nhất là nghiệp vụ an ninh truy bắt hay khởi tố tội phạm kinh tế thì Thu không nắm rõ được hết. Nên trong quá trình biên tập lại kịch bản cũng như tới hiện trường quay thì Thu cùng chú Nguyễn Quang cũng phải sửa và biên tập lại sao cho đúng với thực tế. Đề tài an ninh kinh tế vốn khô khan, đây lại là cuộc đối đầu giữa một ông giám đốc công an tỉnh với một tội phạm kinh tế tinh vi được che đỡ bởi quan chức tỉnh. Nên khi làm kịch bản thì bên tổ đạo diễn cũng phải uyển chuyển sao cho không khô khan và có tình người. Lợi thế của đạo diễn Nguyễn Quang  là có kinh nghiệm làm phim về đề tài hình sự, an ninh nên hai chú cháu ăn khớp nhau tại hiện trường và bổ sung, hỗ trợ cho nhau trong những phân đoạn nhiều kịch tính và  hành  động.

Chị  có  thể  chia  sẻ  về  bộ  phim  đầu  tay  của  mình?

Về  phim  truyền  hình  là  bộ  phim  Vòng  xoáy  bạc , 45 tập  -   phim đoạt giải  Bạc  trong  LHP  truyền  hình  toàn  quốc  năm  2013.  Còn  phim  điện ảnh  thì  trong  thời  gian  vừa  qua  Thu  đã  cùng  với  diễn viên Việt Anh làm đồng  đạo  diễn  dự  án phim Vệ sỹ, tiểu thư & thằng khờ,  phim sẽ  ra  rạp  năm  2016. Tuy là dự  án  đồng  đạo  diễn  nhưng  Thu  cũng  đã  hết  mình  với  tác  phẩm  đầu  tay  này.

 

 

Trong quá trình làm nghề " đứa con tinh thần" khiến chị phải đau đáu, mất ăn mất ngủ?

Thời gian làm phim Trần Thủ Độ, tuy chỉ ở vai trò đạo diễn hiện trường nhưng Thu vừa đảm nhiệm cương vị đạo diễn, vừa phải làm kế hoạch sản xuất, đàm phán diễn viên rồi phân bổ lịch quay cho hai đoàn khi phải tách riêng. Một bên là đạo diễn Đào Duy Phúc, một bên là Thu làm đạo diễn. Vì bối cảnh thuê tại Trung Quốc là trường quay Hoành Điếm nên kế hoạch quay hay phân chia lịch quay với diên viên phải sát sao từng phút từng giờ để vừa đảm bảo tiến độ quay, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất. Diễn viên quay bên anh Phúc rồi chạy sang bên Thu rồi lại chạy sang bên Phúc, quay ngày quay đêm, quay đến khi  kiệt quệ tinh thần . Tới ngày đóng  máy bên Trung Quốc cũng  là lúc gục luôn, thậm chí còn không có nhiều thời gian đi chơi hay khám phá trường quay. Với Thu mà nói thì thời kỳ đó luôn là một  áp lực nặng nề, vậy nên bây giờ có khó khăn đến mấy cũng không sợ, không nản vì cái  khó  nhất  mình  cũng  đã  trải  qua  rồi.

Bộ phim Vệ sỹ, tiểu thư & thằng khờ cũng là một bộ phim với nhiều trải nghiệm. Khi đoàn phim ra Hạ Long quay thì nhận được tin dự báo thời tiết báo có bão đổ bộ biển Đông, một số địa điểm quay mà đoàn setup thì không được quay vì lo sợ bão biển nên vịnh Hạ Long không cho tàu ra biển. Gần 100 con người lo lắng, sợ hãi vì sợ chậm tiến độ, sợ bể lịch quay, sợ phát sinh …sau khi họp bàn thì đoàn phim vẫn kiên định ra biển Hạ Long theo đúng lịch trình đề ra. Ơn trời thương và phù hộ nên bão không vào Hạ Long, đoàn phim chỉ gặp những cơn biển động và gió thì buốt tận mang tai.

Đam mê  và  theo nghề đạo diễn, là phụ nữ chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, đã khi nào chị nghĩ sẽ từ bỏ và chị vượt qua những áp lực đó như thế nào?

Tôi đã từng muốn bỏ nghề khi công ty vào thời điểm khó khăn, việc làm phim chậm, thậm chí là không có phim để làm. Hãng phim truyện I  bây giờ là Công ty cổ phần nhưng về phim vẫn là nhận nguồn chính  từ Cục điện ảnh. Thế hệ đi trước như chú Phi Tiến Sơn thì về hưu, anh Bùi Thạc Chuyên về Hội Điện ảnh, Đào Duy Phúc sang bên Điện ảnh công an. Thế hệ còn lại như Thu thì không được nhận phim vì chưa có tên tuổi hay chưa phù hợp với những kịch bản bên Cục. Có lẽ một phần nữa là “duyên” chưa tới. Hồi đó thì muốn bỏ nghề đi làm xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc vì mục đich duy nhất là để kiếm tiền nuôi con. Nhưng cũng may là khi đó công ty – Giám đốc Đặng Tất Bình có hướng chuyển vào Sài Gònlàm phim truyền hình. Đó cũng chính là cánh cửa mở ra với Thu.

Thời điểm 2011 phim truyền hình tại Sài Gòn đã phát triển như vũ bão,  tôi phải đối diện với nhiều áp lực. Nhận phim không chỉ làm mà còn phải làm cho tốt nhất. Thu mất bốn tháng sửa kịch bản, quay gần ba tháng đúng với yêu cầu về mặt tiến độ của nhà sản xuất, rồi làm dựng phim và cả hậu kỳ. Bộ phim đó mất gần một năm nhưng thành qủa đạt được cũng khiến Thu tự hào vì nhận ra mình cũng sẽ tồn tại được với nghề nếu mình có cơ hội làm nghề. Lẽ đó nên Thu không nộp hồ sơ đi nữa và chờ đợi ở lại Sài Gòn với những dự án truyền hình tiếp theo. Cho tới thời điểm này thì Thu đã đạo diễn một số phim truyền hình có chất lượng và rating cao như Ánh ban mai, Tình và lý, Đối thủ kỳ phùng. Sắp tới tôi đang chuẩn bị một phim 30 tập trong  tháng 12/2015  bấm  máy  với  bối  cảnh  chính  là  Đà  Lạt  và Sài Gòn.

Có thể khẳng định cho tới thời điểm này thì nghề đạo diễn sẽ luôn là nghiệp với tôi, mà nghiệp thì không bao giờ buông hay bỏ. Chỉ là mình sẽ lưạ những  con  đường  đi  tới những bộ phim theo những cách khác nhau mà thôi.

 

 

Chị  có thể chia sẻ về cuộc sống  ngoài  niềm  đam  mê  phim  ảnh?

Với Thu, gia đình và con trai là niềm vui sống duy nhất. Xong phim là về nhà, rồi  viết  kịch bản, rồi lại xách valy đi làm phim. Thu không biết nấu ăn, không biết may vá, không biết nhảy hay khiêu vũ. Thời gian rảnh chỉ đọc sách, xem phim và đi làm phim. Tự  nhận  mình là người ích kỷ vì không làm tròn thiên chức của người phụ nữ, nhưng thà không làm còn hơn là làm dở  và  ảnh  hưởng  tới  người  khác. Đó  chính  là  lý  do Thu  không lập gia đình.

Những dự án sắp tới của chị?

Thu  đang  chuẩn  bị làm một phim truyền hình 30 tập. Nghỉ Tết  xong  sẽ lao vào  làm  hậu  kỳ  của  phim  chiếu  rạp.

Cảm ơn chị rất nhiều!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim